Ông Biden chuẩn bị đưa thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen?

09/07/2021 14:46 GMT+7
Việc chính quyền ông Biden liên tiếp đưa thêm các thực thể Trung Quốc vào danh sách đen được xem là động thái kế thừa lập trường cứng rắn của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump trong vấn đề Trung Quốc.

Hai nguồn tin của Reuters cho hay chính quyền Biden sắp đưa thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế do cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương. Động thái này đến chỉ chưa đầy 1 tháng sau khi Mỹ thêm 5 thực thể Trung Quốc khác vào danh sách đen kinh tế hồi tháng 6.

Cụ thể, 5 thực thể Trung Quốc lọt vào danh sách đen của Mỹ tháng trước bao gồm Hoshine Silicon Industry, Tân Cương Daqo New Energy - một chi nhánh của Daqo New Energy, Tân Cương East Hope Nonferrous Metals - công ty con trực thuộc tập đoàn sản xuất kim loại khổng lồ East Hope có trụ sở tại Thượng Hải; và Tân Cương GCL New Energy Material trực thuộc GCL New Energy Holdings và Quân đoàn Sản xuất và Xây dựng bán quân sự Tân Cương (XPCC).

Trước đó, vào đầu tháng 4, chính quyền Biden đã đưa 7 thực thể Trung Quốc vào danh sách đen, viện dẫn quan ngại an ninh quốc gia. 7 doanh nghiệp Trung Quốc bị Mỹ đưa thêm vào danh sách đen bao gồm Công ty CNTT Tianjin Phytium, Công ty Ví điện tử Sunway Microelectronics, Trung tâm siêu máy tính quốc gia Tế Nam, Trung tâm siêu máy tính quốc gia Thâm Quyến, Trung tâm siêu máy tính quốc gia Trịnh Châu và Trung tâm siêu máy tính quốc gia Vô Tích.

Ông Biden chuẩn bị đưa thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen? - Ảnh 1.

Ông Biden chuẩn bị đưa thêm hàng chục công ty Trung Quốc vào danh sách đen? (Ảnh: AFP)

Hiện danh tính các công ty có nguy cơ bị Bộ Thương mại Mỹ đưa vào danh sách đen chưa được tiết lộ. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hiện chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này. Phía Nhà Trắng cũng từ chối đưa ra bình luận.

Với việc lọt vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ, các công ty, thực thể Trung Quốc sẽ phải đối mặt với lệnh hạn chế nhập khẩu. Theo đó, bất cứ doanh nghiệp Mỹ nào cũng cần phải được Bộ này cho phép nếu muốn xuất khẩu hàng hóa, công nghệ, dịch vụ cho đối tác Trung Quốc.

Việc liên tiếp đưa thêm các thực thể Trung Quốc vào danh sách đen của chính quyền Biden được xem là động thái kế thừa lập trường cứng rắn của chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump trong vấn đề Trung Quốc.

Danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ có sự phân biệt rõ rệt với một danh sách đen “Các công ty quân sự của Trung Quốc” do Bộ Quốc phòng chỉ định. Danh sách này được Lầu Năm Góc yêu cầu Bộ Quốc phòng xây dựng theo Bộ luật năm 1999. Nhưng mãi tới năm ngoái, Bộ Quốc phòng Mỹ mới công bố bản đầu tiên của danh sách này, bao gồm một số gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như Hikvision, China Telecom, China Mobile. Cho đến nay, đã có 44 doanh nghiệp Trung Quốc lọt vào danh sách đen quốc phòng nói trên.

Gần đây nhất, hôm 14/1 (giờ Mỹ), Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố thêm 9 công ty vào danh sách đen những doanh nghiệp có liên hệ hoặc được hậu thuẫn bởi quân đội Trung Quốc, qua đó củng cố thêm cách tiếp cận cứng rắn với Bắc Kinh. 9 cái tên mới lọt danh sách đen bao gồm nhà sản xuất smartphone Xiaomi và tập đoàn máy bay thương mại Trung Quốc Comac. Đây là hai doanh nghiệp hàng đầu trong ngành. Comac là lá cờ tiên phong trong kế hoạch sản xuất máy bay thân nhỏ cạnh tranh với các gã khổng lồ Boeing (Mỹ) và Airbus (Châu Âu) của chính quyền Bắc Kinh. Còn Xiaomi là hãng smartphone có thị phần quốc tế ngày một lớn, đang phát triển mạnh mẽ sau khi Huawei bị Washington cấm vận.


NTTD (Reuters)