Một địa phương "đi ngược" thị trường bất động sản khi lượng giao dịch tăng mạnh

27/07/2023 06:51 GMT+7
Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2023 duy trì trạng thái trầm lắng nhưng đã xuất hiện vài điểm sáng từ một số khu vực. Trong đó, thị trường Hải Phòng trở thành điểm sáng khi hưởng lợi từ hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông được đầu tư mạnh mẽ.

Giao dịch của thị trường bất động sản Hải Phòng tăng trở lại

Cùng với xu hướng chung của thị trường bất động sản cả nước, thanh khoản bất động sản Hải Phòng ghi nhận sụt giảm mạnh vào cuối năm 2022. Giá bất động sản có sự điều chỉnh theo phân khúc, sản phẩm hạng sang hướng tới đối tượng cao cấp, có tài chính tốt ghi nhận giảm 10%. Một số dự án ở phân khúc trung cấp có mức giá giảm 20-25%, đặc biệt một số dự án đưa ra mức chiết khấu trên 40% khi thanh toán 95% tiến độ.

Tuy nhiên, theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), từ đầu quý II/2023, thị trường bất động sản Hải Phòng đã có nhiều tín hiệu khởi sắc rõ nét hơn với lượng giao dịch ghi nhận thành công ngày càng nhiều và càng về sau thị trường đất cảng càng “sáng". Trong đó, số lượng giao dịch thành công của các đơn vị môi giới trên địa bàn ngày càng nhiều và ổn định. Giá đất nền ở một số khu vực tại Hải Phòng đã ghi nhận mức tăng khoảng 5% so với quý I/2023. Các khu vực “nóng” đã không còn ghi nhận cắt lỗ nữa và bắt đầu có giao dịch.

Nguyên nhân nào khiến thị trường bất động sản Hải Phòng đang là "điểm sáng"? - Ảnh 1.

Giao dịch bất động sản nhà ở Hải Phòng đang tăng mạnh (Ảnh: TN)

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản Hải Phòng có 11 dự án nhà ở đang mở bán, đưa ra thị trường khoảng 1000 sản phẩm. Trong đó, khoảng 70% nguồn cung là căn hộ cao cấp đến từ các dự án chung cư thuộc quận Lê Chân, với mức giá sơ cấp trung bình khoảng 48 triệu đồng/m2, tăng 4,3% theo quý, bằng với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn 8% mức giá trung bình căn hộ sơ cấp tại Hà Nội.

Về tình hình giao dịch bất động sản, quý II/2023, thị trường bất động sản ghi nhận 236 giao dịch, tỷ lệ hấp thụ đạt 24%, tăng 6 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, phân khúc căn hộ chung cư dẫn đầu lượng giao dịch với các dự án chung cư mở bán đều ghi nhận lượng giao dịch tốt, đều đặn. Một số dự án đã gần như bán hết. 

Về giá bán, VARS nhận định, giá bán nhà ở tại thị trường bất động sản Hải Phòng đã bắt đầu ổn định, thậm chí tăng nhẹ. Giá bán căn hộ chung cư phục vụ nhu cầu ở thực đã tăng khoảng 5% so với quý I/2023. Giá đất nền vùng ven, nhà ở kinh doanh giá dưới 2 tỷ tăng 5% - 7% so với quý I/2023 với hàng trăm giao dịch đã được thực hiện trong tháng 6. 

Nhà đầu tư quay lại thị trường bất động sản Hải Phòng

Lý giải nguyên nhân về sự phục hồi “thần kỳ” của thị trường bất động sản Hải Phòng, theo VARS, nhu cầu mua bất động sản ở tại Hải Phòng luôn hiện hữu. Đồng thời, giữa quý II/2023, nhà đầu tư đã bắt đầu “săn tìm” những mảnh đất màu mỡ với dư địa phát triển lớn. Khách hàng đã tiếp cận được các gói vay với mức lãi suất 8%-10%/năm, cùng điều kiện vay được nới lỏng..

Giá sản phẩm thấp tầng cũng bắt đầu ghi nhận tăng trở lại, khoảng 5% so với quý I/2023. Dự kiến trong quý 3, sẽ có khoảng 800 sản phẩm thấp tầng được đưa ra thị trường. Lượng sản phẩm mở bán mới này được kỳ vọng sẽ sẽ dẫn dắt thị trường, kéo giá nhà khu tái định cư, khu đô thị... tăng lên. Ngoài ra, các sàn giao dịch buộc phải tạm ngừng kinh doanh trước đó đã rục rịch quay trở lại thị trường khi nhiều sàn cũng bắt đầu đăng tin tuyển dụng lượng lớn môi giới. 

Với bất động sản công nghiệp, 6 tháng đầu năm 2023, Hải Phòng đã thành lập 3 Cụm công nghiệp với quy mô 150ha. Nhiều dự án đầu tư tại Hải Phòng đã mở rộng chuỗi cung ứng, hình thành lên chuỗi liên kết ngành quy mô lớn. 3 năm tới, Hải Phòng dự kiến sẽ xây dựng 15 khu công nghiệp mới với tổng diện tích 6200ha, thu hút 12-15 tỷ USD vốn đầu tư FDI. Nhu cầu bất động sản công nghiệp tăng cao, từ Trung Quốc, Hàn Quốc, đặc biệt là các dự án có sẵn kho bãi, nhà xưởng có quy mô dưới 3ha ở khu vực vùng ven. 

Nguyên nhân nào khiến thị trường bất động sản Hải Phòng đang là "điểm sáng"? - Ảnh 2.

Bất động sản công nghiệp tăng trưởng kéo theo sự hồi phục của cả thị trường Hải Phòng (Ảnh: TN)

Với bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, các dự án đã đưa vào vận hành khai thác đều ghi nhận tỷ lệ lấp đầy tăng cao. Các dự án đang mở bán đã hoàn thiện thủ tục ký hợp đồng mua bán, tiến độ triển khai tốt, cũng ghi nhận lượng giao dịch đều.

"Lực lượng môi giới bất động sản công nghiệp tại Hải Phòng hiện nay còn ít, chưa chuyên nghiệp do phân khúc này đòi hỏi môi giới phải có trình độ chuyên môn cao, thời gian thực hiện giao dịch trung bình của phân khúc này cũng khá lâu. Thời gian tới, với những lợi thế sẵn có về hạ tầng giao thông, những nỗ lực của thành phố trong việc tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai, hoàn thành dứt điểm các dự án trọng điểm chắc chắn sẽ tạo nền tảng để thị trường Hải Phòng phát triển đồng loạt các phân khúc", các chuyên gia của VARS phân tích.

Đặc biệt, theo quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, Hải Phòng sẽ có thêm thành phố và loạt đô thị cảng biển. Cùng với thông tin quy hoạch, thành phố cảng biển đang chuẩn bị đón nhận nhiều dự án quy mô lớn, hứa hẹn sẽ kéo theo hàng loạt làn sóng đầu tư. Đồng thời, Hải Phòng cũng đứng đầu về lượng dự án nhà ở xã hội khởi công khi đang khẳng định nỗ lực trong việc tăng cơ hội tiếp cận nhà ở xã hội cho người lao động, nhằm đáp ứng nhu cầu thiết thực của người dân thành phố. Thị trường bất động sản Hải Phòng hứa hẹn sẽ bứt phá, phát triển sôi động và lành mạnh trong tương lai.


Thái Nguyễn
Cùng chuyên mục