Mới có 2 nhà máy điện gió đàm phán được giá điện với EVN

17/05/2023 15:41 GMT+7
Theo thông báo của Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam (EVN), ngày 10/5, mới có hai nhà máy điện gió trong số 31 dự án điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp được đàm phán giá mua bán điện với EVN.

Theo EVN, tính đến ngày 10/5, có 31/85 dự án nhà điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp với tổng công suất chưa vận hành thương mại (COD) là 1.956,8MW đã nộp hồ sơ đàm phán mua điện với EVN, trong đó có 2 nhà máy đã được EVN duyệt giá tạm thời là Nhà máy điện gió Nam Bình 1 và Nhà máy điện gió Viên An.

Mới có 2 nhà máy điện gió đàm phán được giá điện với EVN - Ảnh 1.

Hai dự án điện gió vừa đàm phán được giá bán điện cho EVN (Ảnh EVN cung cấp).

Đáng ghi nhận, đã có 16 nhà đầu tư đề xuất về việc áp dụng mức giá tạm trong thời gian đàm phán. Trong đó, đã có 6 nhà máy điện đã họp và thống nhất mức giá điện tạm thời với EVN bao gồm: Nhà máy điện gió Nam Bình 1, Nhà máy điện gió Viên An, Nhà máy điện gió Hưng Hải Gia Lai, Nhà máy điện gió mặt trời Phù Mỹ 1, Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ 3 và Nhà máy điện gió Hanbaram.

Bên cạnh đó, 16 nhà đầu tư đề xuất về việc áp dụng mức giá tạm trong thời gian đàm phán, trong đó có 6 nhà máy điện đã họp và thống nhất mức giá điện tạm thời với EVN bao gồm: Nhà máy điện gió Nam Bình 1, Nhà máy điện gió Viên An, Nhà máy điện gió Hưng Hải Gia Lai, Nhà máy điện gió Mặt Trời Phù Mỹ 1, Nhà máy điện Mặt Trời Phù Mỹ 3 và Nhà máy điện gió Hanbaram. Ngày 10/5 vừa qua, EVN đã phê duyệt giá tạm thời cho Nhà máy điện gió Nam Bình 1 và Nhà máy điện gió Viên An.

EVN cho biết, theo quy định của Luật Điện lực, dự án điện chỉ được đưa vào khai thác khi đã được cấp giấy phép hoạt động điện lực. Tuy nhiên, theo hồ sơ nhà đầu tư gửi, mới chỉ có 13/85 nhà máy năng lượng chuyển tiếp (chiếm khoảng 15%) đã được Bộ Công Thương cấp giấy phép hoạt động điện lực.

Theo EVN, trong số 6 nhà máy điện đã thống nhất giá tạm thời, mới có 3 nhà máy điện điện gió Nam Bình 1, Hưng Hải Gia Lai, Habaram được cấp giấy phép.

Trong 85 dự án, nhà máy, phần nhà máy điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp, có 77 nhà máy với tổng công suất 4.185,4 MW và 8 nhà máy điện điện mặt trời tổng công suất 506,66 MW.

An Linh