Nguy cơ thua Biden, phe Trump tính kế tái tranh cử năm 2024

06/11/2020 08:19 GMT+7
Một số hãng tin Mỹ mới đây cho biết Tổng thống Trump có thể sẽ tiếp tục tham gia tái tranh cử vào Nhà Trắng nhiệm kỳ 2024 nếu thất bại trước Biden trong cuộc bầu cử Mỹ lần này.
Nếu thất bại bầu cử Mỹ 2020, Trump có thể tái tranh cử năm 2024 - Ảnh 1.

Nếu thất bại bầu cử Mỹ 2020, Trump có thể tái tranh cử năm 2024

Tờ CNN dẫn nguồn tin từ quan chức Nhà Trắng cho hay: “Một số cố vấn thân cận của ông Trump đã bắt đầu thảo luận về khả năng Tổng thống thất cử trong cuộc bầu cử Mỹ 2020 và tái tranh cử vào năm 2024”. Tổng thống cũng đã nghe về ý tưởng này từ các trợ lý.

Theo CNN, cuộc thảo luận này dường như đang phản ánh sự bi quan tăng lên trong Ủy ban tranh cử của Trump về khả năng thất bại trước ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden. Nhất là khi tình hình kiểm phiếu hiện tại cho thấy Biden tiến rất gần đến cột mốc quan trọng 270 phiếu đại cử tri. Tờ này dẫn lời một cố vấn chiến dịch Trump cho hay: “Tình hình bang Georgia ngày càng xấu đi cho Tổng thống”.

Theo công ty Edison Research, đến khoảng 5h sáng ngày 6/11 (giờ Việt Nam), TT Trump đang duy trì lợi thế dẫn trước ở bang chiến trường Georgia với tỷ lệ ủng hộ 49,5%, nhưng chỉ cách biệt đúng 0,2% so với ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden. Cách biệt mong manh như vậy có thể bị đảo ngược bất cứ lúc nào và không loại trừ khả năng Biden lội ngược dòng vào phút chót. Nếu Biden thắng ở bang chiến trường Georgia, cơ hội tái đắc cử nhiệm kỳ 2020 của Trump gần như lụi tàn.

Tại bang Pennsylvania, nơi đã kiểm xong khoảng 98% phiếu phổ thông, Trump cũng đang dẫn trước Biden với lợi thế rất mong manh và ngày càng thu hẹp.

Bryan Lanza, cựu cố vấn của Trump thừa nhận các trợ lý Tổng thống đang chuẩn bị cho khả năng thất cử. “Chúng tôi đã kỳ vọng về những cách biệt hai con số (trong tỷ lệ ủng hộ cử tri), về thắng đậm trong số phiếu đại cử tri. Nhưng mọi thứ giờ đây quá xa vời”. Dù vậy, ông Bryan tin tưởng nếu tiếp tục tái tranh cử cuộc bầu cử Mỹ 2024, ông Trump sẽ có một “vị thế tốt” hơn là hiện tại, khi Mỹ chìm trong cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19.

Trước đó, hôm 5/11, một cựu quan chức Nhà Trắng là Mick Mulvaney, hiện giữ chức đặc phái viên Mỹ ở Bắc Ireland cũng dự báo: “Tôi tin chắc Tổng thống Trump vẫn sẽ hoạt động chính trị và nằm trong danh sách tranh cử (bầu cử Mỹ) năm 2024”.

Trái ngược với sự bi quan của các trợ lý, cố vấn và cộng sự về kết quả bầu cử Mỹ năm nay, Tổng thống Trump vẫn tự tin về cơ hội tái đắc cử. Trong bài phát biểu ít giờ trước tại Nhà Trắng, Trump nhấn mạnh rằng ông đáng ra đã dễ dàng thắng cử nếu chỉ tính các phiếu bầu cử hợp lệ, loại trừ phiếu bầu đến chậm và vắng mặt. “Họ (Đảng Dân chủ) đang cố gắng đánh cắp chiến thắng từ tay tôi". 

Tổng thống cũng đe dọa sẽ kiện mọi bang mà Biden giành chiến thắng vì nghi vấn gian lận bầu cử. Tuy nhiên, tại nhiều bang, các tòa án tối cao đang bác hàng loạt đơn khiếu nại từ chiến dịch Trump vì không có bằng chứng cụ thể.


NTTD (CNN)