"Ngấm đòn" Covid-19, kiều hối giảm kỷ lục

24/04/2020 10:09 GMT+7
"Ngấm đòn" Covid-19, kiều hối giảm kỷ lục
Việt Nam là nước nhận kiều hối lớn thứ ba trong khu vực Đông Á và Thái Bình Dương năm 2019. Tuy nhiên, theo đánh giá năm nay cũng sẽ giảm do những thị trường cung cấp nguồn kiều hối chính về nước như: Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc... nền kinh tế sụt giảm do ảnh hưởng từ Covid-19.

Ngân hàng Thế giới công bố Báo cáo Di cư và Kiều hối mới trong đó dự báo lượng kiều hối toàn cầu sẽ giảm mạnh khoảng 20% do khủng hoảng kinh tế bắt nguồn từ đại dịch Covid-19 và nhiều hoat động bị đình trệ.

Dự báo dòng kiều hối chảy vào tất cả các khu vực của nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) đều sẽ giảm xuống, đáng chú ý nhất là Châu Âu và Trung Á (27,5%), tiếp theo là Châu Phi cận Sahara (23,1%), Nam Á (22,1%), Trung Đông và Bắc Phi (19,6%), Mỹ Latinh và Caribê (19,3%) và Đông Á và Thái Bình Dương (13%).

Đáng lưu ý, năm 2020, kiều hối sụt giảm sau khi lượng kiều hối chảy vào các quốc gia thu nhập thấp và trung bình đạt mức kỷ lục 554 tỷ USD trong năm 2019. Cho dù sụt giảm như vậy nhưng kiều hối được dự kiến vẫn là nguồn tài chính quốc tế quan trọng đối với các quốc gia này bởi FDI dự báo còn giảm sâu hơn (trên 35%). Năm 2019, lượng kiều hối chảy vào các quốc gia thu nhập thấp và trung bình vượt lượng vốn FDI, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc giám sát nguồn lực chảy vào các nước đang phát triển.

"Ngấm đòn" Covid-19, kiều hối giảm kỷ lục  - Ảnh 1.

Việt Nam là nước nhận kiều hối lớn thứ ba trong khu vực Đông Á và Thái Bình Dương năm 2019

Đối với khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, năm 2019 dòng kiều hối chảy vào tăng 2,6% lên mức 147 tỷ USD, thấp hơn khoảng 4,3 điểm phần trăm so với mức tăng của năm 2018.

Tuy nhiên, năm 2020, dòng kiều hối dự kiến sẽ giảm 13%. Đây là hậu quả do sự sụt giảm dòng tiền từ Hoa Kỳ, nguồn kiều hối lớn nhất của khu vực này. Một số quốc gia phụ thuộc vào kiều hối như các quốc gia ở quần đảo Thái Bình Dương sẽ gặp khó khăn bởi thu nhập từ kiều hối sẽ sụt giảm trong giai đoạn này.

Việt Nam là nước nhận kiều hối lớn thứ ba trong khu vực Đông Á và Thái Bình Dương năm 2019. Lượng kiều hối gửi về Việt Nam năm ngoái lên tới 17 tỷ USD, chiếm 6,5% GDP. Tuy nhiên, theo đánh giá năm nay cũng sẽ giảm do những thị trường cung cấp nguồn kiều hối chính về nước như: Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Trung Quốc... nền kinh tế sụt giảm do ảnh hưởng từ Covid-19.

Bước sang năm 2021 lượng kiều hối chảy vào các quốc gia thu nhập thấp và trung bình sẽ hồi phục và tăng 5,6% lên 470 tỷ USD. Dự báo tại khu vực đông Á và Thái Bình Dương lượng kiều hồi sẽ hồi phục và tăng 7,5% vào năm 2021.

Tuy nhiên, WB nhấn mạnh: triển vọng này vẫn còn chưa chắc chắn, phụ thuộc vào tác động của Covid-19 đối với triển vọng tăng trưởng toàn cầu và các biện pháp kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh. Bởi, trước đây dòng chảy kiều hối thường có xu hướng ngược chu kỳ, có nghĩa là trong những thời điểm khủng hoảng và khó khăn người lao động có xu hướng gửi tiền về nhà nhiều hơn. Tuy nhiên, đại dịch lần này gây ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia, làm gia tăng bất định.

"Việc xây dựng các hệ thống bảo trợ xã hội hiệu quả là rất quan trọng nhằm bảo vệ người nghèo và đối tượng dễ bị tổn thương trong thời điểm khủng hoảng này ở cả các quốc gia phát triển và đang phát triển. Các nước nên áp dụng các biện pháp bảo trợ xã hội cho cả các đối tượng người di cư,"ông Michal Rutkowski, Giám đốc Toàn cầu Nhóm Bảo trợ Xã hội và Việc làm, WB nhận định.

Do dòng kiều hồi giảm nên chi phí gửi cũng giảm nhẹ. Trong quý I/2020, trung bình chi phí gửi 200 USD vẫn ở mức cao khoảng 6,8%, chỉ thấp hơn một chút so với năm trước. Ông Dilip Ratha, chuyên gia WB cho rằng: "Cần có các biện pháp nhanh chóng để hỗ trợ việc nhận và gửi kiều hối để hỗ trợ lao động di cư và gia đình. Các biện pháp này bao gồm coi dịch vụ chuyển tiền là dịch vụ thiết yếu và nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ này đối với người di cư".

Tại khu vực đông Á và Thái Bình Dương chi phí chuyển tiền sẽ giảm theo. Dự báo, chi phí chuyển 200 USD đến khu vực Đông Á và Thái Bình Dương giảm 7,13% trong quý I/2020 so với cùng kỳ năm ngoái. Tính tới quý IV/2019, năm tuyến chuyển tiền có chi phí thấp nhất trong khu vực ở mức 2,6% trong khi năm tuyến có chi phí cao nhất ở mức bình quân 15,4%.

Nhật Minh