Laptop bán chạy nhờ đại dịch Covid-19

22/03/2020 20:15 GMT+7
Nhà sản xuất máy tính, vốn đã chịu ảnh hưởng từ gián đoạn cung ứng, giờ đối mặt với tình trạng cầu nhiều hơn cung khi dich Covid-19 bùng phát.
Laptop bán chạy nhờ đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Doanh số bán laptop tăng mạnh khi người lao động làm việc tại nhà vì dịch Covid-19

Trước lệnh phong tỏa ở nhiều quốc gia ở Châu Âu, Bắc Mỹ và Trung Quốc, ngày càng có nhiều người lao động làm việc từ xa dẫn đến nhu cầu ngày càng lớn với các sản phẩm máy tính xách tay và notebook. Tuy nhiên nhu cầu lớn này đến vào đúng thời điểm khi các công ty điện tử đang phải đối mặt với khó khăn do thiếu nguồn cung ứng và linh kiện quan trọng sau khi Trung Quốc hứng chịu đại dịch khiến các nhà máy phải đóng cửa và nhân công không thể đi làm. Các cửa hàng máy tính ở Mỹ thông báo đang cháy hàng với sản phẩm máy tính xách tay, nhiều người tiêu dùng thậm chí tìm đến phương án mua lại máy cũ với giá thấp hơn máy mới từ 200 đến 300 USD.

Nhu cầu mua máy laptop ở Mỹ được dự đoán sẽ tiếp tục tăng cao khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp buộc phải áp dụng hình thức làm việc từ xa, theo ông Paul Bay, chủ tịch đơn vị thông tin công nghệ. Tình trạng cầu nhiều hơn cung cũng xuất hiện với sản phẩm điện thoại di động và phụ kiện máy tính như camera, màn hình… Các nhà sản xuất chỉ vừa mới hồi phục bước đầu sau hệ quả bùng phát dịch bệnh ở Trung Quốc, đây cũng đồng thời là nhà sản xuất lớn nhất linh kiện điện tử hiện nay với hàng loạt nhà máy sản xuất và chuỗi cung ứng cho các công ty điện tử hàng đầu thế giới.

HP, một trong những nhà sản xuất máy tính lớn nhất thế giới công bố các nhà máy của mình đang dần trở lại nhịp độ vận hành, tuy nhiên trước đó bày tỏ quan ngại ngưng trệ chuỗi cung ứng khiến doanh thu quý 1 của công ty này sụt giảm. HP hiện chưa thể khẳng định có khả năng cung cấp đủ lượng máy cho các nhà bán lẻ, nhưng đang nỗ lực hết sức nhằm đảm bảo đạt được mức sản xuất ổn định, cũng như đáp ứng nhu cầu vận chuyển. Dell Technologies cũng đang nhanh chóng tìm kiếm nguồn cung ứng khác nhằm đối phó với tình trạng thiếu nguồn cung ứng, và ngày càng tiếp nhận nhiều đơn đặt hàng xuất phát từ nhu cầu làm việc ở nhà ngày càng tăng cao hiện nay. Lenovo Group gặp phải tình huống tương tự, nhất là với các phụ kiện liên quan phục vụ công việc như tai nghe hay cảm biến. Tuy nhiên, đại diện công ty này công bố vận hành nhà máy ở Mỹ chưa gặp phải nhiều trở ngại về năng suất.

Apple thông báo mới đây sẽ đóng cửa nhiều cửa hàng trên thế giới cho đến khi có thông báo mới, dù trước đó công ty này nói sẽ mở cửa trở lại vào 27/3. Apple tuy vậy bày tỏ tham vọng phát triển dòng máy tính xách tay MacBook Air và máy tính bảng iPad Pro. Công ty này hiện đối mặt với thị trường biến động không ngừng do ảnh hưởng của dịch bệnh. Với hơn 450 cửa hàng ngoài lãnh thổ Trung Quốc và phụ thuộc phần lớn vào Tây Âu cũng như Mỹ khi doanh thu từ các thị trường này đóng góp khoảng 2/3 tương đương 206 tỷ USD vào doanh thu toàn cầu.

Trước khi đại dịch bùng nổ, các nhà sản xuất máy tính đã gặp phải nhiều thách thức với chuỗi cung ứng. Nhà sản xuất con chip Intel gặp khó khăn trong việc sản xuất đủ bộ vi sử lý so với nhu cầu tiêu thụ. Công ty này thông báo sẽ tăng cường sản xuất. Các nhà sản xuất khác cũng gặp phải khó khăn đáp ứng nhu cầu của khách hàng sau khi Microsoft ra mắt thế hệ Window mới.

Một công ty dữ liệu quốc tế tháng trước dự đoán số lượng máy tính bao gồm cả máy tính xách tay và máy tính bảng được sản xuất sẽ giảm 9% trong năm nay. Xu hướng làm việc từ xa hiện nay được cho rằng khó có thể thay đổi dự đoán này, hoặc thay đổi ở mức độ rất thấp, do hầu hết số lượng máy được bán ra hiện nay đều là hàng tồn kho.

Vân Anh (WSJ)