Bà Lê Thị Thanh Thúy: "Khi ông Nguyễn Thành Tài bị khởi tố mới lôi tên tôi vào"

19/09/2020 11:45 GMT+7
Bà Lê Thị Thanh Thúy khẳng định việc mở thẻ tín dụng và cho ông Nguyễn Thành Tài mượn tiền đi chữa bệnh ở Singapore là việc khác, ông Tài đã trả lại số tiền này! Bị cáo Thúy cho biết không hề khoe khoang bản thân hay gia đình nhưng " khi ông Tài bị khởi tố mới lôi tên tôi vào", bà Thúy nói.

Sáng nay 19/9, TAND TP.HCM tiếp tục cho đối đáp giữa VKS với luật sư, bị cáo, các bên liên quan trong vụ ông Nguyễn Thành Tài (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) và đồng phạm vụ giao đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (SN 1979, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Một thành viên Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue) - người bị cáo buộc xúi giục và tác động đến ông Nguyễn Thành Tài trong việc giao đất, cho thuê đất trái luật tại khu đất "vàng" số 8-12 Lê Duẩn.

Tại phần tranh tụng, bị cáo Thuý trình bày, bà không chối tội, là một DN đầu tư bà có ký 2 văn bản gửi UBND TPHCM chứ không gửi cá nhân ông Tài, UBND TP phân công ông Tài giải quyết là việc của ủy ban. Việc bà mở thẻ tín dụng và cho ông Tài mượn tiền đi chữa bệnh ở Singapore đó là việc khác, ông Tài đã trả lại số tiền này!

Bà Lê Thị Thanh Thúy: "Khi ông Nguyễn Thành Tài bị khởi tố mới lôi tên tôi vào" - Ảnh 1.

Bà Thuý trình bày trước HĐXX. Ảnh: H.Y

Theo Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, việc VKS khẳng định mối quan hệ giữa bà và ông Tài không phải bất chính đã giúp bà thoát khỏi thị phi "người từng là bóng hồng, con quỷ tham lam". Nhưng bị cáo cũng cho rằng lời tranh luận của VKS cũng đồng thời làm dấy lên dư luận không tốt về mối quan hệ này khi nêu việc 2 người đã chuyển tiền cho nhau.

"VKS không hỏi tôi về vấn đề này nên tôi không có quyền trả lời chứ tôi không né tránh. Từ lúc làm việc với cơ quan điều tra, tôi đã không né tránh. Tôi khẳng định mối quan hệ này là quan hệ thân với gia đình và nó đã từ lâu", Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm nói.

"Vào năm 2011, ông Tài báo gia đình tôi rằng ông bị ung thư tuyến tiền liệt. Bằng mối tâm giao và mối quan hệ thân tình, tôi bàng hoàng, lo lắng. Khi ông quyết định đi mổ ở Singapore, tôi có đại diện gia đình gặp ông, hỏi thăm ông đi mổ thì ai đi theo. Ông nói ông đi mổ với người thân và một bác sĩ được chỉ định. Tôi có hỏi tiền bạc ông đem theo và chi trả viện phí thế nào.

Tôi đề nghị với ông rằng tôi có quan hệ thân thiết với ngân hàng nên sẽ giúp ông làm thẻ tín dụng để ông điều trị, cà thẻ trả cho bệnh viện. Chỉ như vậy thôi", bà Thúy nói.

Bà Lê Thị Thanh Thúy khẳng định: "Bị cáo lấy danh dự, tư cách của một người làm mẹ để đảm bảo lời trình bày này là đúng!".

Theo Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, sau khi về nước, ôngNguyễn Thành Tài gửi lại bà một phong bì. "Tất cả những gì nói ngày hôm nay tôi biết có bằng chứng mới nói. Nhưng tôi là một người mẹ, không có gì quý hơn là con tôi. Tôi đem con tôi để bảo đảm cho lời trình bày này", bà Thúy cam kết.

Bị cáo khai phong bì ông  Nguyễn Thành Tài đưa cho bà in chữ Thành ủy TP.HCM, trong đó có mười mấy nghìn USD đã mượn trong thẻ tín dụng. Số tiền không lớn nhưng ông Nguyễn Thành Tài đề nghị bà nhận lại.

"Tôi dùng tiền đó trả nợ lại thẻ tín dụng. Cùng ngày đó, ông trả luôn thẻ tín dụng và trong thẻ tín dụng đó chỉ sử dụng đúng một giao dịch trả viện phí tiển mổ. Quý tòa có thể xác minh bên thành ủy. Đó là danh dự và tự trọng của ông Tài. Tôi không có khoe khoang bản thân hay gia đình. Trên mạng không hề nói gì về tôi, nhưng khi ông Tài bị khởi tố mới lôi tên tôi vào", bà Thúy trình bày.

"Tôi nghĩ hơn 200 triệu mình hỗ trợ cho người mình quý mến là một điều hết sức bình thường nhất là khi ông mang bệnh hiểm nghèo. Nếu có bất kỳ khuất tất nào trong giao dịch này thì tôi đã không giao dịch qua ngân hàng", bị cáo nói thêm.

Với cáo buộc sử dụng mối quan hệ cá nhân khiến ông Tài ban hành văn bản trái pháp luật, bà Thúy đề nghị VKS cung cấp bằng chứng. "Cá nhân nào chứng minh tôi xúi giục hay tán tỉnh? Từ lúc cáo trạng ban hành, gia đình tôi phải chịu đựng một điều là 'tôi là người tình'. Cám ơn VKS nói đây không phải là quan hệ bất chính. Vậy còn bằng chứng là tôi xúi giục thế nào và tôi tác động ra làm sao?", Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm đặt câu hỏi tranh luận.

Về năng lực tài chính tham gia dự án, lần nữa, bà Thuý khẳng định công ty bà có đầy đủ điều kiện để thực hiện dự án khách sạn 5 sao tương lai này. Số tiền của công ty vừa phần của bà vừa phần vay từ bố mẹ.

Bà cũng không đồng tình khi VKS bảo thiếu thành khẩn. "Tôi thành khẩn, không thành khẩn thì đã nói không biết ông Tài nào cả. Tôi khai đúng bản chất vụ việc. Tôi sao có khả năng tác động được ông Tài hay cả hệ thống để vụ lợi!".

A.Vũ (t/h)