Năm 2022, Thaco mở thêm nhà máy thức ăn chăn nuôi, dự thu gần 11.000 tỷ từ mảng nông nghiệp

14/02/2022 07:20 GMT+7
HAGL Agrico dự kiến doanh thu năm 2022 đạt 10.700 tỷ đồng, trong đó xuất khẩu đóng góp 7.000 tỷ đồng. Cũng trong năm nay, Công ty sẽ đầu tư thêm một nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi tại miền Trung.

Năm 2022 sẽ đầu tư thêm nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi tại miền Trung

Mục tiêu trên được tỷ phú Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT Thaco, chia sẻ trong thông điệp gửi cán bộ và nhân viên tập đoàn về kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2022.

Trong thông điệp gửi cán bộ nhân viên, tỷ phú Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Thaco Group, cho biết, với mảng nông nghiệp, Thaco đang giao Thagrico quản lý với tổng diện tích đất nông nghiệp lên tới 48.500 ha tại Tây Nguyên và Campuchia. Trong đó, các sản phẩm chủ lực của doanh nghiệp này bao gồm trồng trọt cây ăn trái; chăn nuôi bò, lợn và cung cấp các sản phẩm tươi, chế biến.

Năm nay, tập đoàn dự kiến đạt khoảng 400.000 tấn trái cây và 2.000 tấn mủ cao su với doanh thu khoảng 4.700 tỷ đồng. Đồng thời, trồng mới 1.500 ha cây ăn trái, nâng tổng diện tích cây trồng năm 2022 lên 10.300 ha chuối; 890 ha dứa và 3.700 ha xoài.

Năm 2022, Thaco mở thêm nhà máy thức ăn chăn nuôi, dự thu gần 11.000 tỷ đồng từ mảng nông nghiệp - Ảnh 1.

Một góc nông trường trồng chuối của Thagrico, doanh nghiệp hiện sở hữu tới 48.500 ha đất trồng tại Tây Nguyên và Campuchia. Ảnh: Thaco.

Ở mảng chăn nuôi, công ty dự kiến nhập khẩu 7.000 con bò giống và cung cấp 16.000 con bò sinh sản cho các Khu liên hợp nông nghiệp Ea H'leo ­(Đắk Lắk) và Snoul, Kounmom (Campuchia); xuất bán gần 8.500 bò thịt. Đến cuối năm 2022, Thagrico dự kiến nâng tổng đàn bò lên hơn 53.000 con và sản xuất phân hữu cơ để cung cấp cho các vườn cây.

Về số đàn lợn, công ty dự kiến nâng tổng số lợn giống lên mức 125.000 con và bán ra thị trường 109.000 con năm nay. Công ty cũng sẽ sản xuất 75.000 tấn thức ăn chăn nuôi, mở rộng trang trại tại Bình Định, An Giang và triển khai đầu tư mới trang trại chăn nuôi lợn giống, thịt tại Cao nguyên, đầu tư thêm một nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi tại miền Trung.

Với kế hoạch kể trên, Thaco dự thu khoảng 10.700 tỷ đồng từ mảng nông nghiệp năm nay, trong đó, doanh thu xuất khẩu là 7.000 tỷ đồng.

Với HAGL Agrico, Thaco cho biết tập đoàn hiện sở hữu 26,7% cổ phần nhưng nắm vai trò điều hành toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty này với tổng diện tích 36.050 ha đất tại Lào và Campuchia.

Tìm kiếm nguồn vốn vay để tiếp tục đầu tư Hạ tầng kỹ thuật giao thông, điện, thủy lợi, xưởng đóng gói, nhà ở cán bộ nhân viên và công nhân với chi phí 728 tỷ đồng.

Trong năm 2022, THAGRICO cũng quyết định đặt Văn phòng tổng quản tại Gia Lai để quản trị xuyên suốt chuỗi giá trị sản xuất kinh doanh của THAGRICO và hỗ trợ nghiệp vụ quản trị cho HAGL Agrico, thực hiện phân cấp quản trị từ Văn phòng Tổng quản THAGRICO đến các Khu liên hợp nông nghiệp/ các Công ty; Xí nghiệp/ Trang trại/ Nhà máy nhằm đảm bảo vận hành hiệu quả bộ máy sau tái cấu trúc. Phát triển đội ngũ nhân sự có chuyên môn kỹ thuật cao; tuyển dụng, đào tạo, huấn luyện nhân sự địa phương, kết hợp với đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên trong nước và nước ngoài.

