Luật mới về thuê người giúp việc khiến chủ nhà choáng váng

16/03/2020 07:08 GMT+7
Chủ nhà không trả cho người giúp việc tiền BHXH, BHYT có thể bị phạt tới 15 triệu đồng.

Chủ nhà phải đóng BHYT và BHXH cho người giúp việc. Ảnh minh họa.

Đây là quy định phạt mới có tại Nghị định 28/2020/NĐ-CP, có hiệu lực bắt đầu từ 15/4/2020. Nghị định mới thay thế Nghị định 95/2013 và Nghị định 88/2015.

Theo đó, người sử dụng lao động sẽ bị phạt cảnh cáo nếu không ký hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình; không trả tiền tàu xe, đi đường khi người giúp việc thôi việc về nơi cư trú, trừ trường hợp chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Người thuê còn bị phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng nếu giữ bản chính giấy tờ tùy thân của người giúp việc gia đình; không trả tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định. Mức phạt này cũng áp dụng với gia chủ thuê người cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Đồng thời, người sử dụng lao động sẽ bị phạt cảnh cáo khi không ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình; không trả tiền tàu xe đi đường khi người giúp việc gia đình thôi việc về nơi cư trú, trừ trường hợp người giúp việc gia đình chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.

Như vậy, với các quy định trên, người sử dụng lao động giúp việc nhà bắt buộc phải ký hợp đồng lao động bằng văn bản và chi trả các khoản BHYT, BHXH cho người giúp việc khi làm việc tại gia đình.

A.Vũ