Liều vay 500 triệu nuôi vịt, vợ chồng Hà Nội thắng hơn buôn vàng

02/11/2020 06:32 GMT+7
Với nhiều người nhạy bén kinh doanh, họ có thể mạnh dạn vay ngân hàng 500 triệu để xoay xở sinh lời nhanh chóng. Vợ chồng anh Đỗ Duy Tuấn ở Mai Lĩnh, Hà Nội là trường hợp như thế. Sau 2 năm vay, anh chị đã trả hết nợ.

Trước đây, anh Tuấn làm thợ sửa chữa điện nước, còn vợ anh là trưởng nhóm của một cơ sở may gia công tại nhà. Lương tháng của hai vợ chồng cũng được khoảng 25 triệu đồng/tháng. Do được bố mẹ cho đất, xây nhà nên sau kết hôn, anh chị sẵn có nhà ở. Vợ chồng anh chỉ chi tiêu khoảng 7-8 triệu/tháng. Số tiền còn lại, hai vợ chồng để dành tiết kiệm. 

Sau 8 năm kết hôn, vợ chồng anh Tuấn đã tích cóp được 1,5 tỷ nhờ chi tiêu tiết kiệm. Anh chị mua một căn chung cư 70m2 ở Hà Đông, đang cho thuê với giá 5 triệu đồng/tháng.

Đúng lúc cuộc sống của hai vợ chồng đang ổn định như vậy thì một biến cố xảy đến với gia đình anh Tuấn. Bị tai nạn giao thông nên sức khỏe anh Tuấn giảm sút đáng kể dù vẫn đi lại được. Do vậy, anh không thể theo được công việc kỹ thuật trước đây.

Liều vay 500 triệu nuôi vịt, vợ chồng Hà Nội thắng hơn buôn vàng - Ảnh 1.

Nuôi vịt trong chuồng kín, vợ chồng anh Tuấn sớm trả nợ được ngân hàng và lãi lớn

Chưa kể, thời điểm đó, việc làm may của vợ anh cũng gặp nhiều khó khăn và hàng không đều. Thu nhập của vợ anh Tuấn giảm một nửa, chỉ còn khoảng 7 triệu đồng, đủ trang trải sinh hoạt chứ không tích lũy được.

Thấy cuộc sống khó khăn hơn, lại thêm nhiều khoản chi tiêu và nuôi 2 con ăn học nên anh Tuấn bàn với vợ vay ngân hàng 500 triệu, lãi suất 9%/năm để mở trang trại nuôi vịt siêu thịt chuồng kín. Vợ anh sẽ nghỉ làm may để hai vợ chồng cùng chăn nuôi.

"Ban đầu, vợ tôi cứ bảo mở quán ăn. Nhưng chỗ tôi ở chưa phải là phố đông tấp nập nên nhiều gia đình vẫn có thói quen ăn sáng tại nhà, ít ra ăn quán. Vợ lại bảo hay đầu tư mua thêm bất động sản hay vàng. Nhưng nói thật, các kênh đầu tư này vợ chồng tôi đều chẳng am hiểu hay có kiến thức. Vì thế, tôi kiên định với mục tiêu của mình là đầu tư nuôi vịt siêu nạc chuồng kín", anh Tuấn kể.

Vợ anh Tuấn ban đầu phản đối, bởi chị cho rằng anh khá nóng vội và mơ hồ về kế hoạch chăn nuôi. “Vợ tôi bảo nếu không biết làm thì tốt nhất không nên vay ngân hàng. Có vay rồi cũng nên trả, chịu phí phạt. Bởi 9%/năm chẳng qua là lãi suất ưu đãi ban đầu. Các năm sau sẽ là lãi suất thả nổi từ 10-12%. Nhưng tôi không nghe vì đã tính toán kỹ rồi”.

Thấy chồng quyết tâm như vậy nên vợ anh cuối cùng cũng đồng ý. Hai người ra ngân hàng làm thủ tục vay thế chấp 500 triệu để kinh doanh trong thời hạn 120 tháng với mức lãi suất 9%/năm tương ứng 0,75%/tháng.

