Mỹ áp dụng thuế chống bán phá giá với mật ong Việt Nam ở mức cao nhất, hơn 400%

30/11/2021 13:54 GMT+7
Ngành sản xuất mật ong của Việt Nam đang đối mặt với một thách thức mới khi xuất khẩu vào Mỹ có thể phải chịu mức thuế đến 412,49%.

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố mức thuế chống bán phá giá sơ bộ đối với mặt hàng mật ong Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ. Theo đó, mức thuế chung dành cho tất cả doanh nghiệp xuất khẩu mật ong của Việt Nam là 412,49%. 

Thị trường Mỹ đang chiếm 95% thị phần xuất khẩu của mật ong Việt Nam với hơn 50.000 tấn một năm. Mật ong Việt Nam chiếm 1/4 thị phần mật ong nhập khẩu tại Mỹ.

Việt Nam cùng với Brazil, Ấn Độ, Ukraine, Argentina nằm trong số các nước bị áp thuế lần này. Mật ong Việt Nam bị áp thuế cao nhất ở mức 412,49%.

Ông Bùi Huy Sơn - Tham tán Công sứ, Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Mỹ cho biết: "Chúng tôi cũng báo cáo tham mưu đề xuất với Bộ Công Thương để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp liên quan của Việt Nam chuẩn bị thông tin đầy đủ khách quan cung cấp cho cơ quan điều tra của Mỹ. Đồng thời làm việc với các đối tác nhập khẩu mật ong của Mỹ có chia sẻ lợi ích với chúng ta vận động các cơ quan Chính phủ Mỹ có tiếng nói để Bộ Thương mại Hoa Kỳ xem xét khách quan và hợp lý nhất".

Hiện hai phía đang tiếp tục thảo luận để có mức thuế công bằng hơn đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Tuy mới là phán quyết sơ bộ nhưng quyết định của Bộ Thương mại Mỹ đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu mật ong vào thị trường Mỹ cũng như hàng triệu lao động đang hoạt động trong lĩnh vực nuôi ong tại Việt Nam.

Mỹ áp dụng thuế chống bán phá giá với mật ong Việt Nam ở mức cao nhất, hơn 400% - Ảnh 1.

Mỹ áp dụng thuế chống bán phá giá với mật ong Việt Nam ở mức cao nhất, hơn 400%. Ảnh: CT

Trước đó, ngày 14/5/2021, Bộ Công Thương nhận được thông tin việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá (CBPG) đối với sản phẩm mật ong có xuất xứ từ Argentina, Brazil, Ấn Độ, Ukraine và Việt Nam.

Nguyên đơn là Hiệp hội các nhà sản xuất mật ong Mỹ và Hiệp hội mật ong Sioux. Hàng hóa bị điều tra là mật ong thô. Thời kỳ thu thập số liệu bán phá giá (POI) là từ ngày 01/10/2020 đến ngày 31/3/2021. Thời kỳ điều tra thiệt hại: từ 01/01/2018. Số liệu của hải quan Mỹ cho thấy, kim ngạch xuất khẩu mật ong của Việt Nam vào thị trường Mỹ đạt khoảng 50,7 ngàn tấn năm 2020, chiếm khoảng 25,8% tổng lượng nhập khẩu mật ong của Mỹ. 

Theo đề nghị của Hiệp hội các nhà sản xuất mật ong Mỹ, mức thuế áp cho mật ong Việt Nam là hơn 207%. Mức này là cao nhất trong nhóm 5 nước cùng bị điều tra chống bán phá giá mật ong vào Mỹ. Với mức thuế 412,49% nêu trên là cao hơn gấp đôi so với mức thuế mà Hiệp hội các nhà sản xuất mật ong Mỹ đề xuất ban đầu.

Hiện mật ong Việt Nam chiếm khoảng 1/4 thị phần mật ong nhập khẩu tại Mỹ. Để xuất khẩu được mật ong vào Mỹ, doanh nghiệp phải qua 5 lần kiểm tra chất lượng và nhiều yêu cầu khắt khe như đảm bảo không tồn dư kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật… 

Trong 9 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu mật ong của Việt Nam đạt 83 triệu USD, tăng hơn 65% so với cùng kỳ 2020. Tổng sản lượng mật ong của cả nước đạt khoảng 57.000 tấn/năm. 90% lượng mật ong được tiêu thụ qua kênh xuất khẩu, trong đó 95% lượng mật ong được xuất khẩu là vào thị trường Mỹ.

Nguyễn Phương