Chứng khoán tuần tới (27/3 - 31/3): VN-Index dao động từ 1.030 - 1.070 điểm

26/03/2023 23:10 GMT+7
Nhận định về thị trường chứng khoán tuần tới (tuần từ 27/3 – 31/3), trong bối cảnh những thông tin tốt - xấu đan xen, các chuyên gia dự báo, chỉ số VN-Index tiếp tục dao động trong biên độ hẹp từ mức 1.030 - 1.070 điểm.

Cổ phiếu bất động sản phản ứng tích cực nhờ thông tin Capital Land đàm phán mua lại dự án của Vinhomes

Chỉ số VN-Index khởi đầu tuần qua với một phiên giảm mạnh 2,1% lùi về mức 1.023,1 điểm do khủng hoảng ngân hàng lan rộng sang châu Âu với đại diện là ngân hàng Credit Suisse.

Tuy nhiên, nhờ sự can thiệp của giới chức Thụy Sĩ, UBS đã mua lại thành công Credit Suisse với giá 3,2 tỷ USD, tạm thời ngăn chặn đà khủng hoảng lan rộng và trấn an tâm lý nhà đầu tư.

Đồng thời, việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chỉ tăng lãi suất điều hành thêm 25 điểm cơ bản và đưa ra thông điệp có phần "ôn hòa" hơn về chính sách tiền tệ cũng giúp thị trường tài chính giải tỏa bớt áp lực.

Nhờ đó, hàn thử biểu trên sàn HoSe đã phục hồi trong 4 phiên cuối tuần và kết tuần, VN-Index tăng nhẹ lên mức 1.046,8 điểm. So với cuối tuần liền trước, chỉ số này đã tăng  0,2%.

Cùng lúc đó, chỉ số HNX- Index cũng tăng nhẹ 0,6% lên mức 205,7 điểm còn UPCOM- Index giảm nhẹ 0,4% xuống 76,2 điểm.

Chứng khoán tuần tới (tuần từ 27/3 - 31/3): VN-Index dao động từ 1.030 - 1.070 điểm - Ảnh 1.

Diễn biến VN-Index tuần từ ngày 20/3 - 24/3.

Thanh khoản thị trường tuần qua giảm với giá trị giao dịch bình quân 3 sàn giảm 15,3% về mức 9.919 tỷ đồng/phiên.

Đáng chú ý, ngành bất động sản chứng kiến một tuần giao dịch tích cực nhờ thông tin Capital Land đàm phán mua lại dự án của Vinhomes, hay một số thông tin khả quan trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp liên quan tới nhóm bất động sản.

Đà tăng cổ phiếu bất động sản được dẫn dắt bởi VHM với mức tăng mạnh lên tới 13%, theo sau là NVL (tăng 3,5%), NLG ( tăng 4,4%) và DXG (tăng 1,3%).

Ngược lại, nhóm cổ phiếu ngân hàng chứng kiến sự phân hóa khi BID (-1,7%), HDB (-2,4%), CTG (-1,7%) và TPB (-3,5%) điều chỉnh trong khi VPB và MBB tăng lần lượt 7,4% và 1,7%.

Chứng khoán tuần tới (27/3 - 31/3): Thị trường tích lũy trong ngắn hạn

Theo CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI), VN-Index đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần ở mức thấp hơn giá mở cửa đi kèm thanh khoản tăng mạnh cho thấy áp lực bán gia tăng trở lại khi chỉ số tiến vào vùng kháng cự.

"Với khung đồ thị tuần, VN-Index đang đi ngang so với tuần trước đó và vùng 1.050-1.065 điểm vẫn là vùng kháng cự mạnh của chỉ số", TVSI nhận định.

Trong phiên đầu tuần mới (27/3), TVSI dự báo VN-Index sẽ tiếp tục kiểm định vùng kháng cự, song họ cũng kỳ vọng chỉ số tiếp tục đi ngang tích lũy để lấy đà chờ cơ hội vượt kháng cự vào tháng sau.

