Ngân hàng siết nợ loạt công ty sản xuất, chế biến gạo

27/09/2020 08:15 GMT+7
Các ngân hàng gồm Vietcombank, BIDV và MB thông báo đấu giá bán tài sản bảo đảm của các công ty sản xuất, chế biến gạo tại An Giang và Đồng Tháp.

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank – Mã: VCB) – Chi nhánh Châu Đốc thông báo phát mại tài sản đảm bảo là bất động sản nhà xưởng sản xuất gạo tại An Giang để xử lí nợ.

Tài sản được bán đấu giá bao gồm hai khu đất phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh tổng với diện tích gần 108.000m2, nhà xưởng và máy móc thiết bị phục vụ sản xuất gạo tại địa chỉ khóm Long Thạnh, phường Long Châu, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang. Vietcombank chào giá khởi điểm cho lô tài sản này là gần 221 tỉ đồng.

Ngoài lượng bất động sản trên, Vietcombank Châu Đốc cũng chào bán nhà xưởng của Công ty CP Sản xuất Thương mại NPV để thu hồi nợ. Tài sản thế chấp  bao gồm đất sản xuất kinh doanh, đất ở, đất chuyên trồng lúa nước, đất trồng cây lâu năm và nhà máy chế biến gạo tại ấp Bình Qưới 2, xã Bình Thạnh Đông, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang.

Vietcombank cho biết khu nhà máy chế biến gạo này có diện tích hơn 13.900m2 với công suất 350 tấn thành phẩm/ngày. Giá khởi điểm được Vietcombank đưa ra là hơn 34 tỉ đồng.

Không chỉ Vietcombank, một số ngân hàng khác cũng đang rao bán các nhà máy sản xuất chế biến gạo.

Mới đây, BIDV - Chi nhánh Sở giao dịch 2 cũng thông báo bán đấu giá khoản nợ của CTCP Xuất Nhập khẩu Gạo Phụng Hoàng với giá khởi điểm 1.045 tỉ đồng.

Khoản nợ này được phát sinh từ tháng 1/2015 với tổng dư nợ gốc, lãi vay và phí đến 31/3/2020 là 990 tỉ đồng. Tài sản bảo đảm cho khoản nợ bao gồm 10 quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất với diện tích từ 77m2 tới 8.342m2 tại TP Cần Thơ, 4 ô tô, 2 dây chuyền sản xuất gạo và hơn 20 ghe tải.

Theo tìm hiểu, CTCP XNK Gạo Phụng Hoàng được thành lập vào năm 2007. Tháng 2/2014, công ty được Bộ Công Thương cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo với thị trường chính là Trung Đông và châu Âu.

MB cũng thông báo lựa chọn tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của một kho lương thực có diện tích gần 3.800m2 tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

Ngân hàng cho biết, đây là tài sản thế chấp cho khoản nợ của Công ty TNHH Nông Sản Ngân Phát và hiện tại công ty này không có khả năng trả nợ. MB chào giá khởi điểm cho lượng bất động sản trên là hơn 29 tỉ đồng.

Quốc Thụy (Đời sống và Pháp lý)