Quảng Nam: Bưởi trụ lông Đại Bình trên hành trình vươn xa

04/12/2021 11:21 GMT+7
Làng Đại Bình (xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam) được biết đến với mỹ danh “miệt vườn Nam Bộ” thu nhỏ trong lòng xứ Quảng.

Đại Bình được bồi đắp phù sa màu mỡ nên trồng được rất nhiều giống cây ăn quả, tạo thành một vùng xanh ngát trù phú. Ngoài các loại trái cây Nam Bộ, ở Đại Bình còn có một số loại trái cây bản địa nổi tiếng, đặc biệt là bưởi trụ lông.

Bưởi trụ lông - đặc trưng chỉ có ở đất Đại Bình

Trụ lông là giống bưởi riêng chỉ có ở làng Đại Bình, loại bưởi này có múi dày, tép lớn, khi tách không bị dập và đặc biệt là vị ngọt rất riêng. Nét ngọt ấy rất thanh, hòa quyện cùng vị the đặc trưng của họ nhà bưởi. Tính riêng của bưởi trụ Đại Bình còn được chắt chiu, đón nhận từ những tinh hoa đất trời, cộng hưởng với phù sa sông mẹ Thu Bồn tưới tắm, đắp bồi quanh năm kết tinh thành. Ẩn sau lớp vỏ bọc vàng căng và lớp vỏ lụa mềm mỏng, người ăn sẽ cảm nhận được từng múi trụ mọng nước, ngọt thơm.

Quảng Nam: Bưởi trụ lông Đại Bình trên hành trình vươn xa   - Ảnh 1.

Vườn bưởi trụ lông của gia đình ông Trần Kim Hùng (Ảnh: An Nhiên)

Từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 10 hằng năm, bưởi trụ lông Đại Bình căng tròn, kết chùm, xen trong tán lá. Mỗi một quả bưởi trụ lông là kết tinh của tấm lòng trân quý, sự tận tụy, chăm bón của người nông dân. Bưởi trụ lông được người dân chăm sóc theo hướng hữu cơ, dù không dùng các loại thuốc trừ sâu, hóa chất hỗ trợ nhưng lúc nào các vườn trong làng cũng lủng lẳng trái.

Mặc dù có nhiều điểm nổi bật nhưng có thời điểm, người dân Đại Bình phải loay hoay trong việc phát triển giống cây trồng đặc trưng địa phương này. Vì trồng bưởi trụ lông theo phương thức truyền thống nên người dân chưa áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, khiến năng suất không ổn định, chưa thể mở rộng thị trường.

Quảng Nam: Bưởi trụ lông Đại Bình trên hành trình vươn xa   - Ảnh 2.

HTX Đại Bình hướng dẫn người dân địa phương các phương pháp sản xuất an toàn (Ảnh: Trương Hồng)

Từ thực tế đó, năm 2017, HTX Nông nghiệp - Du lịch - Dịch vụ Đại Bình được thành lập với sứ mệnh tạo "luồng gió mới" cho bưởi trụ Đại Bình. Ngay khi vừa thành lập, HTX nhận được sự hỗ trợ từ Dự án Trường Sơn Xanh của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ - USAID và Tổ chức Agriterra - Hà Lan trong việc thúc đẩy áp dụng các phương pháp sản xuất thân thiện với môi trường, nhằm tăng giá trị và sức cạnh tranh cho bưởi trụ, đồng thời giúp HTX tiếp cận và mở rộng thị trường tiêu thụ, qua đó cải thiện thu nhập của thành viên HTX và người dân Đại Bình một cách bền vững.

Theo thống kê, hiện nay toàn thôn Đại Bình có khoảng 250 hộ trồng cây bưởi trụ với diện tích hơn 35ha. Sản lượng hàng năm trung bình đạt khoảng 1.200 tấn.

Canh tác hơn 50 cây bưởi trụ trên diện tích hơn 5000m2, gia đình ông Trần Kim Hùng ở làng Đại Bình rất tin tưởng với chất lượng của bưởi trụ hiện nay.

Ông Trần Kim Hùng - HTX Nông nghiệp - Du lịch - Dịch vụ Đại Bình chia sẻ: "Từ khi tham gia vào HTX Đại Bình, gia đình tôi đã áp dụng các phương thức chăm sóc tiên tiến theo hướng hữu cơ nên năng suất từ vườn trụ luôn cao, đồng thời chất lượng vẫn đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm".

Khẳng định chỗ đứng trên thị trường

Hiện nay, ngoài việc ký kết thu mua bao tiêu sản phẩm cho bà con, được sự hỗ trợ của dự án Trường Sơn Xanh, HTX Đại Bình còn liên kết, xúc tiến thương mại đưa sản phẩm ra thị trường; tư vấn, hướng dẫn địa phương, các chủ thể phát triển, đăng ký bảo quản hộ nhãn hiệu, hướng dẫn thực hiện quy định về nhãn hàng hóa, sử dụng số mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc, vệ sinh an toàn thực phẩm giúp nâng cao giá trị, tạo lòng tin cho khách hàng và nâng tính minh bạch trong sản xuất.

Quảng Nam: Bưởi trụ lông Đại Bình trên hành trình vươn xa   - Ảnh 3.

Bưởi trụ lông Đại Bình đã có mặt ở hầu khắp các chợ, siêu thị tại địa phương và các tỉnh thành lân cận (Ảnh: An Nhiên)

Đến nay, bưởi trụ Đại Bình đã xuất hiện trên kệ hàng của nhiều siêu thị thực phẩm sạch ở các tỉnh thành lân cận như Đà Nẵng, Hội An, Điện Bàn, Tam Kỳ,… được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng cũng như độ tin cậy về an toàn vệ sinh thực phẩm. Bưởi trụ Đại Bình đang dần khẳng định được chỗ đứng của mình trên thị trường, từng bước hoàn thiện sản phẩm, nâng tầm thương hiệu, và sẵn sàng gia nhập vào thị trường rộng lớn hơn…

Năm 2018, Bưởi trụ Đại Bình được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Đây là điều kiện để phát triển chuỗi giá trị gắn liền với liên doanh liên kết, phát triển sản phẩm tập trung, quy mô lớn theo hướng hàng hoá, tạo đầu ra cho sản phẩm.

Tín hiệu khả quan từ bưởi trụ Đại Bình chính là sự nỗ lực, quyết tâm của HTX, người dân Đại Bình cùng với sự hỗ trợ kịp thời của Dự án Trường Sơn Xanh, đây là tiền đề để hương bưởi Đại Bình vươn xa trong tương lai.


An Nhiên - Trương Hồng