Những tín hiệu lạc quan về xuất khẩu tôm sang Mỹ trong thời gian tới

09/07/2023 08:17 GMT+7
Chuyên gia thị trường tôm Kim Thu cho biết, xuất khẩu tôm sang Mỹ trong tháng 5/2023 đạt 68 triệu USD, mức cao nhất kể từ đầu năm tới nay. Tuy vẫn còn tăng trưởng âm 31% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng đây cũng là mức sụt giảm nhẹ nhất so với các tháng trước đó.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) dẫn số liệu từ Tổng Cục Hảu Quan cho thấy, tính tới 15/6/2023, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 257 triệu USD, giảm 41% so với cùng kỳ năm 2022.

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ bắt đầu xu hướng giảm từ nửa sau năm 2022. Lạm phát tăng cao, người dân thắt chặt chi tiêu, lựa chọn thực phẩm giá rẻ.

Giai đoạn hậu Covid nửa đầu năm 2022, nhu cầu và tiêu thụ tôm tại Mỹ tăng mạnh chưa từng có, tuy nhiên gây ra tồn kho cao và mất cân bằng nguồn cung.

Những tháng đầu năm nay, các nước sản xuất như Ấn Độ, Ecuador vào vụ thu hoạch, cung tăng, giá tôm giảm. Thêm vào đó, việc Mỹ tiếp tục tăng lãi suất đã tác động tiêu cực tới nhu cầu nhập khẩu tôm của thị trường này.

Theo chuyên gia thị trường tôm Kim Thu (Vasep), nhìn nhận doanh số xuất khẩu từng tháng, dường như thị trường này đang có tín hiệu tốt dần lên. Xuất khẩu tôm sang Mỹ trong tháng 5/2023 đạt 68 triệu USD, mức cao nhất kể từ đầu năm tới nay. Tuy vẫn còn tăng trưởng âm 31% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng đây cũng là mức sụt giảm nhẹ nhất so với các tháng trước đó.

Những tín hiệu lạc quan về xuất khẩu tôm sang Mỹ trong thời gian tới - Ảnh 1.

Nguồn Vasep

Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp đối ngoại (thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ - USDA/FAS), nhập khẩu tôm của Mỹ trong tháng 4/2023 giảm trong tháng thứ 10 liên tiếp. Lũy kế 4 tháng đầu năm nay, nhập khẩu tôm của Mỹ đạt 237.377 tấn, trị giá 2 tỷ USD, giảm 18% về khối lượng và 29% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022.

Giá trung bình nhập khẩu tôm vào Mỹ trong 4 tháng đầu năm nay đạt 8,3 USD/kg, giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái (9,6 USD/kg). Giá sản phẩm từ hàng tồn bán ra chắc chắn giảm khiến cho giá hàng nhập khẩu mới bị cạnh tranh và dìm giá, đó cũng là một nguyên nhân khiến kim ngạch XK tôm của Việt Nam sang Mỹ giảm mạnh.

Thống kê về khối lượng nhập khẩu tôm vào Mỹ từ Việt Nam cho thấy nhập khẩu tôm từ VN đã ghi nhận 3 tháng liên tục tăng, tháng sau cao hơn tháng trước đó, từ 2.423 tấn trong tháng 2/2023, đạt 2.845 tấn trong tháng 3 và tăng lên 3.665 tấn trong tháng 4. nhập khẩu tôm từ Việt Nam vào Mỹ trong từng tháng cũng ghi nhận mức giảm ít hơn so với mức giảm nhập khẩu tôm chung của Mỹ. Nếu xu hướng này tiếp tục đến tháng 6, thì thị trường Mỹ được nhận định sẽ có thể phục hồi sớm từ tháng 7.

Tháng 4/2023, một số sản phẩm tôm của Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ ghi nhận tăng trưởng so với tháng 3/2023 như tôm nguyên liệu còn vỏ (shell-on) tăng 211% so với tháng 3/2023, tôm nguyên liệu lột vỏ (peeled) tăng 46%, tôm hấp (cooked) và tôm bao bột (breaded) tăng lần lượt 13% và 20%.

4 tháng đầu năm nay, trong cơ cấu các sản phẩm tôm nhập khẩu của Mỹ, khối lượng tôm lột vỏ giảm 11%, tôm bao bột giảm 30%, tôm hấp giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bà Kim Thu nhận định, các kho lạnh ở Mỹ đang vơi dần, các nhà nhập khẩu, bán lẻ, bán buôn của Mỹ sẽ bắt đầu xem xét việc tăng nhập hàng trở lại. Điều này sẽ thúc đẩy giá tôm cao hơn và có vẻ như giá tôm đã tạo đáy. Mức tiêu thụ tôm cho các lễ hội cuối năm cũng dự kiến tăng. Nguồn cung tàu và container đang ở trạng thái thuận lợi cho các nhà xuất khẩu. Theo dữ liệu thu thập, ước tính lượng ao treo, không nuôi ở Ấn Độ khoảng từ 30% đến 50%; tại Ecuador đang bị EI Nino gây thiệt hại khoảng 30% vùng nuôi, lượng tôm sẽ giảm. Đây có thể coi là những cơ sở cho một dự báo lạc quan hơn về xuất khẩu tôm sang Mỹ trong các tháng tới.


O.L
Cùng chuyên mục