Sau Tết, người trồng mai mất ăn mất ngủ, xót xa bỏ hàng chục triệu đồng để chăm hoa

04/03/2021 06:54 GMT+7
Công việc chăm mai vàng sau vụ Tết, không chỉ đòi hỏi kỹ thuật, tỉ mỉ mà còn lắm công phu, nhọc nhằn.

Thời gian mất ăn mất ngủ của người trồng mai

Sau vụ Tết, mai vàng bắt đầu tàn tạ và cần được chăm sóc, để năm sau lại đơm hoa kết nhụy. Vì thế, nhiều nhà vườn ở tỉnh Bình Định đang tranh thủ suốt bỏ cả lá lẫn hoa, nhổ nọc, cắt bỏ cành phụ để chăm cây.

Thời điểm qua Tết, nếu không cắt nụ thì sẽ làm cho cây mai mất sức, vì phải nuôi hạt của đài hoa. Nếu cây mai không kịp bón phân, không rút cành, ánh nắng không chiếu được vào thân, nhánh thì cây dễ bị nấm bệnh...

Với hơn 2.000 chậu, thế nhưng vườn mai của ông Nguyễn Ngọc Ẩn (61 tuổi, thôn Háo Đức, xã Nhơn An, thị xã An Nhơn), trong dịp Tết vừa qua chỉ bán được khoảng 300 chậu do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Lượng mai tồn đọng lại lớn, sau Tết ông phải thuê thêm lao động nhổ cọc, tuốt hoa, nụ còn lại, thay đất vào chậu mới.

“Kỳ công”… nghề chăm mai vàng sau Tết - Ảnh 1.

Vất vả chăm mai vàng để chuẩn bị cho mùa vụ mới.

Ông Ẩn cho hay: "Dù hoa đang nở rất đẹp, nhưng bắt buộc nhà vườn phải cắt tỉa ngắn các cành, bấm sạch hoa và búp. Bởi vì, sau một năm chăm sóc, chất dinh dưỡng tích tụ để nuôi hoa, nên sau Tết nếu không làm công việc này ngay sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hoa năm sau".

Theo ông Ẩn, thông thường cứ 2 năm phải thay đất phù sa và vào chậu mới một lần. Mục đích của việc thay đất mới là tạo một lớp đất màu mỡ để cây sinh trưởng tốt hơn.

Ngoài ra, trong thời gian này, người trồng mai phải thường xuyên theo dõi, phòng trừ sâu bọ cắn lá.

"Những ngày này, người trồng mai không có ngày nghỉ. Nhà nào trồng khoảng 1.000 - 2.000 chậu thì suốt ngày cặm cụi ngoài ruộng, ngoài vườn mai lo chăm cây. Tuy nhiên, thời điểm nhà vườn "mất ăn mất ngủ" là tháng Chạp, vì phải căn lặt lá để hoa nở đúng dịp Tết. Tiếp đến ra tháng Giêng thì lo cắt tỉa cành, suốt hoa, nụ, thay đất, vào chậu mới, bơm thuốc kích rễ, lá, bơm thuốc trừ sâu", ông Ẩn nói.

Theo chia sẻ của nhiều nhà vườn, việc chăm sóc cây mai sau Tết sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển và quyết định cho việc ra hoa vào mùa tết năm sau. Do đó, thời điểm này, nhà trồng mai đều đang rất tất bật đổ dồn về các vườn.

"Để chăm sóc vườn mai, tôi phải thuê thêm 2 lao động cùng với ông cắt cành, tạo dáng, thay đất, thay chậu… cho kịp tiến độ, nếu làm không kịp thời, kéo dài thời gian cây mai ra trái và mất sức", ông Nguyễn Văn Đức (45 tuổi) cho hay.

“Kỳ công”… nghề chăm mai vàng sau Tết - Ảnh 2.

Tỉ mỉ từng công đoạn chăm mai.

Kỳ vọng vào năm sau

Anh Nguyễn Quốc Toàn (thôn Háo Đức, xã Nhơn An, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) đang tất bật chăm sóc hơn 1.000 chậu mai. Đợt Tết vừa qua, anh bán được khoảng 200 chậu, trừ hết tất cả chi phí thì hòa vốn.

"Một năm tôi bỏ ra 60-70 triệu đồng tiền thuốc là bình thường, chưa tính tiền thuê nhân công và các chi phí khác nên năm rồi bán mai vừa đủ chứ không lời. Tôi đặt kỳ vọng lớn vào mùa tiếp theo, cầu mong có lãi", anh Toàn nói.

Một số chủ vườn mai tại đây cho biết, sau Tết là thời điểm bận rộn nhất của người trồng mai. Cây mai sau mùa hoa xuân được đưa về vườn "tút" lại.

Đầu tiên là tỉa cành, tạo dáng lại cho cây, sau nữa là thay đất mới. Mai rất kén đất. Muốn mai được tốt, cho búp hoa nhiều vào năm sau, đất trồng mai phải đạt yêu cầu là đất phù sa màu mỡ, tốt nhất là đất lấy ở các bãi soi ven sông ngay sau mùa lũ lụt.

“Kỳ công”… nghề chăm mai vàng sau Tết - Ảnh 3.

Phụ nữ tất bật khiêng mai kiếm thu nhập.

Ngoài ra, việc chăm sóc mai sau Tết còn bao gồm cả công đoạn phun thuốc kích thích sinh trưởng cho mai đâm chồi mới, thường xuyên theo dõi, phòng trừ sâu bọ và những con ong nhỏ cắn lá.

Thời điểm này không chỉ nhà vườn tất bật với việc chăm cây mai sau Tết, mà nhiều người chơi mai cũng hối hả chở mai về gửi các nhà vườn để thuê chăm sóc.

Bà Nguyễn Thị Lan (56 tuổi, ở xã Nhơn An) cho biết, nếu như lặt lá, nhổ cỏ công việc nhẹ hơn thì được trả công 150.000 đồng/ngày, còn khiêng chậu, sang đất được trả 170.000 đồng/ngày.

"Nhà tôi có hơn 7 sào ruộng, công việc này chủ yếu làm thêm lúc nông nhàn, để có đồng ra đồng vào. Như Tết vừa rồi, các nhà vườn thuê lặt lá, vận chuyển mai từ ngoài ruộng đưa lên xe cho thương lái tôi kiếm hơn 4,5 triệu đồng để lo Tết", bà Lan chia sẻ.

Dũ Tuấn