Masan Tài Nguyên lấy ý kiến cổ đông về việc bán 11% vốn cho Mitsubishi Materials

28/10/2020 14:54 GMT+7
Công ty cổ phần Masan High-Tech Materials (MHT - mã chứng khoán MSR) vừa công bố tài liệu lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về phương án chào bán gần 110 triệu cổ phần phổ thông mới phát hành.

Cụ thể, theo phương án phát hành được lấy ý kiến cổ đông, Masan High-Tech Materials sẽ chào bán 109.915.542 cổ phần theo hình thức chào bán riêng lẻ, tương đương 11,11% vốn điều lệ của Công ty. Nhà đầu tư được chào bán là Mitsubishi Materials Corporation (MMC).

Masan Tài Nguyên lấy ý kiến cổ đông về việc bán 11% vốn cho Mitsubishi Materials - Ảnh 1.

Dây chuyền nhà máy hiện đại của Masan High-Tech Materials tại Việt Nam.

Cổ phần phát hành là cổ phần phổ thông với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phần. Thời điểm phát hành trong năm 2020 với giá phát hành không thấp hơn 18.500 VND/cổ phần. Với mức giá này, nếu được cổ đông đồng ý, Masan High-Tech Materials sẽ thu về 90 triệu USD từ thương vụ chào bán này. Sau khi hoàn tất, Mitsubishi Materials Corporation sẽ nắm giữ 10% vốn cổ phần và trở thành cổ đông lớn thứ hai của Masan High-Tech Materials.

Được biết, giá phát hành tối thiểu này cao hơn giá trị sổ sách một cổ phần theo báo cáo tài chính hợp nhất đã được kiểm toán năm 2019 của Công ty là 12.605 VND/cổ phần. 

Toàn bộ số lượng cổ phần phát hành theo hình thức riêng lẻ nêu trên sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 01 năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Masan High-Tech Materials cho biết, số tiền thu về từ đợt chào bán này sẽ phục vụ các mục đích chung nhu cầu hoạt động kinh doanh và bổ sung vốn lưu động của Công ty và/hoặc công ty con; Nâng cao năng lực tài chính, quy mô hoạt động và khả năng cạnh tranh của Công ty và/hoặc công ty con; Tạo cơ sở cho việc phát triển bền vững, an toàn và hiệu quả của Công ty và/hoặc công ty con.

Trước đó, ngày 26/10, Công ty cổ phần tập đoàn Masan (HOSE: MSN) cũng đã phát đi thông báo cho biết, Masan sẽ phát hành gần 110 triệu cổ phiếu Masan High-Tech Materials - MHT (UPCoM: MSR). Thương vụ này là một phần trong cam kết thiết lập liên minh chiến lược nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển nền tảng vật liệu vonfram công nghệ cao.

Masan cũng cho biết thương vụ đang chờ phê duyệt chính thức từ cơ quan thẩm quyền và sự chấp thuận của cổ đông công ty. Khi thỏa thuận chiến lược được thông qua, hai bên sẽ thành lập đơn vị kinh doanh độc lập để phát triển nền tảng vonfram chế biến cận sâu.

Masan High-Tech Materials là nhà cung cấp các khoáng sản quan trọng như Vonfram, Florit và Bismuth. Hiện nay, Masan High-Tech Materials đang quản lý và vận hành nhà máy sản xuất và chế biến quặng đa kim tại miền Bắc. Từ nguyên liệu sơ cấp (tinh quặng) và thứ cấp (tái chế) sau đó chế biến thành các oxit vonfram, bột vonfram, vonfram cacbua và hóa chất. 

Tháng 6/2020, một công ty con của Masan High-Tech Materials đã mua lại cổ phần chi phối tại H.C.Starck Group GmbH, một nền tảng kinh doanh vonfram hoạt động tại các thị trường Đức, Cânda và Trung Quốc với giá trị không được tiết lộ.

Trên thị trường chứng khoán, sau những thông tin kể trên, hiện MSR đang giao dịch quanh mức 16.300 VND/cp, giảm 1.400 VND/cp, tương ứng mức giảm 7,91%.

Nhật Minh