Nửa đầu tháng 9/2021, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc, Hồng Kông giảm hơn 52%
Theo số liệu Tổng Cục Hải quan, xuất khẩu thủy sản nửa đầu tháng 9/2021 sang các thị trường chủ lực đều giảm mạnh, có thị trường giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái.
Cụ thể, thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam là CPTPP với kim ngạch xuất khẩu đạt 47,6 triệu USD, giảm tới 43,4% so với cùng kỳ. Xuất sang Mỹ, trong nửa đầu tháng 9 giảm nhẹ 5% so với cùng kỳ 2020, đạt 63 triệu USD.
Giảm sâu nhất là thị trường Trung Quốc và Hồng Kông, giảm tới 52,1%, đạt 38,2 triệu USD. Xuất sang EU giảm 25,9%, sang Anh giảm 31,7%...
Trong nửa đầu tháng 9/2021, kim ngạch xuất khẩu đạt 254,6 triệu USD, giảm 31,2% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm ở hầu hết các sản phẩm chủ lực.
Trong đó, cá tra xuất khẩu đạt 34,2 triệu USD, giảm tới 45,1%, tôm giảm 28,9%, cá ngừ giảm 6%, các loại khác giảm 43%...
Từ tháng 6, đại dịch Covid -19 bùng phát mạnh tại khu vực trọng tâm của thủy sản Việt Nam, nơi chiếm 90-95% kim ngạch xuất khẩu toàn quốc cũng như lực lượng lao động của ngành hàng. Điều này gây khó khăn và áp lực đứt gãy ngày càng tăng đối với cộng đồng doanh nghiệp.
Luỹ kế từ đầu năm đến nửa đầu tháng 9 năm 2021, xuất khẩu thủy sản đạt gần 5,8 tỷ USD, tăng khoảng 4,7% so với cùng kỳ. Đây là nhờ kết quả xuất khẩu 7 tháng đầu năm tăng cao.
Trong đó, xuất tôm tăng 4,1%, đạt 2,57 tỷ USD. Xuất khẩu cá tra đạt hơn 1 tỷ triệu USD, tăng 5,4%; cá ngừ tăng 11,5%; bạch tuộc tăng 9,5%... Trong số này có cua, ghẹ giảm 3,9%; mực giảm 2,3% so vời cùng kỳ.
Xuất khẩu thủy sản sang thị trường Mỹ vẫn duy trì được mức tăng trưởng đạt 20,2%, thị trường sang EU tăng 7,6%; CPTPP tăng 0,7%
Nửa đầu tháng 9, xuất khẩu thủy sản sang Nga giữ tăng trưởng cao, đạt 120 triệu USD tăng 33,1%.
Đáng chú ý, trong top 5 thị trường, xuất sang Trung Quốc giảm 21,8%, Hàn Quốc giảm 1% so với cùng kỳ.