Mỹ lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc khẩn trong 72 giờ: "cú chốt" cho quan hệ Mỹ Trung?

23/07/2020 09:04 GMT+7
Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 22/7 tuyên bố đã yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston, điều khiến Bắc Kinh giận dữ và đe dọa trả đũa nếu Washington không rút lại các quyết định này.

Mỹ lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc, Bắc Kinh nổi giận

Mỹ lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc khẩn trong 72 giờ: "cú chốt" cho quan hệ Mỹ Trung? - Ảnh 1.

Lãnh sự quán Trung Quốc đặt tại Houston, Mỹ

Đây được xem là bước leo thang căng thẳng chính trị mới nhất giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Washington đã cho Bắc Kinh thời hạn 3 ngày để đóng cửa ãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố lớn thứ 4 nước Mỹ.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus, chỉ thị đóng cửa tổng lãnh sự quán Trung Quốc Houston nhằm mục đích bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của công dân Mỹ. Bà Ortagus viện dẫn công ước Viên cho hay các nhà ngoại giao phải tôn trọng luật pháp và quy định của Nhà nước sở tại, đồng thời có nghĩa vụ không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Quốc gia đó.

“Washington sẽ không dung thứ cho Đảng Cộng sản Trung Quốc về những hành vi vi phạm chủ quyền và mối đe dọa bảo mật với công dân Mỹ, giống như chúng tôi không dung thứ cho hành vi thương mại không lành mạnh hay trộm cắp tài sản trí tuệ như trước đây” - Morgan Ortagus.

Phía Bắc Kinh sau đó ngay lập tức phản ứng, lên án mạnh mẽ quyết định của Mỹ và đe dọa sẽ có biện pháp phản ứng quyết liệt nếu Washington không khẩn trương hủy bỏ lệnh này. 

Phát ngôn viên Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston Wang Wenbin nhấn mạnh: “Lệnh đơn phương yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán ở Houston mới đây là sự leo thang chưa từng có các hành động đối phó với Trung Quốc”, dẫn lời tờ Associated Press.

Hiện Mỹ có 5 lãnh sự quán ở Trung Quốc đại lục đặt tại Thành Đô, Quảng Châu, Thượng Hải, Thẩm Dương và Vũ Hán, bên cạnh đại sứ quán ở Bắc Kinh. 

Quan hệ Mỹ Trung đã đóng băng như thế nào?

Quan hệ Mỹ Trung đã ngày càng lạnh đi kể từ sau vụ bùng phát đại dịch Covid-19 được phát hiện sớm nhất tại Vũ Hán, Trung Quốc và lây lan ra toàn cầu, biến Mỹ trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới.

Tổng thống Trump trong suốt nhiều tháng qua đã không ngừng chỉ trích sự thiếu minh bạch của Bắc Kinh về đại dịch là nguyên nhân khiến dịch bệnh lan rộng, gây thiệt hại khủng khiếp cho toàn cầu. Tính đến nay, thế giới xác nhận hơn 14,9 triệu người nhiễm Covid-19 và 616.895 ca tử vong, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Hôm 21/7, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội hai công dân Trung Quốc xâm nhập vào hệ thống máy tính của các công ty nghiên cứu vaccine Covid-19 nhằm ăn cắp bí mật thương mại. Bản cáo trạng chỉ đích danh 11 bị cáo, trong đó có Li Xiaoyu (34 tuổi) và Dong Jiazhi (33 tuổi) đến từ Trung Quốc. Theo Bộ Tư pháp, hai cá nhân này liên quan đến một chiến dịch hack toàn cầu kéo dài hơn một thập kỷ qua.

Động thái của Bộ Tư pháp Mỹ đến ngay sau loạt phát biểu của các quan chức chính quyền Trump về việc Trung Quốc sử dụng gián điệp và các cuộc tấn công mạng để đánh cắp tài sản trí tuệ từ các doanh nghiệp Mỹ. Hồi đầu tháng, Giám đốc FBI Christopher Wray thậm chí còn ví những vụ tấn công mạng này đã gây ra một trong những vụ chuyển nhượng tài sản (trí tuệ) lớn nhất trong lịch sử loài người (một cách bất hợp pháp).

Trước đó, Mỹ đã đưa hàng loạt công ty Trung Quốc, trong đó có gã khổng lồ viễn thông Huawei vào danh sách đen do cáo buộc doanh nghiệp này được hậu thuẫn bởi chính phủ Trung Quốc. Hồi đầu tháng 7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chia sẻ với Fox News rằng Washington đang xem xét cấm thêm loạt ứng dụng truyền thông xã hội khác bao gồm TikTok do quan ngại rủi ro bảo mật thông tin cá nhân với công dân Mỹ.

Quyết định đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston mới đây nhất được xem là "cú chốt" cho quan hệ Mỹ Trung, có khả năng dẫn đến những động thái trả đũa quyết liệt từ Bắc Kinh, đồng thời mở ra một cuộc Chiến tranh lạnh mới giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.


Thùy Dung (CNBC)