Trump nhận phán quyết cay đắng bất ngờ trong vụ cáo buộc gian lận thuế

23/02/2021 10:43 GMT+7
Tòa án tối cao Mỹ mới đây vừa cho phép một công tố viên New York tiếp cận bản khai thuế của cựu Tổng thống Donald Trump, tờ CNN đưa tin.

Trước đó, một công tố viên quận Manhattan, New York là ông Cy Vance Jr đã đệ đơn yêu cầu Ủy ban thuế thành phố cung cấp các tài liệu cần thiết phục vụ quá trình điều tra xem liệu đế chế bất động sản của ông Trump - Trump Organization có tham gia vào hành vi thổi phồng giá trị tài sản để có được vị thế có lợi hơn trong các khoản vay ngân hàng, đồng thời giảm bớt giá trị tài sản trong hồ sơ khai thuế để được giảm thuế hay không. Phía ông Trump đã kiên quyết chỉ trích cáo buộc gian lận thuế, đồng thời nỗ lực bảo vệ các tờ khai thuế khỏi lọt vào tay các công tố viên.

Theo CNN, phán quyết mới đây của tòa tối cao là một thất bại cay đắng với ông Trump, người vừa rời nhiệm sở tròn 1 tháng. Ngay cả khi tòa án tối cao yêu cầu phía công tố viên tiếp cận tờ khai thuế theo nguyên tắc bảo mật và tránh tiết lộ công khai, việc phán quyết như vậy đồng nghĩa cuộc điều tra của bồi thẩm đoàn đối với cáo buộc gian lận thuế của Trump sẽ không còn gặp phải cản trở nào. Phía công tố viên Vance Jr dự kiến sẽ được quyền tiếp cận hồ sơ thuế chỉ trong vòng vài ngày tới.

Ngay sau phán quyết này, ôn Vance Jr đã có động thái ăn mừng trên Twitter với dòng tweet: “Vẫn tiếp tục công việc”.

Phán quyết cay đắng bất ngờ cho Trump trong vụ cáo buộc gian lận thuế - Ảnh 1.

Thêm phán quyết cay đắng cho Trump trong vụ cáo buộc gian lận thuế

Các luật sư cá nhân của ông Trump có quyền tiếp tục theo đuổi kháng cáo trong vụ việc, nhưng các tài liệu thuế vẫn sẽ bị công ty kế toán của Trump, Mazars phát hành theo đúng phán quyết của tòa tối cao và “nghĩa vụ pháp lý” của họ.

Trong một tuyên bố, cựu Tổng thống Trump chỉ trích cuộc điều tra của ông Vance "là phần tiếp theo của “cuộc săn phù thủy” vĩ đại bậc nhất lịch sử chính trị nước ta. Tòa án tối cao lẽ ra không bao giờ nên để xảy ra điều này, nhưng họ đã làm”.

Tháng 7 năm ngoái, Tòa án Tối cao đã tiến hành bỏ phiếu bác bỏ các tuyên bố của ông Trump về quyền miễn trừ trát hầu tòa hình sự trong vụ tiếp cận bản khai thuế cá nhân. Với kết quả bỏ phiếu 7-2, tòa phán quyết rằng dù có tư cách Tổng thống, ông Trump không được hưởng bất cứ quyền miễn trừ cấp cao nào khác với công dân bình thường của nước Mỹ.

Không rõ trọng tâm cuộc điều tra hình sự nhằm vào ông Trump và đế chế Trump Organization tới đây là gì. Nhưng trong một hồ sơ mà công tố viên Vance Jr gửi lên tòa án tối cao, ông này cho biết đang tiến hành điều tra những “hành vi phạm tội kéo dài lâu nay” tại đế chế bất động sản của ông Trump, trong đó có cáo buộc làm giả tài liệu, gian lận thuế và bảo hiểm.

Ngoài cuộc điều tra hình sự từ phía ông Vance Jr, Tổng chưởng lý bang New York, bà Letitia James cũng đang thúc đẩy một cuộc điều tra dân sự độc lập về đế chế Trump Organization liên quan đến cáo buộc giả mạo và khai gian giá trị tài sản, thu về lợi ích kinh tế từ các khoản vay ưu đãi cũng như gian lận thuế.

Hồi tháng 9/2020, ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tờ New York Times đã thổi bùng nghi vấn bê bối thuế của ông Trump khi chỉ ra rằng trong suốt 1 thập kỷ qua, ông Trump chỉ phải trả 750 USD thuế thu nhập vào các năm 2016 và 2017, tức tổng thuế phải trả là 1.500 USD. 10 trong số 15 năm trước đó, vị cựu Tổng thống Mỹ đã không nộp bất cứ đồng tiền thuế nào vào ngân sách liên bang.


NTTD (CNN)