PAN: “Đầu tư trước, lợi nhuận sẽ đến sau”

04/05/2019 20:20 GMT+7
Kết thúc năm 2018, PAN cho biết đã xây dựng được một hệ thống nền tảng vững chắc trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm. Thành quả này đạt được thông qua việc nâng cao hiệu quả hoạt động tại các đơn vị thành viên, cùng với đó PAN cũng tiến hành M&A thêm các công ty có nền tảng tốt và có khả năng mở rộng chuỗi giá trị.

Mới đây, cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên của CTCP Tập đoàn PAN (HOSE: PAN) đã được tổ chức.

Trong năm vừa qua, PAN đẩy mạnh huy động vốn từ các tổ chức quốc tế để tạo nguồn lực phục vụ tăng trưởng, huy động được 1.135 tỷ đồng từ phát hành trái phiếu; huy động được hơn 817 tỷ đồng từ việc phát hành 13,4 triệu cp cho Tập đoàn Sojitz.

Nhờ nguồn thu từ đợt chào bán cổ phần cho Tập đoàn Sojitz, PAN đã tiến hành tăng sở hữu tại CTCP Khử trùng Việt Nam (VFG) với tổng số tiền gần 511 tỷ đồng. Số tiền còn lại chưa sử dụng vào khoảng 280 tỷ đồng.

Kết quả doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng trong năm 2018 được đóng góp bởi các công ty chủ chốt trong Tập đoàn như Vinaseed, Bibica (BBC),… cũng như sự tăng trưởng của các đơn vị trong mảng thủy sản như Aquatex Bến Tre (ABT) và Sao Ta (FMC).

Về kế hoạch kinh doanh năm 2019, PAN đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 10.513 tỷ đồng, tăng trưởng 34% so với năm trước. Tuy vậy, lãi ròng mục tiêu của Tập đoàn trong năm nay được đề ra ở mức 340 tỷ đồng, không thay đổi đáng kể so với 2018.

“Sau khi PAN thực hiện M&A thì Tập đoàn sẽ tiến hành đầu tư công nghệ và hỗ trợ cải thiện nhiều quy trình hoạt động tại các đơn vị thành viên. Do đó, việc sinh lợi đối với các khoản đầu tư sẽ có độ trễ của nó. Đó là lý giải cho kế hoạch lợi nhuận trong năm 2019. Chúng ta phải chấp nhận bỏ ra chi phí vốn đầu tư trong giai đoạn đầu phát triển. Sau khi mọi thứ đi vào quỹ đạo, doanh thu cùng lợi nhuận sẽ bắt đầu tăng trưởng nhanh hơn và Tập đoàn sẽ thu về thành quả.” – Chủ tịch PAN – ông Nguyễn Duy Hưng chia sẻ.

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2018, PAN cho biết đang cần tập trung nguồn lực để đáp ứng nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh và nắm bắt các cơ hội M&A nhằm hoàn thiện chuỗi giá trị nông nghiệp. Do đó, HĐQT đề xuất không chi trả cổ tức cho năm 2018.

Đối với năm 2019, Tập đoàn đệ trình ĐHĐCĐ thông qua việc chia cổ tức với tỷ lệ 10% mệnh giá (trong trường hợp PAN đạt kế hoạch kinh doanh).

Trong giai đoạn tới, Tập đoàn sẽ tập trung ưu tiên nguồn lực triển khai thêm nhiều dự án lớn nhằm nâng cấp và mở rộng hạ tầng sản xuất, công nghệ chế biến và phát triển vùng nguyên liệu để tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh cho nhiều năm sau. Các dự án tiêu biểu gồm dự án mở rộng nhà máy bánh kẹo Bibica tại Long An; dự án Trung tâm công nghiệp chế biến hạt giống và chế biến nông sản tại Đồng Tháp của Vinaseed; Trung tâm giống hoa và rau tại Lâm Đồng của PAN-HULIC. Bên cạnh đó, PAN sẽ mở rộng vùng nuôi tôm của Sao Ta và đẩy mạnh dự án sản xuất giống cá tra tại Bến Tre.

Lê Thúy