Một công ty Thái Lan giàu lên nhanh chóng nhờ biến mít thành thịt lợn
Các nhà sản xuất thực phẩm Thái Lan đang đặt cược vào xu hướng khách hàng ngày càng ưa thích những loại thịt làm từ thực vật làm ở trong và ngoài nước. Những công ty này đều đang nhắm tới việc mở rộng mô hình trong tương lai.
Thực phẩm xuất khẩu từ Thái Lan là một trong số ít các lĩnh vực vẫn tăng trưởng trong đại dịch trong khi doanh số những sản phẩm khác đều giảm sút do giao thương quốc tế bị gián đoạn. Chính phủ muốn biến Thái Lan thành một trung tâm sản xuất thực phẩm, và những loại thịt làm từ thực vật có thể giúp họ nhanh chóng đạt được tham vọng đó.
Trong số những công ty Thái Lan đang phát triển mạnh có NR Instant Produce – một nhà xuất khẩu thực phẩm đã bắt đầu sản xuất protein dựa trên thực vật vào năm 2016 bằng việc biến mít thành thịt lợn. Công ty này đã huy động được 1,6 tỷ baht (51,4 triệu USD) trong vòng huy động vốn vào tháng này và giá cổ phiếu đã tăng gấp đôi trong phiên giao dịch ngày lên sàn vào 9/10. Nhà sản xuất này đang mở rộng các nhà máy tại Mỹ, Trung Quốc và Thái Lan.
"Khách hàng ngày càng quan tâm tới sức khỏe là một xu hướng lớn thời điểm hiện tại. Tốc độ tăng trưởng tiềm năng rất khổng lồ", theo Danai Pathomvanich – CEO công ty. Ông cho biết 7% doanh thu của NR Instant tới từ các sản phẩm dựa trên thực vật, dự kiến đóng góp tới 30% doanh thu toàn công ty trong vòng 4 năm.
NR Instant Produc không phải công ty duy nhất. Nhà sản xuất thịt lớn nhất cả nước được kiểm soát bởi gia tộc giàu nhất nước này là Charoen Pokphand Foods cũng đang tìm cách sản xuất thịt dựa trên thực vật từ protein đậu nành. Một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất là Bangchak Corp cũng lên kế hoạch đa dạng hóa sang ngành công nghiệp thịt nhân tạo.
Thị trường thịt thực vật dự kiến trị giá 27,9 tỷ USD toàn cầu trong năm 2025, gấp đôi mức 12,1 tỷ USD vào năm ngoái. Bắc Mỹ và châu Âu là những thị trường hàng đầu thời điểm này nhưng nhu cầu từ châu Á Thái Bình Dương và Nam Mỹ cũng đang tăng mạnh.
Với Thái Lan, xu hướng này đang nhanh chóng lan rộng, thông qua mạng xã hội. Mỗi năm, hàng triệu người Thái ngừng ăn sản phẩm từ động vật trong lễ hội ăn chay kéo dài 9 ngày bắt đầu từ 17/10 năm nay. Càng ngày càng có nhiều người hơn không ăn thịt trong một thời gian dài và thường xuyên hơn.
"Một trong những dấu hiệu rõ nhất người Thái đang rất chào đón phong cách ăn thực phẩm làm từ thực vật là số lượng doanh nhân Thái tham gia vào lĩnh vực sản xuất các sản phẩm dựa trên thực vật", Mika Apichatsakol – người mở một nhà hàng ăn chay tại Bangkok nói.
"Chúng tôi đã đến giai đoạn mà người Thái đang sản xuất ra chính sản phẩm của họ chứ không phải phụ thuộc vào những sản phẩm nhập khẩu từ phương tây đắt đỏ. Đó là một cuộc chơi mới. Các sản phẩm thực vật dành cho tất cả mọi người".