Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đến học sinh, sinh viên của các cơ sở giáo dục đào tạo ở Quảng Nam

15/05/2024 14:35 GMT+7
Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh, cần lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đến học sinh, sinh viên của các cơ sở giáo dục đào tạo; liên kết với doanh nghiệp trong và ngoài nước để định hướng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước

Ngày 15/5, Trường Cao đẳng Quảng Nam đã tổ chức hội thảo Quốc tế với chủ đề "Phát triển ý tưởng khởi nghiệp của học sinh sinh viên, kết nối với doanh nghiệp, định hướng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong nước và quốc tế".

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đến học sinh, sinh viên của các cơ sở giáo dục đào tạo ở Quảng Nam- Ảnh 1.

Ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: T.H

Ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh, Tỉnh ủy Quảng Nam xác định khoa học công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là một trong ba khâu đột phá để Quảng Nam phát triển nhanh và bền vững.

Trong những năm qua, mô hình triển khai hệ sinh thái khởi nghiệp ở Quảng Nam có nhiều sáng tạo; hướng đến sự chủ động của cộng đồng khởi nghiệp, xây dựng văn hóa đoàn kết, chia sẻ cùng khởi nghiệp… được các cơ quan Trung ương, các chuyên gia khởi nghiệp và cộng đồng khởi nghiệp trên cả nước đánh giá cao.

Qua 6 năm triển khai các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Tỉnh Quảng Nam đã chủ động phối hợp tổ chức rất nhiều các diễn đàn, hội thảo, sự kiện… về kỹ năng, kiến thức xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo cấp vùng, quốc gia và quốc tế… Chính từ các hoạt động hợp tác và kết nối, Quảng Nam đã trở thành địa phương dẫn đầu tổ chức nhiều diễn đàn, hội thảo, chương trình về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đến học sinh, sinh viên của các cơ sở giáo dục đào tạo ở Quảng Nam- Ảnh 2.

Hội thảo còn có sự tham dự của lãnh đạo Trường Đại học Southern Leyte State- Philippines, Nghiệp đoàn OLC, Công ty cổ phần Frieden- Nhật Bản, các đại sứ của các nước, đại diện lãnh đạo Hiệp hội khởi nghiệp quốc gia. Ảnh: T.H

"Mục tiêu của hội thảo lần này là bàn sâu các giải pháp để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp mở, liên kết doanh nghiệp để dẫn dắt và ấp ủ tài năng khởi nghiệp, khuyến khích người học phát triển ý tưởng khởi nghiệp, tự tạo ra đội nhóm tham gia vào thực hành các hoạt động kinh doanh.

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đến học sinh, sinh viên của các cơ sở giáo dục đào tạo; liên kết với doanh nghiệp trong và ngoài nước để định hướng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Đặc biệt, phát triển văn hóa khởi nghiệp, phát huy truyền thống canh tân, đổi mới, khơi dậy khí thế, tinh thần lập thân, lập nghiệp, khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, khát vọng vươn lên, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh đó, sẽ hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo bền vững trên nền tảng sở hữu trí tuệ và chuyển đổi số - khởi nghiệp để thành doanh nghiệp; phát triển hệ thống mạng lưới khởi nghiệp quốc gia, vùng và mở rộng liên kết, hợp tác quốc tế; thu hút nhân lực, kinh nghiệm trong nước và quốc tế. Huy động sự tham gia mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp và khởi nghiệp quốc gia; phát triển khởi nghiệp sáng tạo mở", ông Trần Anh Tuấn chia sẻ.

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đến học sinh, sinh viên của các cơ sở giáo dục đào tạo ở Quảng Nam- Ảnh 3.

Ngày 15/5, Trường Cao đẳng Quảng Nam đã tổ chức hội thảo Quốc tế với chủ đề “Phát triển ý tưởng khởi nghiệp của học sinh sinh viên, kết nối với doanh nghiệp, định hướng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong nước và quốc tế”. Ảnh: T.H

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Anh Tuấn, hội thảo cũng là dịp để chúng ta đánh giá lại thực trạng phát triển ý tưởng khởi nghiệp của học sinh, sinh viên, kết nối với doanh nghiệp trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp nói riêng và giáo dục đào tạo nói chung.

Tìm ra được những điểm mạnh, điểm yếu, nguyên nhân, từ đó đề xuất được các giải pháp thiết thực thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, đẩy mạnh việc liên kết, hợp tác với các đơn vị quản lý, sử dụng lao động nhằm mở ra nhiều cơ hội mới cho học sinh, sinh viên cũng như định hướng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong nước và quốc tế.

Đồng thời, tổng hợp các ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, quý đại biểu để đề xuất, kiến nghị với các cấp lãnh đạo về một số giải pháp nâng cao được hiệu quả phát triển ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo của học sinh, sinh viên giai đoạn 2023-2025 và những năm tiếp theo...

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp đến học sinh, sinh viên của các cơ sở giáo dục đào tạo ở Quảng Nam- Ảnh 4.

PGS.TS Vũ Thị Phương Anh - Hiệu trưởng Trường CĐ Quảng Nam phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: T.H

PGS.TS Vũ Thị Phương Anh - Hiệu trưởng Trường CĐ Quảng Nam cho biết, hội thảo là một sự kiện nằm trong chuỗi các sự kiện của tuần lễ Khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam lần thứ Năm - TechFest Quảng Nam 2024, có quy mô quốc gia và quốc tế.

Tại hội thảo này ban tổ chức đã nhận được sự tham gia tâm huyết, trách nhiệm của các nhà khoa học, nhà quản lý, các đại biểu đến từ các trường cao đẳng, đại học trong và ngoài nước, các cơ quan Trung ương và ban ngành, địa phương của tỉnh.

Đặc biệt, là sự hiện diện của lãnh đạo Trường Đại học Southern Leyte State- Philippines, Nghiệp đoàn OLC, Công ty cổ phần Frieden- Nhật Bản, các đại sứ của các nước, đại diện lãnh đạo Hiệp hội khởi nghiệp quốc gia, Lãnh đạo Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà nội 2 đơn vị phối hợp đồng tổ chức, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp đã cổ vũ tinh thần khởi nghiệp cho hội thảo này...

"Hoạt động khởi nghiệp sáng tạo đang ngày càng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh sự đóng góp của các doanh nghiệp khởi nghiệp vào sự phát triển kinh tế, tạo việc làm và tăng tính đa dạng cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, để có ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, đặc biệt là trong học sinh, sinh viên phụ thuộc vào nhiều nhân tố khách quan và chủ quan tác động đến ý tưởng và hiệu quả khởi nghiệp sáng tạo, nhưng trước hết phải dựa trên nền tảng trình độ học vấn, trình độ chuyên môn đào tạo vững vàng thì mới nắm bắt nhu cầu thị trường, công nghệ để khởi nghiệp thành công.

Nhận thức được yêu cầu này, trong những năm qua Trường Cao đẳng Quảng Nam từng bước xây dựng và thực hiện đồng bộ các giải pháp chiến lược, nâng cấp chương trình đào tạo theo định hướng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với giáo dục nghề nghiệp.

Bên cạnh đó, còn đầu tư trang thiết bị đào tạo, bồi dưỡng nâng cao đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp… nhằm hỗ trợ học sinh sinh viên phát triển ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tạo nền tảng vững chắc để học sinh sinh viên lập nghiệp và khởi nghiệp thành công", PGS.TS Vũ Thị Phương Anh chia sẻ.

Trương Hồng
Cùng chuyên mục