Nguồn tài trợ của WB, IFC góp phần giúp khu vực tư nhân vượt qua được khó khăn tạm thời do Covid-19

27/03/2020 07:28 GMT+7
“IFC luôn tin tưởng vào công tác điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ giúp khu vực tư nhân vượt qua được khó khăn tạm thời do ảnh hưởng của dịch Covid-19”, đó là khẳng định của ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) tại Việt Nam, Campuchia và Lào.

Mới đây, Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã phê duyệt gói tài trợ trị giá 14 tỷ USD, tăng thêm 2 tỷ USD so với dự kiến ban đầu, để hỗ trợ các công ty và quốc gia trong nỗ lực ngăn chặn, phát hiện và ứng phó với sự lây lan nhanh chóng của dịch Covid-19.

Khu vực tư nhân ở các nước đang phát triển sẽ được trang bị tốt hơn

Trong số 14 tỷ USD này, 6 tỷ USD sẽ từ nguồn của WB sẽ hỗ trợ tăng cường hệ thống quốc gia về y tế công cộng, bao gồm ngăn chặn bệnh, chẩn đoán và điều trị và 8 tỷ USD sẽ từ nguồn của IFC sẽ cung cấp tài chính hỗ trợ cho khu vực tư nhân bị ảnh hưởng nặng nề với suy thoái kinh tế do sự lây lan của Covid-19. Trong gói tài trợ này, Việt Nam có thể được nhận tối đa khoảng 50 triệu USD từ nguồn WB và khoảng 400 triệu USD từ nguồn IFC.

Phần lớn tài chính của IFC sẽ được chuyển đến các tổ chức tín dụng tại các quốc gia thành viên nhằm tiếp tục cung cấp tài trợ thương mại, hỗ trợ vốn lưu động và tài trợ vốn trung hạn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh do đứt gãy nguồn cung.

Hỗ trợ của IFC cũng sẽ giúp các khách hàng hiện tại trong các lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch - chẳng hạn như du lịch và sản xuất. Gói hỗ trợ này cũng sẽ mang lại lợi ích cho các ngành liên quan đến việc ứng phó với đại dịch, bao gồm chăm sóc sức khỏe và các ngành liên quan hiện đang phải đối mặt với nhu cầu gia tăng về dịch vụ, thiết bị y tế và dược phẩm.

Nguồn tài trợ của WB, IFC góp phần giúp khu vực tư nhân vượt qua được khó khăn tạm thời do Covid-19 - Ảnh 1.

Nguồn tài trợ của WB, IFC góp phần giúp khu vực tư nhân vượt qua được khó khăn tạm thời do Covid-19

Nguồn tài trợ của IFC trực tiếp hỗ trợ khu vực tư nhân là nơi cung cấp phần lớn việc làm, hỗ trợ các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ, không bị phá sản dẫn tới giảm tỷ lệ thất nghiệp góp phần ổn định an ninh xã hội.

Ông Philippe Le Houérou, Tổng Giám đốc Điều hành của IFC, cho biết "Đây không chỉ là đại dịch gây thiệt hại cho cuộc sống, mà tác động của nó đối với các nền kinh tế và mức sống có thể sẽ vượt qua cả ảnh hưởng tới sức khỏe".

Với việc đảm bảo, duy trì hoạt động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thời gian này, khu vực tư nhân ở các nước đang phát triển sẽ được trang bị tốt hơn để giúp các nền kinh tế phục hồi nhanh hơn. Điều này cũng sẽ giúp các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương bởi dịch bệnh nhanh chóng phục hồi sinh kế và tiếp tục đầu tư vào tương lai.

Tin tưởng vào công tác điều hành chính sách tiền tệ của NHNN

Về phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), ngay từ khi dịch Covid-19 mới xảy ra tại Việt Nam, tại buổi họp mặt đầu xuân Canh Tý ngày 18/2/2020, nhận định dịch có thể diễn biến phức tạp trong thời gian tới, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng đã trao đổi với ông Kyle Kelhofer, Giám đốc Quốc gia của IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào, đề nghị khẩn trương tìm kiếm nguồn hỗ trợ cho Chính phủ cũng như triển khai ngay một số hoạt động nhằm hỗ trợ ngành ngân hàng nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung chống lại các ảnh hưởng tiêu cực dịch Covid-19 gây ra. 

Nguồn tài trợ của WB, IFC góp phần giúp khu vực tư nhân vượt qua được khó khăn tạm thời do Covid-19 - Ảnh 2.

IFC luôn tin tưởng vào công tác điều hành chính sách tiền tệ của NHNN sẽ giúp khu vực tư nhân vượt qua được khó khăn tạm thời do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Ngay sau khi có đề nghị của NHNN, ngày 20/2/2020, IFC đã thông qua việc tăng hạn mức tài trợ thương mại mới cho bốn ngân hàng thương mại đang là khách hàng của IFC, bao gồm Ngân hàng TMCP An Bình, Ngân hàng TMCP Tiên Phong, Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam, và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng. Tổng hạn mức gia tăng 294 triệu USD này không nằm trong gói tài trợ trị giá 14 tỷ USD nói trên, sẽ cho phép các ngân hàng nâng cao năng lực đảm bảo rủi ro thanh toán trong tài trợ thương mại cho các công ty trong nước, chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nỗ lực này nhằm bảo đảm duy trì thương mại trong giai đoạn đầy thách thức hiện nay. Hạn mức tài trợ thương mại tăng lên sẽ giúp giảm thiểu rủi ro tài trợ thương mại, nhờ đó giảm nhẹ tác động của Covid-19 đối với nền kinh tế Việt Nam nhất là khu vực tư nhân.

Chỉ trong vòng một tháng, với hơn 50% số giao dịch được bảo lãnh dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ phục vụ xuất, nhập hàng hóa ở những ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi Covid-19 như nông nghiệp và sản xuất.

Nhận thấy các doanh nghiệp Việt Nam sẽ còn tiếp tục gặp khó khăn về dòng tiền khi dịch bệnh vẫn diễn biến kéo dài và phức tạp trên phạm vi toàn cầu, một số ngân hàng hiện đã yêu cầu IFC tiếp tục mở rộng hạn mức mới cao hơn để giúp hỗ trợ khả năng thanh khoản cho các doanh nghiệp.

Ông Kyle Kelhofer khẳng định, IFC luôn tin tưởng vào công tác điều hành chính sách tiền tệ của NHNN sẽ giúp khu vực tư nhân vượt qua được khó khăn tạm thời do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ông cam kết IFC sẽ luôn đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam và NHNN thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm tăng cường khả năng ứng phó với các tác động tiêu cực, hỗ trợ các ngân hàng trong nước, qua đó giúp cho các doanh nghiệp Việt Nam có thể duy trì hoạt động kinh tế, đảm bảo việc làm cũng như các cam kết của IFC về cải thiện nền kinh tế Việt Nam.

PV