Trực tiếp kết quả bầu cử Mỹ 6/11: Trump đánh mất lợi thế ở cả 2 bang Georgia và Pennsylvania

06/11/2020 07:32 GMT+7
Cập nhật kết quả bầu cử Mỹ mới nhất: Ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden tạm dẫn trước TT Trump với lợi thế 253-214 phiếu đại cử tri. Còn 6 bang chưa công bố kết quả kiểm phiếu cuối cùng là Arizona, Alaska, Nevada, Pennsylvania, Georgia, North Carolina.

Cập nhật kết quả bầu cử Mỹ: số phiếu đại cử tri

Donald TrumpJoe Biden
214253


Trump giành thắng lợi tại các bang: Alabama, Kentucky, Tennessee, Oklahoma, Arkansas, Mississippi, Tây Virginia, Indiana, Missouri, Nam Carolina, Lousiana, Nam Dakota, Bắc Dakota, Wyoming, Nebraska, Kansas, Utah, Idaho, Florida, Ohio, Texas, Iowa, Montana

Biden giành thắng lợi tại các bang: Illinois, New Jersey, Virginia, Massachusetts, Connecticut, Rhode Island, Washington DC, Delaware, Vermont, New Mexico, New York, Colorado, New Hampshire, California, Oregon, Washington, New Mexico, Hawaii, Minnesota, Wisconsin, Michigan


Diễn biến kết quả bầu cử Mỹ ngày 6-7/11 (giờ Việt Nam)

* 7h30 sáng 7/11 (giờ Việt Nam): Trump tiếp tục đe dọa kiện tụng

"Tôi đã giành vị trí dẫn đầu với cách biệt đáng kể ở các bang vào đêm bầu cử đầu tiên (ông Trump đang muốn nhắc đến Georgia, Arizona và Pennsylvania), rồi nhanh chóng chứng kiến những vị trí đó biến mất một cách khó hiểu những ngày sau đó", Trump đăng Twitter. "Có lẽ vị trí dẫn đầu đó sẽ trở lại khi quá trình tố tụng pháp lý được tiến hành!" - Trump cảnh báo về cuộc chiến pháp lý tại các bang mà Biden giành chiến thắng.

Nhiều nguồn tin từ giới truyền thông cho hay TT Trump đã không chuẩn bị bài phát biểu chuyển giao quyền lực cho trường hợp thất bại trước ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

* 7h sáng 7/11 (giờ Việt Nam): tín hiệu sáng cho Trump ở Arizona

Kết quả kiểm thêm phiếu mới tại 4 bang chiến trường mà Biden đang dẫn trước Trump cho thấy tín hiệu sáng nhỏ nhoi nghiêng về Tổng thống

Cụ thể, ở bang Arizona, cách biệt số phiếu mà Biden giành được đang ngày càng thu hẹp. Từ khoảng cách hơn 80.000 phiếu bầu, ông Biden giờ đây chỉ hơn Tổng thống Trump khoảng 39.000 phiếu bầu. Các lá phiếu tiếp theo vẫn đang được gấp rút thống kê. Nhưng khoảng cách này chưa đủ để Trump đảo ngược tình thế, lấy lại bang chiến địa này. 

Ở bang Georgia, với cách biệt mong manh hơn 4.000 phiếu bầu, vị trí dẫn trước của Joe Biden vẫn đang bị dao động. 

Tuy nhiên, tại bang Nevada, bang vẫn luôn được đánh giá nghiêng về ứng viên Đảng Dân chủ, Biden đã gia tăng cách biệt với Trump lên tới hơn 22.000 phiếu bầu. Tại Pennsylvania, Biden cũng dẫn trước gần 15.000 phiếu bầu, khiến cơ hội bắt kịp của Tổng thống giảm đi trông thấy.

* 6h sáng 7/11 (giờ Việt Nam): Biden chuẩn bị phát biểu, Trump cảnh báo: "Không nên tuyên bố chiến thắng"

Giới truyền thông Mỹ nhận được tin tức ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có bài phát biểu quan trọng vào tối 6/11 (giờ Mỹ), tức sáng 7/11 (giờ Việt Nam).

