Loại quả kỳ lạ, vừa cứng vừa chua chát nhưng nấu lên lại thành cực phẩm

03/09/2020 10:08 GMT+7
Vùng miền núi phía Bắc cất giấu một loại quả vô cùng kỳ lạ. Quả nhỏ thuôn màu tím đen thẫm lại, khi ngắt xuống ứa ra dòng nhựa đen, vừa cứng, vừa chua chát. Vậy mà trong căn bếp, khi được ủ nước ấm vừa đủ độ, lại biến hoá thành một cực phẩm, ai từng ăn chắc chắn không thể quên.

Loại quả nói trên là trám đen. Trám đen có vị bùi đậm đà. Nếu ai đã thưởng thức các món ăn từ trám đen thì thật khó quên hương vị của loại quả này.

Trước đây, trám mọc tự nhiên, nhưng nay cây trám đã được ươm trồng bằng hạt giống, sau 7 - 8 năm ra quả. Cây trưởng thành cho thu hoạch trong 50 năm. So với cây ăn quả thông thường, thời gian thu hoạch của trám kéo dài hơn.

Quả trám đen có hình thoi, 2 đầu nhọn, màu tím thẫm, thịt màu đỏ vàng, trong hạt có nhân trắng ngần. Cây trám mọc thẳng đứng, cây trám do người dân trồng nhưng như thể cây mọc tự nhiên trong những khu rừng, khe núi.

Loại quả kỳ lạ, vừa cứng vừa chua chát nhưng nấu lên lại thành cực phẩm - Ảnh 1.

Trám đen là đặc sản của nhiều tỉnh vùng núi phía Bắc.

Trám đen được trồng tập trung ở các tỉnh miền núi phía Bắc nhưng không phổ biến vì người dân chưa thật sự xác định trồng trám để làm kinh tế. Hiện một số địa phương có trám đen và trở thành đặc sản như: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn.

Cây trám ở đây thường cao to, có cây cao hơn 20 m, tán lá rộng, rễ ăn sâu vào trong đất.

Mùa trám ở đây vào khoảng tháng 9 – 10, nhưng để thu hoạch và chế biến thì cũng rất cầu kỳ. Những quả ở gần thì thu hoạch dễ, nhưng những quả trên cao thì rất khó lấy vì cành rất giòn và dễ gãy. Trám rất kỵ với chất sắt, vì vậy đến để thu hoạch những quả trên cao, người dân chỉ cần đóng vào gốc cây mấy chiếc đinh cỡ 10 cm.

Khi đóng hôm nay thì sáng hôm sau ra cây có bao nhiêu quả sẽ đều rụng hết. Nhặt hết quả và lấy kìm nhổ hết đinh rất cất đi, màu sau lại làm thế tiếp.

Trám đen có 2 loại gồm trám nếp và trám tẻ, trám nếp ngọt, bùi, thịt mềm dẻo, còn trám tẻ thì giòn và cứng hơn. Thông thường người ăn thiên về trám nếp bởi thịt mềm, phù hợp với người già, trẻ nhỏ. Trám có thể chế biến thành nhiều món ngon nhưng đa phần sử dụng để kho với thịt ba chỉ và đồ xôi.

Để chế biến trám thành món ăn ngon nếu không tìm hiểu quy trình thì "xôi hỏng bỏng không". Quả trám trước tiên phải được ngâm trong nước nóng có nhiệt động khoảng 60-70 độ c, ngâm khoảng 20 phút sau mới bỏ ra, lúc này quả mới mềm dễ boc lớp vỏ mỏng và tách hạt, khi ăn có thể cho thêm chút gia vị, hoạc phơi một đến hai nắng để khô ăn dần.

Loại quả kỳ lạ, vừa cứng vừa chua chát nhưng nấu lên lại thành cực phẩm - Ảnh 2.

Xôi trám đen là một đặc sản

Trám kho với thịt lợn ba chỉ là món ăn ngon. Đặc biệt nhiều nơi thường dùng trám để đồ xôi hay còn gọi là "xôi trám", trám sau khi om mềm, bóc tách vỏ, trộn với xôi vừa đồ chín còn nóng hổi sẽ có món xôi trám đen vị ngon đặc trưng. Xôi trám có thể ăn không hoạc ăn kèm với thịt băm, lạc vừng …rất phù hợp trong tiết trởi xe lạnh của mùa thu.

Quả trám đen được nhiều trang điện tử như Shopee, Lazada...rao bán với giá từ 130.000 - 220.000 đồng/kg.

Nhị Hà