Úc kết luận sơ bộ: Ống thép Việt Nam không bán phá giá

09/06/2021 16:23 GMT+7
Mới đây, ngành chức năng Úc vừa ban hành kết luận sơ bộ xác định ống thép Việt Nam không bán phá giá và không nhận trợ cấp.

Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho hay, ngày 1/6 vừa qua, Ủy ban chống bán phá giá Úc (ADC) ban hành kết luận điều tra sơ bộ và báo cáo dữ liệu trọng yếu trong vụ việc điều tra chống bán phá giá (CBPG) và chống trợ cấp (CTC) đối với ống thép chính xác có xuất xứ từ Việt Nam, Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc (mã vụ việc 550).

Theo đó, về cáo buộc tình hình thị trường đặc biệt (PMS), ADC cho rằng không có bằng chứng cho thấy có sự khác biệt về giá nguyên liệu giữa Việt Nam và các nước khác.

Ngoài ra, ADC cũng xác nhận không có sự tác động của Chính phủ Việt Nam làm lệch lạc giá trị thông thường, các văn bản quy hoạch định hướng tổng thể cho ngành thép không còn hiệu lực ảnh hưởng. Chính vì vậy, ADC kết luận không tồn tại PMS tại Việt Nam.

Úc kết luận sơ bộ: Ống thép Việt Nam không bán phá giá - Ảnh 1.

Ống thép Việt Nam được ADC xác định không bán phá giá và không nhận trợ cấp. (Ảnh: Hòa Phát)

Về cáo buộc bán phá giá và trợ cấp, tất cả các doanh nghiệp Việt Nam đều được kết luận có biên độ bán phá giá âm (không bán phá giá) và không nhận trợ cấp hoặc nhận trợ cấp không đáng kể từ Chính phủ. Cụ thể, biên độ bán phá giá xác định cho các doanh nghiệp Việt Nam từ -12,2% tới -6,5%; biên độ trợ cấp từ 0% tới 0,01%.

Về mối quan hệ nhân quả, ADC kết luận hàng hóa từ Việt Nam và Đài Loan không gây ra thiệt hại đáng kể. Thiệt hại của ngành sản xuất trong nước xuất phát từ hàng hóa có xuất xứ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Mức thuế CBPG sơ bộ mà các nhà sản xuất, xuất khẩu Hàn Quốc bị áp dụng là 6,2%; tổng mức thuế CBPG và CTC mà các nhà sản xuất, xuất khẩu Trung Quốc bị áp dụng từ 11,9% đến 54,5%.

Theo đại diện Cục Phòng vệ thương mại cho biết, kết luận sơ bộ của ADC đã chứng minh hiệu quả của công tác tác phối hợp giữa Chính phủ và doanh nghiệp, cũng như sự hợp tác giữa doanh nghiệp và Cơ quan điều tra nước ngoài trong vụ việc điều tra phòng vệ thương mại.

"Ở giai đoạn tiếp theo, ADC sẽ gửi khuyến nghị về kết luận cuối cùng để Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Khoa học và Công nghệ Úc đưa ra quyết định chính thức về vụ việc", đại diện Cục Phòng vệ thương mại thông tin thêm.

Được biết, theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng ống thép của Việt Nam sang Úc năm 2019 đạt hơn 15 triệu USD.

Thanh Phong