Sau thông tin này, ông Trump viết trên Twitter cảnh báo Biden không nên vội vã tuyên bố chiến thắng bầu cử Mỹ. "Tôi cũng có thể tuyên bố chiến thắng. Các thủ tục pháp lý (tức nỗ lực kiện tụng của phe Trump) giờ mới đang bắt đầu".

Trực tiếp kết quả bầu cử Mỹ 7/11: tín hiệu sáng le lói cho Trump ở Arizona - Ảnh 2.

Diễn biến bầu cử Mỹ càng về phút cuối càng kịch tính

* 5h sáng 7/11 (giờ Việt Nam): tin buồn dồn dập đến với Trump

Càng về những lá phiếu cuối cùng, ông Biden càng nới rộng cách biệt với Tổng thống Trump ở bang chiến trường mà trước đó Trump dự báo nắm chắc chiến thắng là Georgia. Tính đến 5h sáng 7/11 (giờ Việt Nam), khoảng cách số phiếu mà Biden dẫn trước Trump ở bang này đã lên hơn 4.000 phiếu.

Georgia hiện có 16 lá phiếu đại cử tri. Nếu để Georgia lọt vào tay ứng viên Đảng Dân chủ Biden, ông Trump gần như mất hoàn toàn cơ hội ở lại Nhà Trắng thêm nhiệm kỳ 4 năm tiếp theo mà không cần chờ đến kết quả bầu cử Mỹ chung cuộc.

Cùng lúc đó, ông Biden vẫn duy trì cách biệt ổn định khoảng 20.000 lá phiếu tại bang Nevada, bang có truyền thống nghiêng về Đảng Dân chủ.

* 3h sáng 7/11 (giờ Việt Nam): phe Trump muốn kiện đến cùng

Trong bối cảnh bị Biden dẫn trước ở hàng loạt bang chiến địa từ Georgia, Pennsylvania cho đến Arizona và Nevada, Tổng thống Trump khẳng định sẽ không dễ dàng từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng. "Tôi sẽ theo đuổi quá trình này bằng các trình tự pháp luật... Tôi sẽ không ngừng đấu tranh đến cùng cho đất nước chúng ta" - ông Trump khẳng định.

Trước đó, tối 6/11 (giờ Việt Nam), ông Trump bất ngờ bị ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden vượt mặt tại hai bang quan trọng mà trước đó Trump mới là người chiếm ưu thế. Đó là bang Pennsylvania và Georgia. 

* 21h tối 6/11 (giờ Việt Nam): Biden vượt qua Trump ở bang chiến trường Pennsylvania

"Bang Georgia đang chuyển sang màu xanh (tức ưu thế thuộc về Đảng Dân chủ). Ít phút trước, bang Pennsylvania cũng trở thành tâm điểm chú ý" - biên tập viên John King của CNN tuyên bố. Ứng viên đảng Dân chủ Biden tiếp tục vươn lên dẫn trước TT Trump với cách biệt hơn 5.000 phiếu bầu ở bang chiến trường Pennsylvania, bang mà trước đó Trump giành lợi thế cách biệt. 

Cú lội ngược dòng của ông Biden được cho là nhờ các lá phiếu đến muộn qua đường bưu điện. "Cuộc đua vào Nhà Trắng chưa đến hồi kết... Nhưng hãy nhìn xem, Joe Biden đang chiếm ưu thế ở cả Pennsylvania, Georgia, Nevada và Arizona".

* 17h00p chiều 6/11 (giờ Việt Nam): có thể kiểm lại phiếu ở Georgia

Nhà báo Jon Gambrell  trích dẫn luật bầu cử bang Georgia cho hay nếu chênh lệch số phiếu giữa hai ứng viên nhỏ hơn 0,5 điểm % tổng số phiếu, một trong hai bên được phép yêu cầu kiểm phiếu lại.

Với vai trò quan trọng của bang Georgia trên con đường tái tranh cử, chiến dịch Trump rất có thể sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại sau khi bị phía Biden vượt mặt ở những lá phiếu cuối cùng.

