Quảng Nam: Ngân hàng lưu động - chắp cánh ước mơ đổi đời cho người dân vùng núi cao

29/09/2023 07:10 GMT+7
Thời gian qua, mô hình điểm giao dịch lưu động (ngân hàng lưu động) bằng xe tô tô chuyên dụng của Ngân hàng Agribank tại tỉnh Quảng Nam đã giúp người dân các bản làng vùng núi cao dễ dàng tiếp cận nguồn vốn, phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

"Mở đường" cho người dân vùng núi cao thoát nghèo

Theo chân những cán bộ tín dụng Ngân hàng Agribank Chi nhánh huyện Đông Giang (Quảng Nam) chúng tôi tìm lên xã Ba để cảm và thấm sự vất vả của cán bộ tín dụng vùng cao, dù xã Ba hiện nay đường xá giao thông được cải thiện đáng kể đã mang đến diện mạo mỗi ngày một đổi thay nơi vùng cao; cái đói, cái nghèo vì thế cũng đang dần thoát khỏi cuộc sống của đồng bào người Cơ Tu hôm nay.

Ở các bản làng vùng cao phía Tây tỉnh Quảng Nam, mặc dù được Nhà nước quan tâm đầu tư nhưng do địa hình miền núi hiểm trở nên việc đi lại của người dân còn nhiều khó khăn. Trước đây, để vay được nguồn vốn từ ngân hàng, người dân phải dậy sớm, băng rừng lội suối đến điểm giao dịch nhưng cũng có khi về tay không vì quá đông khách.

Quảng Nam: Ngân hàng lưu động - chắp cánh ước mơ đổi đời cho người dân vùng núi cao - Ảnh 1.

Ngân hàng lưu động của Agribank đã giúp cho người dân miền núi, vùng sâu, vùng xa của tỉnh Quảng Nam có điều kiện tiếp cận nguồn vốn nhanh chóng. Ảnh: T.H.

Từ năm 2018 đến nay, Agribank triển khai điểm giao dịch lưu động bằng xe tô tô chuyên dụng tại xã Ba, huyện Đông Giang. Khi thực hiện mô hình điểm giao dịch lưu động thì mọi giao dịch đều diễn ra trên xe, ngay tại bản làng nên bà con rất phấn khởi.

Xã Ba nằm cách trung tâm huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam gần 50km. Những năm trước, tại đây thành lập 1 phòng giao dịch với 5 cán bộ, nhân viên phụ trách 4 xã gồm: xã Ba, xã Tư, Sông Kôn và Zơ Ngây. Do địa bàn đi lại khó khăn nên cán bộ tín dụng không thể đến hết các điểm bản mà chủ yếu giao dịch tại 1 điểm cố định.

Hiện nay, có xe ô tô lưu động trang bị đầy đủ máy móc hỗ trợ việc cho vay vốn, thu nợ của người dân. Xe chở tiền đi đến đâu, bà con được vay đến đó. Mỗi tháng, xe lưu động thực hiện 8 phiên giao dịch tại các thôn, bản, trụ sở UBND xã, giải quyết khoảng 50 hộ dân vay, số tiền giải ngân tại chỗ gần 3 tỷ đồng. Những nơi xe không thể đến được thì đã có Tổ vay vốn mời khách hàng về 1 điểm vay vốn, giao dịch ngay tại xe lưu động này.

Quảng Nam: Ngân hàng lưu động - chắp cánh ước mơ đổi đời cho người dân vùng núi cao - Ảnh 2.

Được Agribank "tiếp sức" gia đình ông Lê Văn Nam, ở xã A Tinh, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam đã xây dựng được mô hình kinh tế vườn, rừng. Nhờ đó, gia đình ông Nam đã thoát nghèo, trở thành hộ có thu nhập cao. Ảnh: T.H.

Chị A Lăng Thị Lanh, dân tộc Cơ Tu ở thôn Tống Coói, xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam chia sẻ: Trước đây, mỗi khi đến kỳ trả nợ gốc lãi, chị phải đi hàng chục cây số đến trụ sở của ngân hàng để giao dịch.

