Nghi vấn kết quả thỏa thuận thương mại Mỹ Trung, chứng khoán Mỹ giảm nhẹ

15/10/2019 08:51 GMT+7
Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ hôm 14/10 sau khi thị trường dấy lên nghi ngờ về triển vọng thỏa thuận thương mại Mỹ Trung.
Thỏa thuận Mỹ Trung đứng trước nghi vấn lớn, chứng khoán Mỹ giảm nhẹ - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ sau thông tin Trung Quốc muốn tiếp tục đàm phán trước khi ký kết thỏa thuận giai đoạn 1

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones giảm 29,23 điểm, tương đương 0,1%, đóng cửa ở mức 26.787,36 điểm. Chỉ số S & P 500 giảm 0,1% xuống 2.966,15 điểm trong khi chỉ số tổng hợp Nasdaq Composite cũng giảm 0,1% xuống còn 8,048,65 điểm.

Như vậy, sau phiên leo dốc trước đó, thị trường chứng khoán Mỹ đã không tìm thấy những động lực tăng trưởng tiếp theo sau khi hàng loạt mối nghi ngờ dâng lên về việc Mỹ và Trung Quốc có thể đạt được thỏa thuận thương mại hay không.

Theo nguồn tin từ CNBC, Trung Quốc hiện đang muốn có thêm những cuộc đàm phán thương mại trước khi chính thức đặt bút ký vào giai đoạn 1 của thỏa thuận. Bloomberg cũng đưa tin như vậy.

Trước đó, theo tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Mỹ và Trung Quốc sắp tiến tới một thỏa thuận thương mại trong đó Trung Quốc đồng ý nhập khẩu 40-50 tỷ USD nông sản Mỹ, đồng thời giải quyết các khiếu nại về quyền sở hữu trí tuệ mà Washington nêu ra nhiều năm nay. Ở phía ngược lại, Mỹ sẽ đình chỉ kế hoạch tăng thuế từ 25% lên 30% với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự định có hiệu lực từ 15/10.

Nhưng những nghi ngờ xoay quanh thỏa thuận thương mại Mỹ Trung ngày càng lên cao. Hôm 13/10, các đại gia ngân hàng Mỹ đều bày tỏ sự thiếu lạc quan về một thỏa thuận thương mại toàn diện trong ngắn hạn. 

Jason Pride, CIO từ Glenmede nhận định: “Còn nhiều câu hỏi xoay quanh thỏa thuận chấm dứt xung đột thương mại từ nay đến năm 2020. Có khả năng, căng thẳng sẽ tiếp tục leo thang khi mà bầu cử Tổng thống sắp đến gần. Trump có thể đưa ra mức trừng phạt thuế quan mới hoặc nhắm đến các công ty tư nhân của Trung Quốc.”

Nghi ngờ của thị trường là hoàn toàn hợp lý. Trong khi ông Trump nhận định thỏa thuận giai đoạn 1 là một thành công đột phá, thì giới truyền thông Trung Quốc lại khuyên thị trường nên thận trọng và “giữ ly champagne trên bàn” cho đến khi hai bên ký kết xong thỏa thuận. Nhận định về nghi vấn này, nhà đầu tư thị trường Peter Cardillo bày tỏ quan ngại nhiều khả năng thỏa thuận sẽ không được ký kết.

Trong một diễn biến khác, phố Wall cũng đang nóng lòng chờ đợi mùa báo cáo thu nhập quý III. Hàng loạt ngân hàng lớn như Citigroup, Goldman Sachs, J.P. Morgan Chase và Wells Fargo đều dự kiến công bố kết quả kinh doanh trong ngày 15.10 tới đây. Tuy nhiên, theo dữ liệu từ Factset, nhiều khả năng lợi nhuận S&P 500 qúy này sẽ giảm mạnh 4,6% so với cùng kỳ năm trước.

Thùy Dung (CNBC)