* 16h30p chiều 6/11 (giờ Việt Nam): Biden chính thức vượt Trump về số phiếu ở Georgia

Theo một phóng viên kỳ cựu của đài MSNBC, ông Biden đã chính thức vươn lên dẫn trước TT Trump ở Georgia với cách biệt 917 phiếu bầu, một diễn biến quá kịch tính vào những phút chót khi số phiếu kiểm xong ở bang này đã lên tới khoảng 99%.

* 16h10p chiều 6/11 (giờ Việt Nam): Biden vẫn giữ cách biệt an toàn tại Nevada và Arizona

Tại bang Nevada, ông Biden được cho là đang dẫn trước Tổng thống Trump với cách biệt 11.438 phiếu.

Tại bang Arizona, ông Biden cũng duy trì cách biệt 46.257 phiếu bầu trước Trump.

Nếu tình hình này tiếp tục kéo dài và Biden thành công lấy lại lợi thế ở bang Georgia, cơ hội tái đắc cử bằng phiếu bầu của Trump sẽ gần như bằng 0. Kết quả bầu cử cuối cùng có thể sẽ được đưa ra Tòa án tối cao để phán quyết.

Trực tiếp kết quả bầu cử Mỹ 6/11: Trump chật vật vì tình hình bang Georgia biến động vào phút chót - Ảnh 2.

* 15h50p chiều 6/11 (giờ Việt Nam): cách biệt Trump - Biden tại bang Georgia chỉ còn 463 phiếu

Càng gần thời điểm kiểm phiếu xong, số phiếu bầu ông Trump dẫn trước ở bang Gerogia càng mong manh. Theo tờ CNN, số liệu kiểm phiếu mới nhất chỉ ra lợi thế của Trump trước Biden ở bang chiến trường này chỉ còn đúng vỏn vẹn 463 phiếu bầu. Các lá phiếu gửi qua đường bưu điện, phiếu vắng mặt đang giúp ông Biden thu hẹp khoảng cách nhanh chóng và có khả năng vượt mặt Trump ở Georgia.

* 14h chiều 6/11 (giờ Việt Nam): cách biệt Trump - Biden tại bang Georgia chỉ còn hơn 1 nghìn phiếu bầu

Chỉ trong vài tiếng đồng hồ, khoảng cách phiếu bầu giữa Trump và Biden liên tục thu hẹp ở Georgia, bang chiến trường mà ông Trump buộc phải thắng để rộng cửa vào Nhà Trắng.

Tính đến 14h chiều 6/11 (giờ Việt Nam), tức rạng sáng 6/11 giờ Mỹ, Trump chỉ dẫn trước Biden đúng 1.267 phiếu bầu tại Georgia. Theo CNN, hiện bang này đã kiểm xong 99% số phiếu.

* 11h sáng 6/11 (giờ Việt Nam): lợi thế ở Pennsylvania đang dần tuột khỏi tay Trung

Chỉ chưa đầy một ngày trước, ông Trump vẫn dẫn trước ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden tới 100.000 phiếu ở bang chiến địa Pennsylvania. Nhưng đến cuối ngày 5/11 (giờ Mỹ), tức trưa 6/11 (giờ Việt Nam), khoảng cách này đã thu hẹp đáng kể, chì còn hơn 26.000 phiếu.

Nếu tình hình này tiếp tục, không loại trừ khả năng Trump mất Pennsylvania vào tay đối thủ Biden.

Tờ CNN cho hay các trợ lý và cố vấn của Trump đang chuẩn bị cho kịch bản thất cử năm 2020 và tái tranh cử năm 2024.

* 9h sáng 6/11 (giờ Việt Nam): tình hình bang Georgia biến động lớn

Tờ CNN cho hay bang Georgia hiện chỉ còn lại hơn 18.000 phiếu bầu chưa kiểm, đa số trong đó là phiếu bầu vắng mặt.

Trong đó, các hạt chủ chốt là Clayton County, Cobb, Gwinnett với tổng hơn 12.000 phiếu chưa kiểm đang được đánh giá là có lợi thế nghiêng về ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden. Nếu kết quả kiểm phiếu của các hạt này nghiêng hẳn về Biden, ông Trump sẽ đối diện với tình huống rất chật vật.

