Nhiều người "dính bẫy" vì chiêu dụ này của tổng Giám đốc Công ty Phú An Thịnh Land

10/06/2021 06:44 GMT+7
Với những chính sách ưu đãi, Giám đốc Công ty Phú An Thịnh Land đã đưa hàng chục khách hàng vào bẫy, chiếm đoạt gần 67 tỷ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết, đơn vị vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Ngô Minh Khâm (SN 1983, quê Cà Mau) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo kết luận điều tra, tính đến ngày 10/5/2021, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM tiếp nhận 91 đơn (có 3 người rút đơn) trình báo tố giác tội phạm từ người bị hại, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Ngô Minh Khâm xảy ra tại Công ty Phú An Thịnh Land, với số tiền chiếm đoạt là hơn 66,92 tỉ đồng.

Công ty Phú An Thịnh Land được thành lập theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0314192020 ngày 9/1/2017 do Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM cấp cho Ngô Minh Khâm, T.D.T (38 tuổi, ngụ Cà Mau), T.M.H (29 tuổi, ngụ Nghệ An), D.T.K.T (31 tuổi, ngụ Bình Thuận) cùng đứng tên thành lập.

Công ty Phú An Thịnh Land đăng ký hoạt động với các ngành nghề kinh doanh, như: Đại lý môi giới, đấu giá, vận tải hành khách đường bộ khác, dịch vụ phục vụ đồ uống, tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất.

Ông Ngô Minh Khâm bị Công an TP HCM bắt tạm giam vào đầu tháng 7/2020, trước khi bị bắt ông Khâm là Tổng Giám đốc Công ty Phú An Thịnh Land (trụ sở số 137-139 Vành Đai Trong, phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân, TP HCM)

Tổng Giám đốc Công ty Phú An Thịnh Land dùng chiêu độc dụ khách hàng - Ảnh 1.

Ngô Minh Nhâm. Ảnh NLĐ

Trong giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2018, nhiều người đã tin lời quảng cáo của Phú Thịnh Land mua đất nền các dự án Eco Garden, Hưng Phát Center 2, Eco Garden 3 và Eco Garden 5 ở hai huyện Cần Đước và Bến Lức (tỉnh Long An).

Ngoài ra, tại TP HCM Nhâm lập các dự án Eco City Tân Kiên, Phú Thọ Hòa Tân Phú và khu đô thị Phú An Thịnh (cùng ở TP.HCM).

Một số chính sách ưu đãi mà Nhâm đưa ra để thu hút khách hàng như: nền đất thổ cư không có thật rẻ hơn giá thị trường tại thời điểm giao dịch; chiết khấu 5% - 10 % đối với khách hàng đóng ngay 95% giá trị nền đất thổ cư không có thật sau khi ký hợp đồng; cam kết bồi thường 20% và hoàn lại toàn bộ vốn đầu tư khi không thực hiện giao đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đúng thời hạn.

Sau khi thanh toán tiền như thỏa thuận trong hợp đồng người mua yêu cầu làm thủ tục ra sổ, sang tên nhưng công ty này từ chối vì dự án không phù hợp quy hoạch. Thấy không khả quan, các khách hàng đã yêu cầu thanh lý hợp đồng trả lại tiền nhưng phải lên xuống nhiều lần công ty mới trả một phần tiền.

Do quá tin tưởng vào việc làm ăn của công ty cũng như y vọng với chính sách ưu đãi mà Nhâm đưa ra, hàng chục người đã mua dự án của Nhâm. Cho đến nay, Công an TP HCM đã xác minh Ngô Minh Nhâm đã lừa đảo 88 khách hàng với số tiền gần 67 tỉ đồng.


PV (t/h)