Nông nghiệp thông minh: Khai trương dịch vụ máy bay phun thuốc, gieo hạt không người lái

24/09/2020 06:31 GMT+7
Đây là giải pháp công nghệ mới ứng dụng nông nghiệp thông minh trên thế giới, thời gian bơm phun 10 phút/1-2 ha, dung tích bình chứa tối đa đến 100 lít, bán kính phun đến 12 m.

Lễ khai trương địa điểm kinh doanh và trình diễn máy bay không người lái gieo hạt, phun thuốc, bón phân… vừa diễn ra tại Lâm Đồng.

Công ty TNHH TM-DV-SX-XNK Công nghệ Đình Nguyên vừa tổ chức lễ khai trương địa điểm kinh doanh và trình diễn máy bay không người lái P-Globalcheck gieo hạt, phun thuốc, bón phân chăm sóc các loại cây trồng tại xã Liên Hà (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng).

Trước đó, mô hình này đã được thử nghiệm thành công tại xã Đạ K’Nàng (huyện Đam Rông, Lâm Đồng).

Nông nghiệp thông minh: Khai trương dịch vụ máy bay phun thuốc, gieo hạt không người lái - Ảnh 1.

Trình diễn máy bay không người lái P-Globalcheck trên địa hình đồi núi và thung lũng canh tác cà phê ở xã Liên Hà. Ảnh Báo Lâm Đồng

Hơn 100 đại diện hộ nông dân các xã, thị trấn trong 2 huyện Lâm Hà và Đam Rông đã tới  tham dự, chứng kiến quy trình phun thuốc của máy bay không người lái.

Đây là giải pháp công nghệ mới ứng dụng nông nghiệp thông minh trên thế giới, thời gian bơm phun 10 phút/1-2 ha, dung tích bình chứa tối đa đến 100 lít, bán kính phun đến 12 m.

Được biết, Công ty Đình Nguyên được Công ty Đại Thành (Bắc Ninh) liên kết làm đối tác phân phối P-Globalcheck độc quyền ở 4 tỉnh Tây Nguyên.

Tại lễ khai trương, Công ty Đình Nguyên đã tiến hành ký kết với HTX trái cây Tây Nguyên và HTX La ba Banana (huyện Đam Rông) sử dụng dịch vụ máy bay không người lái P-Globalcheck bón phân, phun thuốc... trên hàng trăm héc ta cây ăn trái.

Trước đó, ngành nông nghiệp một số tỉnh cũng đã tổ chức trình diễn máy bay phun thuốc bảo vệ thực thực vật không người lái trên ruộng lúa như Phú Yên, Hải Dương, Long An…

Đây là sản phẩm công nghệ hiện đại với độ tin cậy và hiệu suất phun thuốc 10ha/8 giờ, cao gấp 30 lần so với phun thủ công và tiết kiệm nước đến 90%.

Được biết, máy bay không người lái có thể phun trên diện tích rộng và những địa hình phức tạp trong phạm vi điều khiển 7.000m. Máy bay mang 10 lít nước, công suất phun đạt 2-3ha/giờ.

Đặc biệt, việc sử dụng máy bay không người lái sẽ an toàn hơn cho người phun thuốc vì không phải tiếp xúc trực tiếp với hóa chất độc hại.

Theo các chuyên gia, với những ưu thế trên, dự kiến thời gian tới, nhiều địa phương sẽ đầu tư thiết bị này để phục vụ sản xuất.

Dung Nhi