Lựa chọn cổ phiếu ngành nào năm 2023?

15/02/2023 21:46 GMT+7
Trong bối cảnh vĩ mô và thị trường hiện tại, dựa trên đánh giá về triển vọng lợi nhuận 2023 cũng như diễn biến về Giá và Định giá theo ngành, bà Đỗ Hồng Vân, Trưởng phòng khối Phân tích Chứng khoán thuộc FiinGroup đã đưa ra 3 gợi ý về lựa chọn cổ phiếu đầu tư năm 2023.

Đánh giá về thị trường chứng khoán tại buổi Tọa đàm "Điểm sáng Đầu tư 2023 - FiinGroup Invest Summit" do FiinGroup Việt Nam phối hợp cùng Vneconomy tổ chức, bà Đỗ Hồng Vân, Trưởng phòng khối Phân tích Chứng khoán thuộc FiinGroup cho biết, trong khi VN-Index giảm khoảng 30% từ đỉnh, thanh khoản bình quân cũng đã giảm 60%.

Nếu nhìn theo chuỗi 5 tháng gần đây thì thanh khoản đang thiết lập 1 mặt bằng cao hơn gấp 3-4 lần so với giai đoạn trước Covid-19.

"Đây là điểm khá tích cực trong bối cảnh dư nợ margin giảm sâu (gần 80% lượng margin cấp trong năm 2021 đã được thu hồi) và nhà đầu tư cá nhân bán ròng mạnh (họ đã bán ròng khoảng 47 nghìn tỷ từ đầu 2022 đến nay, tương đương một nửa giá trị mua ròng trong năm 2021 trước đó)", bà Vân cho hay.

Lựa chọn cổ phiếu ngành nào năm 2023? - Ảnh 1.

Mặt bằng định giá toàn thị trường đang ở mức tương đối thấp so với lịch sử nhờ đóng góp lớn về lợi nhuận từ khối ngân hàng

Với các đợt sụt giảm mạnh về giá cổ phiếu trong 2022, Trưởng phòng khối Phân tích Chứng khoán thuộc FiinGroup nhìn nhận, mặt bằng định giá toàn thị trường cũng đã giảm và mức P/E toàn thị trường đang ở mức tương đối thấp (11,8x). Điều này là nhờ đóng góp lớn về lợi nhuận từ khối ngân hàng trong khi triển vọng lợi nhuận 2023 kém tích cực chưa được phản ánh vào giá ở một số ngành như Bất động sản (chủ yếu là BĐS nhà ở), Hóa chất, Phân bón, Thủy sản, May mặc.

Bên cạnh đó, bà Vân cũng nhấn mạnh rằng thị trường đã xuất hiện nhiều cổ phiếu có định giá về vùng thấp/hấp dẫn do giá chịu ảnh hưởng bởi xu hướng giảm chung trong khi triển vọng lợi nhuận 2023 của một số nhóm ngành vẫn được đánh giá tích cực. Điều này xảy ra, theo bà Vân là do cổ phiếu của những doanh nghiệp này giảm "quá đà" do thị trường điều chỉnh chung trong thời gian qua.

Tuy nhiên, Trưởng phòng khối Phân tích Chứng khoán thuộc FiinGroup cũng lưu ý rằng, nhà đầu tư nên theo dõi xu hướng dòng tiền ngoại và thận trọng với động thái giảm quy mô mua ròng ở các quỹ ETFs và hạ tỷ trọng tiền mặt ở các quỹ chủ động (active funds).

Lựa chọn cổ phiếu ngành nào năm 2023? - Ảnh 2.

Bà Đỗ Hồng Vân, Trưởng phòng khối Phân tích Chứng khoán thuộc FiinGroup.

Trong bối cảnh vĩ mô và thị trường hiện tại, dựa trên đánh giá về triển vọng lợi nhuận 2023 cũng như diễn biến về Giá và Định giá theo ngành, bà Vân đã đưa ra 3 gợi ý về lựa chọn cổ phiếu đầu tư.

Lựa chọn đầu tiên: Cổ phiếu của nhóm ngành Ngân hàng, Công nghệ thông tin, Điện (không bao gồm Thủy điện), Bất động sản khu công nghiệp.

Theo vị này, doanh nghiệp thuộc những ngành này có tăng trưởng lợi nhuận được dự kiến duy trì trong năm 2023. Bên cạnh đó, hiện định giá cổ phiếu của các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành này đã về vùng thấp trong lịch sử với giá chịu tác động bởi xu hướng giảm chung của thị trường

Lựa chọn 2: Nhóm Vật liệu Xây dựng, Nước, Dược phẩm.

Theo bà Vân, các doanh nghiệp thuộc các ngành thuộc lựa chọn 2, được kỳ vọng sẽ có đột phá về tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2023. Triển vọng lợi nhuận tích cực sẽ hỗ trợ cải thiện định giá của cổ phiếu, tạo dư địa tăng về giá trong tương lai.

Bà Vân cũng lưu ý, với nhóm ngành Nước và Dược phẩm, số cổ phiếu tham gia đầu tư không quá nhiều và yếu tố thanh khoản cũng không dồi dào như các nhóm ngành khác. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay việc đầu tư vào các mã cổ phiếu thanh khoản không quá dồi dào cũng không phải quá là tối ưu, tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn nên cân nhắc đầu tư trong năm 2023 này.

Lựa chọn 3, theo Trưởng phòng khối Phân tích Chứng khoán thuộc FiinGroup, những mã cổ phiếu của các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành có triển vọng lợi nhuận kém tích cực và điều này đã được phản ánh vào giá cổ phiếu. Do đó, năm 2023 chỉ cần thêm yếu tố hỗ trợ giúp cho các doanh nghiệp này "đảo chiều" kết quả kinh doanh. Với lựa chọn này, bà Vân quan tâm tới các cổ phiếu thuộc nhóm ngành Thép.


H.Anh
Tags: