Chính quyền Biden đưa 7 công ty siêu máy tính của Trung Quốc vào danh sách đen

09/04/2021 09:56 GMT+7
Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 8/4 đã đưa 7 thực thể Trung Quốc vào danh sách đen, viện dẫn quan ngại an ninh quốc gia.

7 doanh nghiệp Trung Quốc bị Mỹ đưa thêm vào danh sách đen bao gồm Công ty CNTT Tianjin Phytium, Công ty Ví điện tử Sunway Microelectronics, Trung tâm siêu máy tính quốc gia Tế Nam, Trung tâm siêu máy tính quốc gia Thâm Quyến, Trung tâm siêu máy tính quốc gia Trịnh Châu và Trung tâm siêu máy tính quốc gia Vô Tích.

Bộ Thương mại Mỹ viện dẫn quan ngại “chế tạo siêu máy tính được sử dụng bởi các lực lượng quân sự Trung Quốc, nhằm hiện đại hóa quân sự hoặc vũ khí phục vụ các chương trình hủy diệt hàng loạt”.

Chính quyền Biden đưa 7 công ty siêu máy tính của Trung Quốc vào danh sách đen - Ảnh 1.

Chính quyền Biden đưa 7 thực thể siêu máy tính của Trung Quốc vào danh sách đen

Các quan chức Mỹ từ lâu đã cáo buộc nhiều công ty Trung Quốc có mối liên hệ với quân đội, phục vụ công tác gián điệp thu thập thông tin nhạy cảm cho quân đội. Bắc Kinh nhiều lần phủ định cáo buộc này, tuyên bố họ không tham gia bất cứ hoạt động gián điệp công nghệ nào.

“Năng lực siêu máy tính đóng vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của nhiều - thậm chí gần như tất cả” - hệ thống vũ khí hiện đại và an ninh quốc gia, chẳng hạn như vũ khí hạt nhân và vũ khí siêu thanh” - trích tuyên bố của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo.

Bà Gina nói thêm rằng Bộ này sẽ sử dụng toàn bộ quyền hạn cho phép để ngăn chặn Trung Quốc tận dụng công nghệ Mỹ trong nỗ lực hiện đại hóa quân sự, điều có nguy cơ đe dọa trực tiếp lợi ích và an ninh quốc gia Mỹ.

Ngay sau khi bị thêm vào danh sách đen, các hạn chế xuất khẩu của Mỹ với 7 thực thể này sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Tuy nhiên, những hàng hóa xuất khẩu đang trên đường vận chuyển của các nhà cung cấp Mỹ sẽ không nằm trong diện bị kiểm soát.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa có bình luận nào về vụ việc.

Danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ có sự phân biệt rõ rệt với một danh sách đen “Các công ty quân sự của Trung Quốc” do Bộ Quốc phòng chỉ định. Danh sách này được Lầu Năm Góc yêu cầu Bộ Quốc phòng xây dựng theo Bộ luật năm 1999. Nhưng mãi tới năm ngoái, Bộ Quốc phòng Mỹ mới công bố bản đầu tiên của danh sách này, bao gồm một số gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc như Hikvision, China Telecom, China Mobile. Cho đến nay, đã có 44 doanh nghiệp Trung Quốc lọt vào danh sách đen quốc phòng nói trên.

Gần đây nhất, hôm 14/1 (giờ Mỹ), Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố thêm 9 công ty vào danh sách đen những doanh nghiệp có liên hệ hoặc được hậu thuẫn bởi quân đội Trung Quốc, qua đó củng cố thêm cách tiếp cận cứng rắn với Bắc Kinh. 9 cái tên mới lọt danh sách đen bao gồm nhà sản xuất smartphone Xiaomi và tập đoàn máy bay thương mại Trung Quốc Comac. Đây là hai doanh nghiệp hàng đầu trong ngành. Comac là lá cờ tiên phong trong kế hoạch sản xuất máy bay thân nhỏ cạnh tranh với các gã khổng lồ Boeing (Mỹ) và Airbus (Châu Âu) của chính quyền Bắc Kinh. Còn Xiaomi là hãng smartphone có thị phần quốc tế ngày một lớn, đang phát triển mạnh mẽ sau khi Huawei bị Washington cấm vận.


NTTD (CNBC)