Lộ diện 18 ngân hàng được nới hạn mức tăng trưởng tín dụng, ai dẫn đầu?

21/09/2022 23:02 GMT+7
Ngân hàng Nhà nước đã tăng thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng cho khoảng 18 ngân hàng thương mại trong đầu tháng 9 vừa qua.

Đó là thông tin được đề cập trong báo cáo ngành ngân hàng vừa được Bộ phận nghiên cứu tại Chứng khoán VnDirect phát hành. 18 ngân hàng được cấp thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng chiếm khoảng 80% tín dụng hệ thống.

Lộ diện 18 ngân hàng được cấp thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng

Danh sách các ngân hàng thương mại được cấp thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng được VnDirect liệt kê bao gồm: Sacombank, Agribank, HDBank, MBBank, SHB, OCB, ACB, VIB, VietcomBank, Techcombank, ABBank, TpBank, Eximbank, LienVietpostBank, VPBank, BIDV, VietinBank và MSB.

Lộ diện 18 ngân hàng được nới hạn mức tăng trưởng tín dụng, ai dẫn đầu? - Ảnh 1.

18 ngân hàng được nới hạn mức tăng trưởng tín dụng trong tháng 9.

Đáng chú ý, Sacombank được hạn mức cao nhất là 4%, cao hơn kỳ vọng của thị trường. Các ngân hàng còn lại, hạn mức tăng trưởng tín dụng được điều chỉnh thêm từ 0,7% - 3,5% tùy từng ngân hàng.

Các chuyên gia phân tích đánh giá, trong đợt cấp tín dụng này, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ưu tiên các ngân hàng thương mại có cơ cấu tín dụng lành mạnh (tỷ trọng cho vay các phân khúc rủi ro như bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp thấp và/hoặc tỷ trọng cho vay bán lẻ cao), tham gia cơ cấu lại các tổ chức tài chính yếu kém, chất lượng tài sản lành mạnh và tỷ lệ an toàn vốn (CAR) cao - đơn cử như MBBank, HDBank, VIB, Agribank...

Theo ước tính, với hạn mức tín dụng mới, tổng tăng trưởng tín dụng sẽ đạt khoảng 13% vào cuối năm – tiệm cận với mục tiêu 14% của NHNN.

Vì vậy, với mục tiêu hàng đầu là kiểm soát lạm phát và ổn định vĩ mô hiện nay, các chuyên gia cho rằng, cơ hội để có thêm một đợt tăng hạn mức tín dụng nữa từ giờ cho đến hết năm là khá hạn chế.

Dự báo "nóng" về tăng trưởng tín dụng năm 2022 của các ngân hàng

Sau điều chỉnh hạn mức tăng trưởng tín dụng, HDBank dẫn đầu với hạn mức tín dụng lên tới 18,4% trong năm 2022. Tiếp theo là MBBank và VietcomBank với lần lượt là 18,2% và 17,7%.

HDBank, MBBank và VietcomBan đều là các ngân hàng có lợi thế khi tham gia nhận chuyển giao bắt buộc các ngân hàng yếu kém.

9 trong số 18 ngân hàng có hạn mức tăng trưởng tín dụng sau điều chỉnh giao động trong khoảng từ 10% - 11%.

Lộ diện 18 ngân hàng được nới hạn mức tăng trưởng tín dụng, ai dẫn đầu? - Ảnh 2.

Dự báo tăng trưởng tín dụng năm 2022 của các ngân hàng.

Tuy nhiên, theo tính toán của bộ phân phân tích tại Chứng khoán VnDirect, tăng trưởng tín dụng của ít nhất 10 ngân hàng năm nay được dự báo sẽ ở mức trên 11%.

Trong đó, MBBank, HDBank tăng trưởng tín dụng năm 2022 có thể đạt 20%, trong khi đó VPBank dự báo ở mức 19,2%. VietcomBank và VIB đều có chung dự báo tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ khoảng 18%.

Lộ diện 18 ngân hàng được nới hạn mức tăng trưởng tín dụng, ai dẫn đầu? - Ảnh 3.

Tăng trưởng tín dụng tiếp tục chậm lại. (Ảnh: BID)

Trong diễn biến liên quan, tính đến 26/08/2022, tín dụng toàn hệ thống đã tăng 9,91% so với đầu năm, cao hơn mức tăng trưởng trong cùng kỳ năm ngoái ( tăng 7,45% so với đầu năm).

Tuy nhiên, tín dụng chỉ tăng thêm 0,47% từ cuối tháng 6 đến cuối tháng 8 (6 tháng đầu năm 2022 tăng 9,44% so với đầu năm).

Các chuyên gia cho rằng, tăng trưởng tín dụng đã và đang chậm lại một cách rõ rệt khi kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô vẫn đang là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ trong thời gian còn lại của năm 2022.

Mới đây, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, NHNN sẽ tiếp tục duy trì mục tiêu tăng trưởng tín dụng là 14% cho năm 2022 như kế hoạch từ đầu năm, tuy rằng trước đó đã có một số ý kiến đề xuất nâng mục tiêu tăng trưởng tín dụng hệ thống lên 15-16%.

Điều này cho thấy sự thận trọng của NHNN trước những biến động và rủi ro có thể xảy ra, khi mà Cục dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) chắc chắn sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào cuối năm nay; Đồng đô la Mỹ tăng giá mạnh gây áp lực lên tỷ giá hối đoái của Việt Nam và áp lực lạm phát.

Bên cạnh đó, NHNN muốn ngăn chặn cuộc chạy đua tăng lãi suất tiền gửi giữa các ngân hàng thương mại khi nhu cầu tín dụng trong nước đang rất mạnh mẽ hiện nay.

Huyền Anh