Lần thứ 35 trong năm, Trung Quốc xả kho 10.000 tấn thịt lợn

29/09/2020 07:30 GMT+7
Hôm nay 29/9, Trung Quốc sẽ tiếp tục xả kho thịt lợn dự trữ nhằm bình ổn giá cả thị trường trong dịp nghỉ Quốc khánh và Trung Thu.

10.000 tấn thịt lợn từ kho dự trữ Trung ương sẽ được xả ra thị trường theo hình thức đấu giá vào chiều ngày 29/9. Lần xả kho này nhằm đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của người dân và bình ổn giá cả thị trường nhân dịp nghỉ lễ Quốc khánh và Trung Thu kéo dài 8 ngày.

Lần thứ 35 trong năm, Trung Quốc xả kho 10.000 tấn thịt lợn - Ảnh 1.

Một quầy thịt lợn ở Thượng Hải. Ảnh: NYTimes

Đây là lần thứ 35 trong năm nay Trung Quốc phải xả thịt lợn từ kho dự trữ Trung ương với tổng lượng thịt lên tới 600.000 tấn. Lần xả kho gần đây nhất là 20.000 tấn hôm 25/9.

Không chỉ vậy, hôm 22/9 vừa qua, Trung Quốc cũng đã lần đầu tiên phải xả kho thịt cừu và thịt bò trước áp lực tăng giá.

Tính đến 14h ngày 27/9 (giờ địa phương), giá thịt lợn trung bình tại các chợ đầu mối ở nước này là 46,07 NDT/kg (khoảng 156.000 VNĐ.

Tuy nhiên, dịch tả lợn châu Phi đã khiến nước này mất 100 triệu con lợn năm ngoái. Vì dịch bệnh, nông dân không muốn tái đàn. Điều này đã khiến nguồn cung thịt lợn sụt giảm mạnh và giá mặt hàng này tại Trung Quốc tăng gần 50% so với năm ngoái. Giới chuyên gia nhận định, các địa phương xả kho thịt dự trữ cho thấy Trung quốc đang cố gắng đối phó với khủng hoảng thịt lợn thế nào, nhưng động thái này có thể chưa đủ để giải quyết vấn đề. Trung Quốc là thị trường tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới và thịt lợn rất quan trọng trong văn hóa ẩm thực nước này.

Chiến lược dự trữ thịt lợn của Trung Quốc đã hình thành những năm 1970 như  một cách để đối phó với những tình trạng khẩn cấp và ổn định giá cả khi cần thiết. Ngoài thịt được trữ trong kho đông lạnh, chính phủ Trung Quốc cũng có lợn để cung cấp cho nông dân trong thời gian thiếu hụt.

Quốc gia này thường không cung cấp số liệu thịt bảo quản trong kho dự trữ. Tuy nhiên, Chen Wen, chuyên gia phân tích tại Wanlian Securities ước tính, nguồn cung này có thể lên đến hàng trăm nghìn tấn.

An Vũ (Theo VITIC/CNN)