Nhập nhèm tiền tỷ nước sinh hoạt ở Quảng Ngãi: Hàng loạt khoản chi khống không chứng từ?

16/02/2022 09:45 GMT+7
Qua kiểm tra, trong tổng số tiền mà Ban quản lý nước sinh hoạt xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức đã chi gần 1,5 tỷ đồng, hàng loạt khoản không có chứng từ, sai quy định như chi hỗ trợ tham quan, tiếp khách, chi dự văn nghệ, cúng rằm (?)….

Sáng 16/2, liên quan đến vụ nhập nhèm trong việc thu, chi tiền nước sinh hoạt của dân ở xã Đức Lợi, gây nhiều bức xúc trong dư luận ở địa phương, PV Etime tiếp tục tìm hiểu, làm rõ vấn đề này.

Quảng Ngãi: Chi vô tội vạ vụ nhập nhèm tiền nước sinh hoạt của dân ở Đức Lợi  - Ảnh 1.

Trạm nước sinh hoạt Đức Lợi. Ảnh: Tới Phan.

Theo thông tin được cung cấp, sau khi người dân có đơn tố cáo gửi các cấp ngành chức năng và phản ánh đến cơ quan báo chí, chính quyền xã Đức Lợi đã lập Tổ kiểm tra tiến hành xác minh, kết luận đối với vụ việc này.

Trong quá trình làm việc, kiểm tra các chứng từ thu, chi của Ban quản lý Trạm nước sinh hoạt Đức Lợi, Tổ kiểm tra đã tạm tính và xác định, trong tổng số tiền mà Ban quản lý nước sinh hoạt xã Đức Lợi đã chi gần 1,5 tỷ đồng,  hàng loạt các khoản chi không có chứng từ, chi sai quy định.

Trong đó đáng chú ý là các khoản chi hỗ trợ tham quan, tiếp khách, chi dự văn nghệ, khánh thành, cúng rằm (?)…..

Đại diện chính quyền xã Đức Lợi cho biết, để "thấu tình, đạt lý" trong việc kiểm tra, trước khi kết luận cụ thể vụ việc nêu trên, Tổ kiểm tra đã cho Ban quản lý Trạm nước sinh hoạt Đức Lợi thời gian hơn 3 tháng để bổ sung thêm chứng từ (các khoản chi). Tuy nhiên Ban quản lý Trạm nước sinh hoạt Đức Lợi không bổ sung thêm được bất kỳ chứng từ nào nữa.

Điều đáng nói là trong khi UBND huyện Mộ Đức chưa có quyết định phê duyệt mức trả công cho người làm công tác quản lý, vận hành, duy tu và bảo dưỡng… nhưng Ban quản lý Trạm nước sinh hoạt Đức Lợi vẫn chi trả các khoản này.

Dù tiền nước sinh hoạt thì đã thu của dân nhưng Ban quản lý Trạm nước sinh hoạt Đức Lợi lại báo thiếu trên 57,5 triệu đồng (?).

Quảng Ngãi: Chi vô tội vạ vụ nhập nhèm tiền nước sinh hoạt của dân ở Đức Lợi  - Ảnh 3.

Phiếu thu tiền nước sử dụng của người dân sử dụng dấu pho to kéo dài trong nhiều năm. Ảnh: Tới Phan.

Được biết vào năm 2005, để cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho người dân Đức Lợi, tỉnh Quảng Ngãi đã đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch cho địa phương này; phương thức đầu tư ngân sách hỗ trợ là 80% (tương ứng 90 triệu đồng), còn lại 20% do người dân đóng góp (270.000 đồng/hộ).

Đến năm 2006 khi công trình hoàn thành, để vận hành hệ thống nước sạch, cung cấp cho người dân, chính quyền xã Đức Lợi đã thành lập Ban quản lý, do ông Cao Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND xã (nay là Phó Bí thư Đảng uỷ xã) này quản lý, cùng 2 người khác, gồm 1 cán bộ đảng viên thôn An Mô và 1 lao động hợp đồng.

Quảng Ngãi: Chi vô tội vạ vụ nhập nhèm tiền nước sinh hoạt của dân ở Đức Lợi  - Ảnh 5.

Một vị trí ống dẫn đấu nối để cung cấp nước cho người dân. Ảnh: Tới Phan.

Tuy nhiên kể khi hoàn thành và đưa vào hoạt động đến nay (từ năm 2006), người dân Đức Lợi phản ánh việc sử dụng mẫu phiếu thu tiền không đúng quy định, dấu đóng trên phiếu là cũ và photo, sử dụng liên tục hàng chục năm; số tiền thu, chi không rõ ràng…

Công trình nước sạch được giao cho xã quản lý, vận hành và do nhà nước và người dân đóng góp nhưng suốt thời gian qua, chính quyền địa phương chưa bao giờ công khai việc thu, chi cho người dân biết.

Tới Phan