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận phân tích và Chính sách vĩ mô tại VnDirect nhận định, việc Fed chính thức nâng lãi suất điều hành thêm 25 điểm cơ bản, đã được thị trường dự báo từ trước, do đó, không gây quá nhiều biến động.

Fed cũng để ngỏ khả năng sẽ có thêm 1 lần tăng lãi suất nữa trước khi ngừng lại. Tuy vậy, mặt bằng lãi suất vẫn neo ở mức cao thêm một thời gian nữa để kiềm chế lạm phát, do đó, vẫn còn đó rủi ro tác động tiêu cực tới hệ thống tài chính và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Trong nước, thị trường tiếp tục đón nhận một số thông tin hỗ trợ.

Cụ thể, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng, lãi suất huy động duy trì xu thế giảm. Thị trường trái phiếu doanh nghiệp cũng có những cải thiện bước đầu như giá trị phát hành TPDN tăng trở lại sau 2 tuần Nghị định 08 chính thức được ban hành hay một số doanh nghiệp thỏa thuận thành công việc gia hạn trái phiếu.

"Những thông tin này có thể hỗ trợ tâm lý của nhà đầu tư trong thời gian tới và khơi thông dòng vốn của nhà đầu tư trong nước quay trở lại thị trường chứng khoán", ông Hinh nói.

Chứng khoán tuần tới (tuần từ 27/3 - 31/3): VN-Index dao động từ 1.030 - 1.070 điểm - Ảnh 3.

Chứng khoán tuần tới (27/3 - 31/3): Thị trường tích lũy trong ngắn hạn.

Trong tuần giao dịch tới (tuần từ 27/3 đến 31/3), thị trường sẽ đón nhận nhiều thông tin vĩ mô quan trọng, như tăng trưởng GDP Quý 1, chỉ số CPI Quý 1,..

Đồng thời, một số doanh nghiệp có thể công bố số ước tính kết quả kinh doanh (KQKD) Quý 1 với kết quả được dự báo không thực sự khả quan.

"Trong bối cảnh những thông tin tốt - xấu đan xen, chúng tôi cho rằng, thị trường có thể duy trì xu hướng tích lũy trong ngắn hạn. Chỉ số VN-index tiếp tục dao động trong biên độ hẹp từ mức 1.030 - 1.070 điểm trong tuần tới", ông Đinh Quang Hinh dự báo.

Trong bối cảnh thị trường chưa hình thành xu hướng tăng rõ nét, vị này cho rằng, việc mua vào và nắm giữ cổ phiếu chỉ nên thực hiện với tầm nhìn dài hạn (6 tháng - 1 năm).

Trong khi đó, việc trading ngắn hạn tiềm ẩn rủi ro cao và chỉ phù hợp với những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Đồng thời, việc quản trị danh mục đầu tư vẫn nên được ưu tiên hàng đầu, duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và hạn chế sử dụng đòn bẩy (margin) ở giai đoạn hiện nay để kiểm soát rủi ro.

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo, trong phiên giao dịch ngày 27/3, lực bán có thể được thúc đẩy khiến chỉ số VN-Index điều chỉnh để kiểm định lại vùng hỗ trợ tại 1.045 điểm.

Trong kịch bản tích cực, nếu lực mua chiếm ưu thế trở lại và có thể giúp VN-Index tăng điểm để kiểm định kháng cự lại 1.050 điểm, chỉ số sẽ kéo dài đà tăng lên vùng 1.065-1.070 điểm.

Ngược lại, ở kịch bản xấu nếu lực bán chiếm ưu thế khiến VN-Index giảm xuống dưới hỗ trợ EMA20 tại 1.045 điểm khi đóng cửa, đà hồi phục hiện tại của chỉ số sẽ bị thách thức.

 

H.Anh