Nổ mìn phá đá tại Khu đô thị Haborizon Nha Trang khiến người dân bất an

06/04/2021 11:23 GMT+7
Mặc dù không phù hợp quy hoạch chung nhưng dự án Khu đô thị hướng biển Haborizon Nha Trang (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang) được phép sử dụng 64,5 tấn thuốc nổ để phá núi.

Theo giấy chứng nhận đầu tư thay đổi lần thứ 2 ngày 15/5/2020 do Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa cấp, dự án Khu đô thị hướng biển Haborizon Nha Trang (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang) do Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thế Giới Xanh (quận Thủ Đức, TP. HCM) làm chủ đầu tư. Dự án này cũng có diện tích sử dụng đất với hơn 24,3 ha nằm trên sườn núi, trong đó có hơn 9,38 ha diện tích đất quy hoạch rừng phòng hộ.

Theo giấy chứng nhận đầu tư, dự án nhằm mục tiêu đầu tư xây dựng khu nhà ở, với tổng vốn đầu tư đăng ký 120 tỷ đồng. Tại giấy chứng nhận đầu tư kể trên, Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa yêu cầu thời gian chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục để được giao đất, cho thuê đất và được cấp phép xây dựng trước ngày 30/9/2020; thời gian hoàn thành việc san lấp mặt bằng trước ngày 30/3/2021.

Thế nhưng, mặc dù tiến độ các phần việc kể trên đã qua nhưng đến ngày 5/4 chủ đầu tư vẫn đang thực hiện san lấp mặt bằng, dự án ngổn ngang đất đá, một góc núi bị bạt nham nhở. Điều đáng nói, trong quá trình san lấp mặt bằng, chủ đầu tư cho nổ mìn phá đá trên địa hình núi cao gây chấn động khu dân cư, khiến người dân bất an.

Nổ mìn phá đá tại Khu đô thị Haborizon Nha Trang khiến người dân bất an - Ảnh 1.

Dự án Khu đô thị hướng biển Haborizon Nha Trang (xã Phước Đồng, TP. Nha Trang, Khánh Hòa) đào núi nham nhờ. Ảnh: Việt Tùng.

Theo tìm hiểu, dự án này được phép nổ mìn để phá đá thi công san nền. Cụ thể, tại giấy phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp do Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 14/9/2020, cho phép Công ty TNHH Phát triển Vùng Cao (tỉnh Gia Lai, nhà thầu) được sử dụng vật liệu nổ công nghiệp để thi công san nền tại dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang.

Theo đó, số lượng thuốc nổ công nghiệp được phép sử dụng là 64.500kg (64,5 tấn), với kíp nổ các loại 20.000 cái. Sở Công Thương Khánh Hòa yêu cầu nhà thầu kể trên phải có biện pháp di dời toàn bộ người dân trong bán kính 300m mới được nổ mìn.

Thế nhưng, người dân cho hay, nhiều nhà dân cách hiện trường nổ mìn rất gần và khi nghe thấy tiếng nổ mìn ầm ầm trên núi thì người dân tự động chạy ra đường vì sợ nhà sập!

Nổ mìn phá đá tại Khu đô thị Haborizon Nha Trang khiến người dân bất an - Ảnh 2.

Dự án Khu đô thị hướng biển Haborizon Nha Trang được cho không phù hợp với Đồ án quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2025. Ảnh: Việt Tùng.

Nhiều hộ dân sinh sống tại 2 thôn Thành Phát, Thành Đạt (xã Phước Đồng), ngay bên dưới dự án cho rằng, việc chủ đầu tư nổ mìn phá đá trên núi khiến nhà cửa của họ bị nứt nẻ, thiệt hại nghiêm trọng. Đến nay có không dưới 10 nhà dân phản ánh rằng, nhà họ bị nứt nẻ là do việc thi công nổ mìn tại dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang. Do đó, người dân sinh sống gần dự án đề nghị chủ đầu tư dừng nổ mìn phá đá để đảm bảo cuộc sống, cũng như có trách nhiệm bồi thường thiệt hại nhà cửa.

Lãnh đạo UBND xã Phước Đồng cho biết, đã phối hợp với các bên liên quan lập biên bản tình trạng nhà dân gần dự án bị nứt nẻ mà người dân cho rằng do nổ mìn.

Trên thực tế, UBND TP. Nha Trang cũng từng lên tiếng phản đối việc nổ mìn tại dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang. Cụ thể, ngày 19/1/2021, UBND TP. Nha Trang có công văn đề nghị Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa xem xét không tiếp tục cấp phép sử dụng vật liệu nổ để thi công tại dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang. Đồng thời đề nghị đánh giá an toàn “một cách toàn diện” khi cấp phép nổ mìn tại dự án này.

Thị sát của PV Nhadautu.vn hôm 5/4 cho thấy, các xe tải, xe ben vẫn ồ ạt chở đất đá ra khỏi dự án. Người dân cho biết hiện không còn nghe tiếng nổ mìn khoảng một tuần nay.

Điều đáng nói về mặt quy hoạch, UBND TP. Nha Trang đưa ra ý kiến cho rằng dự án Khu đô thị Haborizon Nha Trang không phù hợp với Đồ án quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2025 được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1396 năm 2012.

Về tiến độ dự án, Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, đến nay dự án đang triển khai theo quy hoạch chi tiết 1/500, với khối lượng thi công hạ cốt nền khoảng 50% dự án.

Theo Việt Tùng/Nhà Đầu tư