Theo đó, số tiền gốc hàng tháng, vợ chồng anh Tuấn phải thanh toán là 500 triệu đồng/120 tháng = 4,17 triệu đồng. Số tiền lãi hàng tháng phải thanh toán = 500 x 0,75% = 3,75 triệu đồng. “Cộng lại, số tiền vợ chồng tôi phải thanh toán một tháng là 4,17 + 3,75 = 7,92 triệu đồng”.

Liều vay 500 triệu nuôi vịt, vợ chồng Hà Nội thắng hơn buôn vàng - Ảnh 2.

Khi vay tiền ngân hàng kinh doanh, nên xem lợi thế của mình để chắc thắng lợi, theo anh Tuấn.

Khi có tiền, vợ chồng anh mượn bố mẹ mảnh đất để không 100m2 gần sông Mai Lĩnh để nuôi vịt siêu thịt chuồng kín, công nghệ cao. “Tiền giống ban đầu mua 2.000 con vịt khoảng 25 triệu. Tiền thức ăn 55 triệu. Tiền thuốc 5 triệu. Tiền xây chuồng trại, đi điện nước và thiết bị cho 2.000 con vịt khoảng 350 triệu. Tổng chi phí đã hết khoảng 440 triệu đồng. Sau đó, vợ chồng tôi còn thuê thêm một người làm trả 5 triệu đồng/tháng”, anh Tuấn cho hay.

Năm đầu tiên, nhờ thời tiết thuận lợi, anh Tuấn nuôi được 5 lứa vịt. Mỗi chú vịt bình quân khi bán nặng khoảng 3,3 kg/con, với giá bình quân 40.000-50.000 đồng/kg. “Tất nhiên là nuôi 2.000 con không thể sống hết cả đàn, nhưng thời tiết thuận lợi thì hao hụt chỉ 10% vì nhà tôi chăm sóc và nuôi dưỡng cẩn thận lắm. Năm đầu tiên, vợ chồng tôi lãi được 210 triệu đồng” anh Tuấn tiết lộ.

Thấy lãi, vợ chồng anh Tuấn lại nhân rộng ra 2.500 con. “Nuôi 2.500 con vịt, vợ chồng tôi chỉ tốn 150 triệu tiền thức ăn. Ngoài ra là chi phí chuồng trại, thuê 1 công nhân, thuốc phòng bệnh hết khoảng 70 triệu nữa. Tất cả chi phí hết khoảng 230 triệu/năm. Nhưng bù lại, mỗi lứa vịt bán ra có lãi, cho thu nhập hơn 500 triệu/năm. Trừ chi phí, vợ chồng tôi vẫn nhét túi gần 300 triệu đồng”.

Việc nuôi vịt siêu nạc của anh trên đà thắng lớn, anh Tuấn giải thích, là nhờ năm nay giá thịt lợn tăng lên quá cao khiến nhiều người thay đổi thói quen chi tiêu, chuyển từ mua thịt lợn sang gia cầm, trứng vì giá rẻ hơn hẳn. Hơn nữa, đầu ra cho vịt hiện dễ dàng hơn các loại gia cầm khác. Khi nuôi vịt, chỉ cần phòng bệnh bằng vắcxin và giữ an toàn sinh học tốt, vệ sinh chuồng trại, thay cát hàng tuần thì vịt giảm nguy cơ dịch bệnh rõ rệt.

"Nói chung vợ chồng tôi rất may mắn vì kinh doanh đúng lúc thiên thời, địa lợi, lại không có rủi ro bão lũ nên đã trả ngay được tiền nợ cho ngân hàng chỉ sau 2 năm”, anh nói.

Người đàn ông này cho rằng: “Vay tiền ngân hàng để kinh doanh, muốn sinh lời tốt thì phải xác định rõ sẽ dùng số tiền đó vào việc gì để đảm bảo sinh lời cao hơn lãi ngân hàng. Trường hợp vẫn chưa xác định dùng làm gì, không biết thế mạnh của bản thân trong kinh doanh thì rủi ro sẽ rất cao”.

Theo Thảo Nguyên/Vietnamnet