Lần đầu tiên gạo Việt xuất khẩu sang Australia

28/08/2020 07:19 GMT+7
Không chỉ tăng giá, thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam cũng đang rộng mở, với lô gạo đầu tiên được xuất khẩu vào thị trường Australia trong tuần này.

Theo Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam, đây là lần đầu tiên sản phẩm gạo mang thương hiệu Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường này.

Để có thể chinh phục thị trường lớn như EU, Mỹ, Australia, gạo của họ đã đạt chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (FSSC 22000) về chế biến, đóng gói và xuất hàng của Vương Quốc Anh.

Việc EVFTA đi vào thực thi đã tạo cơ hội cho những doanh nghiệp gạo Việt Nam như Vinaseed đặt mục tiêu xuất khẩu sang EU khoảng 5.000 tấn gạo trong năm nay, cao hơn 2,5 lần về sản lượng so với năm 2019.

Lần đầu tiên gạo Việt xuất khẩu sang Australia - Ảnh 1.

Việc xuất khẩu gạo mang thương hiệu Việt Nam vào EU đánh dấu sản phẩm gạo Việt được ghi danh trên thị trường quốc tế. (Ảnh minh họa: Dân trí)


Việc xuất khẩu gạo mang thương hiệu Việt Nam vào EU không chỉ là thành công bước đầu của Tập đoàn giống cây trồng Việt Nam mà còn đánh dấu sản phẩm gạo Việt được ghi danh trên thị trường quốc tế.

Trước đây, gạo Việt Nam xuất khẩu vào EU thường là loại chưa qua chà xát, không có thương hiệu và chịu thuế nhập khẩu rất cao. Tuy nhiên, khi hiệp định EVFTA được thông qua, EU sẽ dành cho Việt Nam hạn ngạch 80.000 tấn gạo/năm xuất khẩu với thuế xuất 0%, điều này tạo lợi thế không nhỏ cho các nhà sản xuất.


Theo VTV