Ông Nguyễn Thành Tài: "Đây là một trải nghiệm nghiệt ngã và cay đắng"

19/09/2020 16:22 GMT+7
“Tôi không đổ lỗi cho ai, không đổ lỗi cho hoàn cảnh. Tôi vi phạm pháp luật thì sẽ phải chịu sự xử lý của pháp luật, nhưng tôi không có động cơ trục lợi”, bị cáo Nguyễn Thành Tài nói lời cuối cùng và gửi lời xin lỗi người dân TP.HCM.

Sáng 19/9, TAND TP.HCM tiếp tục phiên tòa xét xử ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM (giai đoạn 2008-2011) và 4 đồng phạm bị cáo buộc về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, gây thất thoát hơn 1.927 tỉ đồng, liên quan đến khu đất "vàng" ở số 8-12 Lê Duẩn, quận 1.

Kết thúc phần tranh luận, trước khi tòa tuyên án, các bị cáo được nói lời sau cùng.

Ông Nguyễn Thành Tài: "Đây là một trải nghiệm nghiệt ngã và cay đắng" - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Tài ôm chầm người thân khi chuẩn bị rời tòa. Ảnh: Zing

Được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Thành Tài trình bày, sau 50 năm theo Đảng, hoạt động cách mạng, trong quá trình công tác bản thân ông chưa bao giờ bị kỷ luật, nhưng đến khi cuối đời, ở vào cái tuổi xế chiều lại vướng vào vòng lao lý.

"Đó là một cú sốc rất nặng đối với tôi. Một trải nghiệm có thể nói là vô cùng nghiệt ngã và cay đắng", bị cáo Tài nói.

"Tôi không đổ lỗi cho ai, do hoàn cảnh hay bất cứ người nào. Với tinh thần là một đảng viên 45 năm tuổi đảng, tôi sẽ chịu sự phán xét của kỷ luật Đảng, tôi vi phạm pháp luật thì tôi sẽ chịu sự xử lý của pháp luật. Tôi chỉ muốn nói rằng, đến giờ phút này ngay cả khi phát hiện những điều mình làm chưa tốt, tôi cũng đã cố gắng hết sức", bị cáo Tài nhấn mạnh.

Thừa nhận sai nhưng ông Nguyễn Thành Tài vẫn khẳng định bản thân không vụ lợi cá nhân, không thu lợi bất chính.

Khi nhắc về người mẹ già và gia đình, bị cáo Tài bật khóc. "Trước hết xin lỗi mọi người vì sự việc đáng tiếc xảy ra, gây ra lo lắng. Tôi xin lỗi mẹ của tôi, một người mẹ giống như bao nhiêu người mẹ Việt Nam khác đưa tiễn 4 người con của mình tham gia hoạt động cách mạng", bị cáo Tài nghẹn ngào.

Tiếp theo, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM gửi lời xin lỗi người thân và đồng chí, đồng đội, đồng thời gửi lời xin lỗi tới các cán bộ lão thành cách mạng.

“Tôi không xấu hổ với chính bản thân mình, vì tôi đã cố gắng cả cuộc đời cống hiến cho cách mạng, cho công việc nhưng không tránh khỏi những sai sót. Tôi có tội thì phải chịu tội trước pháp luật. Tôi xin lỗi gia đình, xin lỗi đồng đội, xin lỗi lãnh đạo đã tin tưởng ở tôi. Tôi xin lỗi nhân dân, đặc biệt là người dân TP.HCM”, bị cáo Tài bật khóc.

Bị cáo Tài thừa nhận những sai sót của mình và mong HĐXX có sự phán xét khách quan, trung thực, thấu tình đạt lý.

Về phần mình, khi nói lời sau cùng, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy nói: “... Kính xin HĐXX công tâm, khách quan xem xét toàn bộ chứng cứ trong hồ sơ, bối cảnh thực tế và lời khai của các bị cáo cũng như lời trình bày của các luật sư để có một bản án công tâm, công bằng, thấu tình đạt lý nhất...”.

Ông Nguyễn Thành Tài: "Đây là một trải nghiệm nghiệt ngã và cay đắng" - Ảnh 3.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy

Bị cáo Trương Văn Út nói bản thân chỉ làm theo chỉ đạo của lãnh đạo. Vì vậy mức án VKS đưa ra cho ông ta là quá nặng. Bị cáo này mong được áp dụng chính sách khoan hồng đặc biệt của pháp luật để có thể về nhà phụ giúp gia đình chăm sóc cha mẹ già, các con.

Bị cáo Nguyễn Hoài Nam nói rằng, ông ta không phải là người nguy hiểm cho xã hội từ suy nghĩ đến hành động; Kết luận điều tra và cáo trạng nêu rõ bị cáo làm sai do thực hiện chủ trương sai, "bị cáo hoàn toàn không hưởng lợi ích vật chất hay động cơ vụ lợi cá nhân".

Trong khi đó, bị cáo Đào Anh Kiệt cám ơn VKS đã đưa ra nhiều tình tiết giảm nhẹ, nên mong HĐXX xem xét.

Trước đó, VKS bảo lưu quan điểm, qua đó đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Nguyễn Thành Tài 8-9 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Cũng với tội danh này, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Lê Thị Thanh Thúy (cựu Chủ tịch HĐQT Cty TNHH MTV Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Cty CP ĐT Lavenue) 7-8 năm tù; Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở TN&MT TPHCM) 6-7 năm tù; Nguyễn Hoài Nam (cựu Bí thư Quận ủy Quận 2) 5-6 năm tù; Trương Văn Út (cựu Phó Trưởng phòng Quản lý đất, Sở TN&MT) 3-4 năm tù.

Khi nêu quan điểm về vụ án, đại diện Viện KSND TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa đã nói, qua diễn biến phiên tòa, chứng cứ và hồ sơ vụ án, lời khai của các bị cáo, lời khai những cá nhân đơn vị liên quan, VKS nhận thấy, khu nhà, đất số 8-12 đường Lê Duẩn, quận 1 có tổng diện tích gần 5.000m2 thuộc sở hữu Nhà nước.

Năm 2007, UBND TPHCM có chủ trương phê duyệt cho đầu tư xây dựng khách sạn và một phần trung tâm thương mại tại khu đất này.

Ông Nguyễn Thành Tài lúc này là Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã ký quyết định giao lô đất 8-12 Lê Duẩn cho Cty Lavenue để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại - dịch vụ, căn hộ cho thuê.

Dù biết rõ khu đất 8-12 Lê Duẩn là nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước song ông Tài đã ký nhiều văn bản và chỉ đạo các bị cáo thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước.

Hành vi của các bị can gây hậu quả biến khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn từ sở hữu Nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, lãng phí cho Nhà nước với số tiền 1.927 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, các bị cáo cựu cán bộ lãnh đạo TPHCM thừa nhận trách nhiệm hành vi do các bị cáo gây ra. Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (cựu Chủ tịch HĐQT Cty TNHH MTV Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Cty CP ĐT Lavenue) không nhận tội, nhưng có thừa nhận một số hành vi...

Được biết, vào 9h sáng mai (20/9) HĐXX sẽ tuyên án.


A.Vũ (Tổng hợp)