* 7h50p sáng 6/11 (giờ Việt Nam): Biden phản bác Trump

Ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden nhanh chóng lên tiếng trên Twitter, phản bác lời cáo buộc gian lận bầu cử mà Trump vừa tuyên bố. "Chẳng có ai lấy đi nền dân chủ của chúng ta cả. Không phải lúc này và cũng chẳng bao giờ cả".

* 7h sáng 6/11 (giờ Việt Nam): 3 kênh truyền hình lớn ngừng phát sóng phát biểu của Trump

3 kênh truyền hình uy tín bậc nhất của nước Mỹ là ABC, CBS và MSNBC đã tuyên bố ngừng phát sóng bài phát biểu của TT Trump vì cho rằng những cáo buộc mà ông đưa ra là không có cơ sở nào. Trong bài phát biểu, ông Trump đã công kích Đảng Dân chủ của Biden cố gắng làm sai lệch kết quả bầu cử Mỹ còn giới truyền thông thì can thiệp, phá hoại hệ thống bầu cử bằng những dự báo không chính xác.

* 6h40p sáng 6/11 (giờ Việt Nam): Trump cáo buộc giới truyền thông can thiệp, làm sai lệch kết quả bầu cử Mỹ

Trong khuôn khổ bài phát biểu kéo dài 20 phút, Tổng thống Trump chỉ trích các cuộc thăm dò và dự báo kết quả bầu cử Mỹ ở các bang của giới truyền thông là "sai lệch" và mang tính chất can thiệp, "phá hủy" hệ thống bầu cử.

"Họ dự báo ông Biden dẫn trước 5 điểm phần trăm ở Florida. Kết quả, tôi có một chiến thắng dễ dàng" - ông Trump nhấn mạnh. "Chúng tôi đang đệ trình rất nhiều đơn kiện, đơn khiếu nại; bởi cuộc bầu cử Mỹ lần này rõ ràng là không công bằng".

* 6h30p sáng 6/11 (giờ Việt Nam): Trump tuyên bố "Chúng tôi đang thắng thế"

Sau 36 giờ không xuất hiện trước truyền thông hậu bầu cử, ông Trump cuối cùng có bài phát biểu từ Nhà Trắng lúc 18h30p tối 5/11 (giờ Mỹ), tức 6h30 sáng 6/11 (giờ Việt Nam).

Vị Tổng thống Mỹ tuyên bố: "Nếu chỉ kiểm các phiếu bầu hợp lệ, tôi sẽ thắng cử rất dễ dàng. Nhưng (phe Biden) đang đếm cả những phiếu bầu không hợp lệ, những phiếu bầu đến muộn. Họ đang cố gắng đánh cắp chiến thắng từ tay tôi". Ông Trump viện dẫn thắng lợi giòn giã ở các bang quan trọng gồm Iowa, Ohio, Florida, Indiana để chứng minh sức mạnh của chiến dịch Trump, đồng thời không quên chỉ trích một số bang "có dấu hiệu can thiệp kết quả bầu cử Mỹ".

TT Trump cũng kết lời ca ngợi thắng lợi của Đảng Cộng hòa trong việc giữ ghế tại Quốc hội Mỹ: "Thay vì làn sóng xanh như họ kỳ vọng, chúng tôi đang chứng kiến làn sóng đỏ. Đảng Cộng hòa vẫn giữ được Thượng viện. Tôi cảm thấy tự hào về điều đó. Hơn thế nữa, chúng tôi cũng không thua trong cuộc đua ở Hạ viện. Chúng tôi thậm chí còn giành được thêm nhiều ghế".

Trực tiếp kết quả bầu cử Mỹ 6/11: Trump tuyên bố đang thắng thế - Ảnh 2.

Trump phát biểu từ Nhà Trắng chiều hôm 5/11 (giờ Mỹ)

* 6h sáng 6/11 (giờ Việt Nam): Trump chuẩn bị phát biểu

Dự kiến khoảng 30 phút nữa, tức 18h30p chiều 5/11 giờ Mỹ, ông Trump sẽ có bài phát biểu từ Nhà Trắng. Động thái được thực hiện sau khi Twitter liên tục ẩn hàng loạt tweet của ngài Tổng thống vì vi phạm nguyên tắc thông tin sai lệch về bầu cử. 

