Nhà đầu tư phố Wall thở phào khi Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ

08/11/2020 15:18 GMT+7
Các nhà đầu tư chứng khoán đã thở phào nhẹ nhõm sau khi hàng loạt hãng tin Mỹ đồng loạt tuyên bố ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2020, qua đó xua tan phần nào bầu không khí lo lắng, bất ổn trên phố Wall những ngày qua.
Nhà đầu tư phố Wall thở phào khi Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Nhà đầu tư phố Wall thở phào khi Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ

Mặc dù ông Trump khẳng định “bầu cử Mỹ còn lâu mới khép lại”, đồng thời đang chuẩn bị cho một cuộc chiến pháp lý tại nhiều bang nhưng đa số các nhà đầu tư phố Wall nghi ngờ về kết quả của những nỗ lực này.

Christopher Stanton, Giám đốc đầu tư của Sunrise Capital Partners nhận định: “Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ là một tin tốt cho thị trường. Chúng tôi đã quá mệt mỏi với những tweet gây sóng gió của ông Trump”.

CEO Jamie Dimon từ JPMorgan Chase & Co thì tuyên bố: “Chúng ta phải tôn trọng kết quả bầu cử Mỹ, đồng thời ủng hộ quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình”. Tuyên bố được đưa ra sau khi có tin tức cho biết chiến dịch Trump đang cố huy động 60 triệu USD tài trợ để dấn thân vào cuộc chiến pháp lý nhằm lật lại kết quả bầu cử.

Leon Cooperman, tỷ phú kiêm cựu giám đốc quỹ đầu cơ, người từng chẳng mấy ưa thích Đảng Dân chủ, giờ đây cũng cho biết ông hài lòng với kết quả Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ. “Đó là một tín hiệu để thế giới thấy rằng những giá trị bền vững của Mỹ không thay đổi”.

Robert Wolf, một nhà tài trợ thân thiết của đảng Dân chủ đồng thời là cựu giám đốc điều hành UBS Group AG thì bày tỏ cảm xúc: “Tôi cảm thấy vui mừng, nhẹ nhõm và đầy hy vọng vào tương lai của đất nước này”.

Nhà đầu tư tỷ phú Bill Ackman cũng viết trên Twitter, ngầm ám chỉ Trump nên chuyển giao quyền lực trong hòa bình: “Hãy nhượng bộ một cách hòa nhã và thúc đẩy sự đoàn kết.”

Cả 3 chỉ số chứng khoán Mỹ là Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite đã ghi nhận mức tăng tuần lớn nhất kể từ tháng 4 trong tuần qua, khi nhà đầu tư đặt cược vào khả năng Biden đắc cử Tổng thống Mỹ và Đảng Cộng hòa kiểm soát Thượng viện. Một kịch bản như vậy sẽ tạo ra thế cân bằng giữa Nhà Trắng và Quốc hội.

Tất nhiên, cũng có những rủi ro tiềm năng với thị trường trong tuần tới. Đảng Cộng hòa và chiến dịch Trump được cho là đang nộp đơn kiện tại nhiều bang chống lại kết quả kiểm phiếu bầu cử. Các nỗ lực kiện tụng của phe Trump có thể kéo dài quá trình chuyển gia quyền lực và khiến cho bầu không khí chính trị trở nên bất ổn. 

Thị trường giờ đây sẽ tiếp tục dõi theo Thượng viện Mỹ, nơi mà cuộc đua giữa Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa vẫn chưa đi đến hồi kết. Kết quả ở bang Georgia sẽ quyết định thế cục xem liệu Đảng Cộng hòa có thành công bảo vệ quyền kiểm soát Thượng viện, hay Đảng Dân chủ sẽ nắm toàn quyền ở cả Nhà Trắng, Hạ viện và Thượng viện. 

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng tỏ ra quan ngại về danh sách quan chức mà ông Biden chuẩn bị bổ nhiệm vào Nội các Mỹ. Ủy viên Hội đồng Thống đốc của Fed, bà Lael Brainard có thể sẽ trở thành Bộ trưởng Tài chính của chính quyền Biden. Ông Biden cũng được cho là đã liên hệ với Gary Gensler - một trong những nhà quản lý tài chính hàng đầu trong chính quyền Obama và hiện là quản lý cấp cao của  Goldman Sachs Group Inc cho vị trí cố vấn tài chính.


NTTD (Reuters)