Nhiều nước cấp phép sử dụng vaccine Covid-19 của AstraZeneca

02/01/2021 07:25 GMT+7
Hiện tại, đã có 3 nước là Ấn Độ, Anh và Argentina đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 của AstraZeneca.

Nước đầu tiên thế giới phê duyệt vaccine COVID-19 AstraZeneca

Reuters dẫn nguồn tin từ Bộ Y tế Anh ngày 30/12 cho biết: "Chính phủ hôm nay đã chấp thuận khuyến nghị của Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Chăm sóc sức khỏe (MHRA) cho phép sử dụng vaccine COVID-19 của Đại học Oxford/AstraZeneca''.

Theo tin từ AstraZeneca, vaccine COVID-19 hai liều của họ đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp. Anh đặt hàng 100 triệu liều vaccine này.

Anh đang triển khai tiêm chủng đại trà vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech. Trong một sự thay đổi cách tiếp cận, Ủy ban Hỗn hợp về Tiêm chủng và Chủng ngừa (JCVI) của Anh cho biết, nên ưu tiên tiêm liều đầu tiên cho nhiều người hơn trong nhóm nguy cơ cao, thay vì tiêm hai liều bắt buộc trong thời gian ngắn nhất có thể.

Nhiều nước cấp phép sử dụng vaccine Covid-19 của AstraZeneca - Ảnh 1.

Anh trở thành nước đầu tiên phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine COVID-19 của AstraZeneca và đại học Oxford. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock nói rằng, MHRA sẽ trình bày thêm chi tiết về cách thức tiêm chủng vào cuối ngày 30/12.

Việc được phê duyệt sử dụng khẩn cấp từ các nhà chức trách Anh được coi là một điều đáng mừng đối với ứng cử viên vaccine COVID-19 của nhà phát triển AstraZeneca và Đại học Oxford.

Giám đốc điều hành của AstraZeneca, Pascal Soriot, phát biểu: "Hôm nay là một ngày quan trọng đối với hàng triệu người ở Vương quốc Anh, những người sẽ được tiếp cận với loại vaccine COVID-19 mới này... Nó đã được chứng minh là có hiệu quả, dung nạp tốt, bảo quản đơn giản và không vì lợi nhuận".

Đại dịch COVID-19 đã giết chết gần 1,8 triệu người trên khắp thế giới, gieo rắc hỗn loạn cho nền kinh tế toàn cầu và ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của hàng tỉ người kể từ khi bắt đầu bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc, một năm về trước.

Hiện Anh và Nam Phi đang phải vật lộn với các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2, được chính phủ và các nhà khoa học cho rằng dễ lây lan hơn. Nhiều quốc gia đã ứng phó bằng cách cấm các chuyến bay chở khách và đình chỉ giao thương.

AstraZeneca và các nhà phát triển vaccine COVID-19 khác cho biết đang nghiên cứu tác động của chủng biến thể mới nhưng hy vọng rằng, các vaccine sẽ có hiệu quả chống lại những biến chủng này.

Vaccine Covid-19 của AstraZeneca phiên bản sản xuất ở Ấn Độ

Sau 1 ngày đánh giá, một hội đồng chuyên gia Covid-19 thuộc Tổ chức Kiểm soát Chất lượng Dược phẩm Trung ương Ấn Độ (CDSCO) đã đề nghị cơ quan quản lý của nước này cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine Covishield phòng Covid-19.

Đây là phiên bản sản xuất tại Ấn Độ của loại vaccine do đại học Oxford, Anh và hãng dược Thụy Điển AstraZeneca đồng phát triển. Việc sản xuất sẽ do Viện Huyết thanh Ấn Độ- công ty dược có trụ sở tại thành phố Pune bang Maharashtra đảm nhận.

Khuyến nghị mà hội đồng chuyên gia đệ trình ngày 1/1 sẽ là cơ sở để Tổng cục quản lý Dược Ấn Độ (DCGI) đưa ra quyết định cuối cùng về giấy phép sử dụng khẩn cấp đối với Covishield.

Dự kiến, DCGI sẽ công bố quyết định này trong thời gian sớm nhất. Hồi đầu năm 2020, hãng dược Át-xtra Dê-nê-ca đã ký thỏa thuận với Viện Huyết thanh Ấn Độ. Theo đó, công ty dược Ấn Độ sẽ được phép sản xuất và phân phối 1 tỷ liều vaccine Covid-19 cho các nước có thu nhập thấp và trung bình. Phía Ấn Độ cũng cam kết sẽ cung cấp 400 triệu liều ngay trong cuối năm 2020.

AstraZeneca cũng có thỏa thuận với nhiều công ty dược khác trên thế giới, cho phép hãng dược Thụy Điển nâng tổng năng lực sản xuất lên 3 tỷ liều vaccine trên toàn cầu vào năm tới.

Bắt đầu từ ngày 30/12/2020, hội đồng chuyên gia của Tổ chức Kiểm soát Chất lượng Dược phẩm Trung ương Ấn Độ đã tiến hành kiểm tra các dữ liệu về tính an toàn và tính sinh miễn dịch của vaccine do Viện Huyết thanh Ấn Độ cung cấp. Sau khi xử lý hồ sơ của vaccine Covishield, hiện nhóm chuyên gia này cũng đang đánh giá đơn xin cấp phép sử dụng của công ty dược Bharat Biotech cho sản phẩm vaccine Covid-19 nội địa Covaxin.


PV (Tổng hợp)