Chưa rõ Trump sẽ nói về điều gì trong bài phát biểu này.

* 5h45 sáng 6/11 (giờ Việt Nam): Pennsylvania và Arizona sẽ có kết quả kiểm phiếu trong ngày 6/11 (giờ Mỹ)

Các quan chức bầu cử Pennsylvania và Arizona dự báo quá trình kiểm phiếu tại hai bang này sẽ hoàn tất trong ngày 6/11 (giờ Mỹ), qua đó giúp làm sáng tỏ hơn cục diện và kết quả bầu cử Mỹ dự kiến.

* 5h30p sáng 6/11 (giờ Việt Nam): ông Trump tiếp tục nộp đơn kiện ở Philadelphia

Không nản lòng sau khi bị hàng loạt tòa bác đơn kiện, chiến dịch Trump tiếp tục đệ đơn kiện quan chức bầu cử Philadelphia vi phạm quy trình, ngăn cản quan sát viên nhưng không đưa ra bằng chứng gì thêm. 

Philadelphia là thành phố thuộc bang Pennsylvania, bang mà Trump đang giành lợi thế mong manh (90.000 phiếu). Nhưng cử tri Philadelphia lại được cho là có xu hướng ủng hộ ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Hiện bang này còn tới 370.000 phiếu chưa kiểm xong.

* 5h15p sáng 6/11 (giờ Việt Nam): Trump vẫn dẫn trước ở Pennsylvania và Georgia

Theo công ty Edison Research, đến khoảng 5h sáng ngày 6/11 (giờ Việt Nam), TT Trump đang duy trì lợi thế dẫn trước ở bang chiến trường Georgia với tỷ lệ ủng hộ 49,5%, hơn Biden chỉ 0,2%. 

Tại bang Pennsylvania, nơi đã kiểm xong khoảng 93% phiếu phổ thông, Trump cũng đang dẫn trước Biden với 50,1% phiếu bầu trong khi ông Biden chỉ nhận được 48,7%.

* 5h sáng 6/11 (giờ Việt Nam): cử tri trung thành của Trump xuống đường biểu tình

Người ủng hộ trung thành của đương kim TT Donald Trump xuống đường biểu tình tại Philadelphia (Pennsylvania) và Phoenix (Arizona) - những điểm nóng kiểm phiếu dự báo sẽ tác động lớn đến chiến dịch bầu cử Mỹ năm nay. 

Trực tiếp kết quả bầu cử Mỹ 6/11: Trump tuyên bố đang thắng thế - Ảnh 2.

* 0h50p sáng 6/11 (giờ Việt Nam): Chiến dịch Biden thắng kiện vụ khiếu nại giám sát kiểm phiếu từ Trump

Tỏa án tối cao Pennsylvania bác quyết định của tòa án cấp thấp về kiến nghị giám sát kiểm phiếu ở Philadelphia từ phía chiến dịch Trump. Việc kiểm phiếu vắng mặt ở khu vực này được tiếp tục ngay sau đó để đảm báo có kết quả bầu cử Mỹ sớm nhất.

* 0h30p sáng 6/11 (giờ Việt Nam): Chiến dịch Trump bị bác đơn kiện ở Georgia

Theo Guardian, một thẩm phán ở Georgia đã bác đơn kiện từ chiến dịch Trump liên quan đến việc ngừng kiểm phiếu bắng mặt ở bang này,

Cụ thể, phía Trump đã không đưa ra bằng chứng nào để chứng minh ủy ban bầu cử ở Gerogia đang kiểm các lá phiếu không hợp lệ như nội dung đơn khiếu nại.

Trước đó, ứng viên Đảng Dân chủ Biden đã tuyên bố yêu cầu kiểm mọi lá phiếu, không loại trừ bất kỳ lá phiếu vắng mặt hợp lệ nào.


(Đang cập nhật)


NTTD