Nay có xe lưu động đến tận thôn, bản, giúp bà con tiếp cận nguồn vốn nhanh, rút ngắn khoảng cách và thời gian đi lại. Mô hình ngân hàng lưu động đã tiếp thêm sức mạnh, "mở đường" cho người dân miền núi cao phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

"Nhờ vay vốn thuận tiện, tôi đã đầu tư trồng rừng gỗ lớn, mở rộng trang trại nuôi heo đen. Từ hộ khó khăn, hiện nay gia đình tôi đã thoát nghèo bền vững, từng bước cải thiện được cuộc sống…", chị Lanh vui mừng nói. 

Đưa vốn về địa bàn nhanh, kịp thời

Chị Nguyễn Mạnh Kiều Trinh, Tổ trưởng Tổ vay vốn thôn Tống Coói, xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết: Những năm trước, cán bộ phải vào tận thôn, bản để giúp bà con vay vốn, từ khi có xe lưu động chuyên dụng của Agribank người dân rất phấn khởi vì không phải đi xe để chờ đợi vay vốn; cán bộ không phải đến tận nơi các thôn, bản xa xôi để hướng dẫn người dân vay vốn.

Quảng Nam: Ngân hàng lưu động - chắp cánh ước mơ đổi đời cho người dân vùng núi cao - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Tịch ở thôn Ban Mai, xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam đã đầu tư phát triển mô hình kinh tế vườn hiệu quả nhờ vốn vay Agribank. Ảnh: T.H.

Việc triển khai điểm giao dịch bằng xe chuyên dụng mở rộng được mạng lưới tín dụng đến các thôn, ngăn ngừa được nạn tín dụng đen. Qua đó, giúp người dân tiếp cận được hầu hết nguồn vốn vay để phát triển kinh tế xoá đói, giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho gia đình.

"Từ ngày có chuyến xe lưu động, tôi đỡ phải vất vả, ở trong núi mà có xe lưu động vào đến nơi là tôi thấy mừng rồi. Không phải đi từ trong bản ra đến điểm giao dịch. Tổ trưởng như tôi cũng đỡ, tiết kiệm được thời gian…".

Quảng Nam: Ngân hàng lưu động - chắp cánh ước mơ đổi đời cho người dân vùng núi cao - Ảnh 4.

Có vốn, người dân huyện Đông Giang mạnh dạn xây dựng các mô hình kinh tế chăn nuôi, trồng trọt mới để nâng cao thu nhập cho gia đình. Ảnh: T.H.

Được biết, trước đây, bà con dân tộc Cơ Tu ở huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam chủ yếu dự vào nương rẫy, cuộc sống cũng chỉ đủ ăn. Thời gian qua, nhờ được tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng Agribank, người dân đã mạnh dạn đầu tư trồng rừng, phát triển kinh tế trang trại, trồng cây ăn quả, đời sống của bà con ngày càng khấm khá, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu.

Ông Nguyễn Đình Thương, Giám đốc Agribank Chi nhánh huyện Đông Giang cho biết: Mô hình điểm giao dịch lưu động bằng xe ô tô chuyên dụng trước mắt là giảm được số lượng cán bộ, nhân viên. Đồng thời, người dân cũng tiết kiệm được chi phí đi lại và chủ động thời gian giao dịch với ngân hàng.

"Giao dịch lưu động bằng xe chuyên dụng hiệu quả rất đáng kể, tạo điều kiện cho người dân phát triển các mô hình kinh tế mới, nâng cao đời sống góp phần xoá đói giảm nghèo trên địa bàn huyện Đông Giang. Việc triển khai điểm giao dịch lưu động bằng xe ô tô chuyên dụng của Agribank đã mở rộng mạng lưới tín dụng tại các vùng sâu, vùng xa; giảm bớt thời gian đi lại, tiết kiệm chi phí và bảo đảm an toàn cho khách hàng, ngăn ngừa tín dụng đen…", ông Thương nói. 


Trần Hậu
Cùng chuyên mục