Ông lớn buôn gạo Tân Long làm ăn ra sao?

31/10/2020 16:01 GMT+7
Tân Long Group là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực xuất khẩu gạo ở Việt Nam.

Ông lớn buôn gạo Tân Long làm ăn ra sao? - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Giữa năm 2018, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Long (Tân Long Group) thu hút sự chú ý trên thị trường xuất khẩu gạo khi là doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đã “đánh bật” các doanh nghiệp quốc tế đến từ Trung Quốc, Thái Lan và Úc để trúng “trọn gói” 60.000 tấn gạo Japonica (giống gạo ngắn của Nhật) cung cấp cho Hàn Quốc dưới dạng đấu thầu Chính phủ. Trước đó vào hồi tháng 5/2018 đơn vị này cũng đã trúng thầu 50.000 tấn. Như vậy, chỉ trong vòng nửa năm Tân Long Group đã trúng 110.000 tấn gạo Japonica bán cho Chính phủ Hàn Quốc.

Thành tích này được xem là đáng khích lệ đối với một doanh nghiệp tư nhân Việt, nhưng đây không phải lần đầu ông lớn buôn gạo Tân Long tạo được tiếng vang vậy.

Cuối năm 2016, Tân Long là công ty tư nhân Việt Nam thắng gói thầu cung cấp gạo chất lượng cao cho chính phủ Hàn Quốc. Hợp đồng đầu tiên mang tính thăm dò thị trường chỉ ở mức 3.000 tấn gạo Japonica, giống lúa cho hạt tròn còn gọi là gạo Nhật, với giá xuất khẩu dao động từ 700-1.000 USD/tấn, cao hơn giá gạo thường của Việt Nam khoảng 200-300 USD/tấn.

Đến đầu năm 2017, Tân Long xuất tiếp gạo Japonica đi Hàn Quốc, quy mô gấp 10 lần đợt đầu tiên. Ông Trương Sỹ Bá - người dẫn dắt Tân Long lúc ấy chia sẻ rằng, đợt hàng thứ hai này mang về cho doanh nghiệp lợi nhuận khoảng ba triệu USD. “Làm gạo chưa ai lãi như vậy,” ông Bá nói.

Một trong những hợp đồng thương mại lớn Tân Long thực hiện là mua 176.000 tấn điều thô từ Tanzania, quốc gia đông Phi. Tổng lượng mua hàng của Tân Long ước tính chiếm khoảng 18% lượng điều thô nhập khẩu của Việt Nam trong năm 2018, theo thống kê của tổng cục Hải Quan.

Từ đó Tân Long mau chóng trở thành nhà xuất nhập khẩu điều nguyên liệu lớn nhất Việt Nam, sản lượng 250.000 tấn trong năm 2019.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, CTCP Tập đoàn Tân Long là một trong những tập đoàn đa ngành lớn tại Việt Nam trong lĩnh vực hóa chất, nông sản, khoáng sản. Tiền thân của doanh nghiệp này là CTCP hóa chất Tân Long, được thành lập vào năm 2000. Cho đến thời điểm hiện tại, ngoài trụ sở chính đặt tại Hà Nội, Tân Long cũng đã phủ sóng trên nhiều tỉnh thành qua việc mở chi nhánh tại Đồng Tháp, Đà Nẵng, TP.HCM và Hải Phòng.

Theo Khánh An/Nhà Đầu tư (nhadautu.vn)