Bất động sản: Phát triển các dự án khu công nghiệp, khu đô thị, bất động sản và giao thông

Theo kế hoạch kinh doanh năm 2022, Thaco dự kiến thu về hơn 13.000 tỷ đồng từ hoạt động sản xuất cơ khí, linh kiện phụ tùng trong và ngoài ngành ôtô. Hiện mảng kinh doanh này do Thaco Industries phụ trách với việc sở hữu 20 nhà máy được tách ra từ Thaco Auto.

Trong số thu hơn chục nghìn tỷ kể trên, ngoài 6.300 tỷ đồng doanh thu cung cấp nội bộ, Thaco Industries dự kiến ghi nhận hơn 6.700 tỷ đồng thu từ các đối tác bên ngoài, trong đó chủ yếu là thị trường xuất khẩu với hơn 6.100 tỷ đồng.

Doanh nghiệp cũng sẽ đầu tư nâng cấp công nghệ các nhà máy hiện hữu và đầu tư đưa vào hoạt động các dự án nhà máy mới bao gồm nhà máy cấu kiện hạng nặng; nhà máy thiết bị áp lực; nhà máy thiết bị chuyên dụng… với số chi đầu tư hơn 3.500 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực bất động sản, Thaco đã phân cấp cho Thadico quản lý và phụ trách hoạt động đầu tư phát triển các dự án khu công nghiệp, khu đô thị, bất động sản và giao thông, hạ tầng kỹ thuật.

Năm nay, tập đoàn cũng dự kiến đẩy mạnh mảng kinh doanh này với việc xây dựng mới 35 showrom ôtô; triển khai xây dựng và đưa vào hoạt động từng phần tại Khu công nghiệp Cơ khí ôtô mở rộng cho Thaco Auto; Khu công nghiệp chuyên Nông - Lâm nghiệp tại Chu Lai và Khu công nghiệp chuyên Nông nghiệp tại Thái Bình.

Thông qua Công ty Xây dựng Thadicons, công ty này cũng sẽ thi công hoàn thiện cơ bản các khu liên hợp trồng trọt tại Campuchia, Lào và Việt Nam cho Thagrico.

Thadico cũng sẽ thi công dự án mở rộng bến cảng Chu Lai và Khu cảng, logistics, phi thuế quan cho Thilogi (công ty quản lý hoạt động logistics) và 2 dự án siêu thị của Thiso (công ty kinh doanh trung tâm thương mại).

Ngoài các dự án nội bộ của Thaco Group, Thadico cũng dự kiến hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng dự án cầu Thủ Thiêm 2 vào tháng 4 năm nay; triển khai xây dựng các dự án tại Khu đô thị Sala, Thủ Thiêm và nghiên cứu, phát triển các dự án Khu đô thị tại Chu Lai và một số tỉnh thành khác.

Công ty cũng sẽ đưa vào vận hành dự án phức hợp Socar Sala vào tháng 10/2022 và triển khai thi công 6 dự án phức hợp khác trên toàn quốc; hoàn thành bàn giao căn hộ cho khách hàng vào tháng 6/2022 và cải tạo giai đoạn 1 Trung tâm thương mại hiện hữu cho Khu phức hợp Yangon - Myamar.

Với Thilogi, Thaco cũng đặt các kế hoạch kinh doanh cụ thể trong năm nay với tham vọng phát triển cảng Chu Lai trở thành cửa ngõ trung chuyển quốc tế kết nối với Tây Nguyên, Lào, Campuchia và hai miền Nam - Bắc.

Với Thiso, ngoài 2 đại siêu thị Emart Sala, Thủ Thiêm và Emart Phan Huy Ích, Gò Vấp dự kiến khai trường vào cuối năm, tổng công ty sẽ đầu tư xây dựng để đưa vào hoạt động siêu thị Emart tại Đồng Nai, Bình Dương và Tây Hồ Tây (Hà Nội) trong năm 2023.

Thaco Group hiện có 2 Tập đoàn (Thaco Auto và HAGL Agrico) cùng 4 Tổng công ty thành viên (THACO INDUSTRIES, THADICO, THILOGI, THISO). Là doanh nghiệp tư nhân hàng đầu của đất nước, hoạt động trong nhiều lĩnh vực, mà đáng chú ý nhất là công nghiệp nặng, nông nghiệp, logicstic, thương mại và xây dựng hạ tầng nên kế hoạch đầu tư và sản xuất kinh doanh của từng doanh nghiệp thuộc Thaco Group luôn thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư cũng như dư luận.


A.Vũ