Mỹ - Trung đạt thỏa thuận thương mại cơ bản, chỉ chờ Trump phê duyệt

13/12/2019 11:05 GMT+7
3 nguồn tin thân cận của CNBC hôm 12/12 cho hay chính quyền Trump đã đạt tới một thỏa thuận thương mại về nguyên tắc với Bắc Kinh và đang chờ sự phê duyệt cuối cùng từ Tổng thống Donald Trump trước khi thỏa thuận được ký kết.
Mỹ - Trung đạt thỏa thuận thương mại cơ bản, chỉ chờ Trump phê duyệt - Ảnh 1.

Thỏa thuận thương mại Mỹ Trung đã sẵn sàng, đang chờ Trump phê duyệt

Tổng thống Trump được cho là đã có cuộc gặp gỡ các cố vấn thương mại hàng đầu của Nhà Trắng để thảo luận có nên hay không trì hoãn mức thuế quan tiếp theo mà Mỹ áp lên 156 tỷ USD hàng Trung Quốc vào 15/12 tới đây. Mức thuế 15% đánh lên nhiều mặt hàng tiêu dùng nhập khẩu bao gồm cả đồ chơi, laptop, smartphone, quần áo thời trang...được nhiều chuyên gia phân tích sẽ gây ảnh hưởng lớn đến người tiêu dùng Mỹ.

Theo các nguồn tin của CNBC, Nhà Trắng đã đề nghị đình chỉ thuế quan với 156 tỷ USD hàng hóa vào 15/12 tới đây, đồng thời cắt giảm khoảng một nửa các mức thuế hiện tại với 360 tỷ USD hàng Trung Quốc còn lại. “Tổng thống tập trung mối quan tâm vào các sản phẩm nông sản Mỹ, yêu cầu Trung Quốc tăng cường nhập khẩu nông sản như cam kết trước đó. Trung Quốc hứa hẹn mua khoảng 40 tỷ USD nông sản Mỹ, trong khi Trump muốn một con số khoảng 50 tỷ USD” - nguồn tin tiết lộ.

Trong nhiều tháng qua, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã nỗ lực kiềm chế cuộc chiến tranh thương mại có nguy cơ làm giảm suy thoái tăng trưởng toàn cầu. Hồi tháng 10, sau 2 ngày đàm phán tại Washington, Mỹ và Trung Quốc thống nhất thông qua thỏa thuận giai đoạn 1, bước vào quá trình thảo luận để văn bản hóa thỏa thuận. Tuy nhiên, cho đến nay, 2 tháng đã trôi qua, hai quốc gia vẫn chưa thể ký kết thỏa thuận thương mại cuối cùng. Hiện không rõ nội dung thỏa thuận mà Trump sắp phê duyệt có thay đổi so với thỏa thuận công bố hồi tháng 10 hay không. 

Ngay sau tin tức về thỏa thuận thương mại, chứng khoán Mỹ đã tăng vọt lên mức đỉnh hoặc tiệm cận đỉnh lịch sử khi mà quan ngại thị trường về diễn biến xấu đi của quan hệ Mỹ Trung gần như bị quét sạch. Tổng thống Donald Trump cũng lên tiếng xác nhận: “Mỹ đang tiến rất gần tới một thỏa thuận với Trung Quốc. Họ muốn thỏa thuận, chúng ta cũng vậy”. 

Tờ Bloomberg là trang tin tức đầu tiên đưa tin Mỹ và Trung Quốc đạt đến một thỏa thuận thương mại về nguyên tắc. Còn tờ tạp chí phố Wall trích lời Tổng thống thừa nhận rằng Mỹ cũng mong muốn một thỏa thuận đánh dấu bước ngoặt trong quan hệ Mỹ Trung, dù nhiều lần trước đó Trump đe dọa lùi thỏa thuận đến sau bầu cử Tổng thống vào tháng 11/2020.

Hiện văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ chưa có báo cáo chính thức về thỏa thuận thương mại nói trên.

Kể từ khi đắc cử Tổng thống Mỹ năm 2016, Donald Trump đã liên tiếp áp các đòn trừng phạt trên nhiều lĩnh vực lên Bắc Kinh nhằm tạo áp lực giải quyết những xung đột xoay quanh vấn nạn trộm cắp tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc và thâm hụt thương mại Mỹ Trung. Dưới sự ủng hộ của lưỡng đảng, Trump đã châm ngòi cho cuộc chiến tranh thương mại đầy cay đắng kéo dài 17 tháng qua với hàng loạt bước leo thang thuế quan bất chấp các nhà phê bình chỉ trích những động thái như vậy có thể đưa kinh tế Mỹ nói riêng và kinh tế toàn cầu nói chung đến bờ vực suy thoái. 

Theo một nguồn tin khác từ CNBC, không phải tất cả các cố vấn của Trump đều muốn trì hoãn mức thuế quan 15/12 tới đây. Peter Navarro, cố vấn hàng đầu trong các vấn đề Trung Quốc là quan chức đi đầu trong việc ủng hộ các chiến lược áp thuế của Nhà Trắng. Ông cho rằng thuế quan có vai trò như một hàng rào bảo hộ nền kinh tế, đồng thời có sức mạnh như một đòn bẩy trên bàn đàm phán thương mại. Cho đến nay, những mức thuế quan của Trump gần như gây ảnh hưởng không đáng kể đến tăng trưởng kinh tế nói chung và thị trường tài chính nói riêng.

Thùy Dung (CNBC)