Nỗ lực bắt nạt kinh tế Trung Quốc của Mỹ sẽ không thành hiện thực

11/11/2019 12:21 GMT+7
Xung đột Mỹ Trung đang có nguy cơ biến thể thành cuộc chiến tranh trong lĩnh vực tài chính, nhưng Nhà Trắng không thể nào thành công trong âm mưu "chặn đường" Bắc Kinh - một cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc tuyên bố hôm 9/11.
Nỗ lực bắt nạt kinh tế Trung Quốc của Mỹ sẽ không thành hiện thực, quan chức Bắc Kinh nhấn mạnh - Ảnh 1.

Cựu Bộ Trưởng Tài chính Trung Quốc Lou Jiwei bàn về xung đột Mỹ Trung

Phát biểu tại Diễn đàn Công nghiệp Bắc Kinh, ông Lou Jiwei, cựu Bộ trưởng Tài chính, hiện là Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc nhận định rằng bất chấp nỗ lực đạt đến thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, căng thẳng vẫn có thể lan rộng sang nhiều lĩnh vực khác như công nghệ, tài chính...

“Bước tiếp theo trong xung đột Mỹ Trung chắc chắn là một cuộc chiến tranh tài chính” - ông Lou Jiwen nhận định.

“Một trong những dấu hiệu rõ rệt được thể hiện qua việc Chính phủ Mỹ đã sử dụng quyền tài phán đặc biệt để trừng phạt hàng loạt doanh nghiệp lớn của Trung Quốc như ZTE hay Huawei. Giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Châu đã bị bắt giữ tại sân bay Vancouver hồi tháng 12/2018 do các cáo buộc của Mỹ liên quan đến việc vi phạm lệnh trừng phạt kinh tế mà Mỹ áp đặt lên Iran.”

Những bình luận được ông Lou Jiwen đưa ra ngay sau khi Tổng thống Donald Trump hôm 8/11 phủ nhận việc đồng ý đình chỉ thêm thuế quan với hàng hóa Trung Quốc. Sau khi phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong hôm 7/11 tuyên bố trên sóng truyền hình quốc gia rằng Mỹ và Trung Quốc thống nhất đồng thời dỡ bỏ thêm các rào cản thuế quan như một phần trong nội dung thỏa thuận giai đoạn 1, Tổng thống Trump đã trả lời giới truyền thông trong nước rằng ông không hề đồng ý với một quyết định nào như vậy. 

Các quan chức Nhà Trắng cũng tỏ ra đồng thuận với ngài Tổng thống khi nhiều chuyên gia phân tích cho rằng một hành động dỡ bỏ thêm thuế quan lúc này sẽ làm Mỹ mất thêm nhiều đòn bẩy trên bàn đàm phán thương mại. Lưỡng đảng Mỹ hiện đều đồng tình với chiến lược mạnh tay với Trung Quốc mà ông Trump đang theo đuổi. Trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng ổn định giữa thương chiến, không có lý do gì để Trump phải buông vũ khí thuế quan lúc này. 

Đó là lý do tại sao các quan chức Trung Quốc tỏ ra quan ngại, nghi hoặc về khả năng hai nước đạt đến một thỏa thuận thương mại cuối cùng. Ông Lou Jiwen trong bài phát biểu của mình cáo buộc: “Chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa dân túy đang thống trị chính quyền Mỹ sẽ thúc đẩy Nhà Trắng tăng cường các chính sách bắt nạt kinh tế (với Trung Quốc). Ngăn chặn hành động này là con đường lâu dài và không thể tránh khỏi”. Ở đây, ông Lou Jiwen muốn nhấn mạnh rằng căng thẳng thương mại Mỹ Trung nhiều khả năng sẽ kéo dài và khó có thể dàn xếp.

Vị Cựu Bộ trưởng tài chính còn tự tin tuyên bố: “Những nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc tiến bộ của phía Washington sẽ không thành hiện thực. Bắc Kinh đang vận hành một nền kinh tế thị trường gắn bó mật thiết với chuỗi giá trị toàn cầu nhưng không hề phụ thuộc vào Mỹ. Do đó, các chiến lược của Washington không có khả năng làm xáo trộn thị trường tài chính Trung Quốc hay tạo ra những biến động đáng kể nào trong tỷ giá hối đoái.”

Trong một diễn biến khác, nhiều nhà phân tích cũng chỉ ra căng thẳng Mỹ Trung đang lan rộng trên mặt trận công nghệ khi Mỹ không ngừng gây áp lực cho các đại gia công nghệ của Trung Quốc như tập đoàn viễn thông lớn nhất thế giới Huawei, hãng sản xuất và cung ứng camera giám sát lớn nhất hành tinh Hikvision, công ty phát triển thiết bị giám sát trên nền tảng trí tuệ nhân tạo Dahua Technology… Bằng cách này hay cách khác, Nhà Trắng đang đưa thêm nhiều công ty Trung Quốc vào danh sách đen, điều mà Bắc Kinh cáo buộc là hành vi “bắt nạt kinh tế, cưỡng bức kinh tế” một cách công khai.

Với tình hình hiện nay, thị trường thật khó để lạc quan vào sự kết thúc êm đẹp của chiến tranh thương mại Mỹ Trung.

Thùy Dung (CNBC)