Quảng Nam: Phấn đấu đến năm 2025 có 98% hội viên phụ nữ tham gia BHYT

17/05/2022 09:43 GMT+7
Đối với giai đoạn 2022 - 2025, BHXH Quảng Nam và Hội LHPN tỉnh tiếp tục phối hợp đưa chính sách đến với hội viên, người dân, đảm bảo an sinh xã hội. Thực hiện mục tiêu đến năm 2025, vận động 8.000 hội viên phụ nữ tham gia mới BHXH tự nguyện; 98% hội viên phụ nữ tham gia BHYT.

Chiều qua (16/5), Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Nam và Hội LHPN tỉnh Quảng Nam tiếp tục ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2022 - 2025. Theo đó, mục tiêu đến năm 2025, vận động 8.000 hội viên phụ nữ tham gia mới BHXH tự nguyện, 98% hội viên phụ nữ tham gia BHYT.

BHXH Quảng Nam cho biết, trong đợt ký kết vào tháng 4/2015 giữa BHXH và Hội Liên hiệp Phụ nữ (Hội LHPN) tỉnh về Chương trình phối hợp tuyên truyền, thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) giai đoạn 2015 - 2017, đã có những kết quả tốt đẹp.

Quảng Nam: Phấn đấu đến năm 2025 có 98% hội viên phụ nữ tham gia BHYT - Ảnh 1.

BHXH Quảng Nam và Hội LHPN tỉnh ký kết phấn đấu đến năm 2025 có 98% hội viên phụ nữ tham gia BHYT (Ảnh: T.D)

Sau khi chương trình phối hợp được ký kết, Hội LHPN và BHXH tỉnh đã có văn bản chỉ đạo Hội LHPN và BHXH các huyện, thị xã, thành phố xây dựng và ký kết Chương trình phối hợp theo tình hình thực tế tại địa phương. Đến nay, hầu hết các huyện, thị xã, thành phố đã ký kết chương trình phối hợp giữa Hội LHPN và BHXH cấp huyện (16/18 huyện, thị xã, thành phố). Ngoài ra, Hội LHPN tỉnh thành lập các tổ công tác đứng điểm, phân công, phân nhiệm phụ trách đến cấp huyện, đưa nội dung thực hiện chương trình vào giao ước thi đua giữa tỉnh - huyện, huyện - cơ sở để thực hiện.

Hàng năm, các cấp Hội đã triển khai, phổ biến chế độ, chính sách BHXH, BHYT tới 100% cán bộ Hội các cấp và quán triệt đến hội viên, phụ nữ thông qua các buổi tập huấn, hội nghị, hội thảo, nói chuyện chuyên đề, sinh hoạt chi, tổ Hội, lồng ghép với thực hiện các chương trình.

Quảng Nam: Phấn đấu đến năm 2025 có 98% hội viên phụ nữ tham gia BHYT - Ảnh 2.

ông Nguyễn Thanh Danh - Giám đốc BHXH Quảng Nam thời gian qua các cấp hội cơ sở đã xây dựng các mô hình tiết kiệm, đẩy mạnh tiết kiệm gắn với an sinh xã hội để hỗ trợ hội viên, phụ nữ mua thẻ BHYT (Ảnh: T.D)

"Xác định được tầm quan trọng của công tác tuyên truyền chính sách pháp luật BHXH, BHYT. Những năm qua, BHXH tỉnh và Hội LHPN tỉnh đã tổ chức và phối hợp tổ chức trên 180 lớp, với 21.600 lượt người tham dự.

Bên cạnh đó còn tổ chức tư vấn, giải đáp những khó khăn vướng mắc cho trên 1000 lượt hội viên phụ nữ về thực hiện BHYT, BHXH, phối hợp với các cơ quan báo, đài đăng tải hàng trăm tin, bài, phóng sự, các cuộc phỏng vấn, chuyên mục, chuyên đề, đối thoại trực tiếp, tư vấn trực tiếp, đối thoại trên truyền hình, trên báo, tạp chí các loại, số lượng tăng gấp 10 lần so với năm 2015.

Đặc biệt, công tác tuyên truyền cán bộ, Hội viên phụ nữ tỉnh Quảng Nam nâng cao hiểu biết và nhận thức về các chính sách bảo hiểm, tăng tỷ lệ người dân tham gia BHYT, BHXH, góp phần thực hiện tiêu chí số 15 về y tế trong Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới", ông Nguyễn Thanh Danh - Giám đốc BHXH Quảng Nam cho biết.

Quảng Nam: Phấn đấu đến năm 2025 có 98% hội viên phụ nữ tham gia BHYT - Ảnh 3.

Đối với giai đoạn 2022 - 2025, BHXH Quảng Nam và Hội LHPN tỉnh tiếp tục phối hợp đưa chính sách BHXH, BHYT đến với hội viên, người dân, đảm bảo an sinh xã hội (Ảnh: T.D)

Cũng theo đại diện BHXH Quảng Nam, thời gian qua các cấp hội cơ sở đã xây dựng các mô hình tiết kiệm, đẩy mạnh tiết kiệm gắn với an sinh xã hội để hỗ trợ hội viên, phụ nữ mua thẻ BHYT, như mô hình "Tổ tương trợ tham gia BHYT xoay vòng" với nhiều hình thức phong phú đã mang lại hiệu quả thiết thực; tặng thẻ BHYT cho con em hội viên và cán bộ chi hội có hoàn cảnh khó khăn.

"Đối với giai đoạn 2022 - 2025, BHXH Quảng Nam và Hội LHPN tỉnh tiếp tục phối hợp đưa chính sách đến với hội viên, người dân, đảm bảo an sinh xã hội. Thực hiện mục tiêu đến năm 2025, vận động 8.000 hội viên phụ nữ tham gia mới BHXH tự nguyện; 98% hội viên phụ nữ tham gia BHYT", ông Nguyễn Thanh Danh nói.

Sau khi ký kết, hai đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên về chính sách BHXH, BHYT bằng nhiều hình thức, gồm tổ chức các lớp truyền thông, tuyên truyền, phổ biến, đối thoại chính sách BHXH, BHYT với hội viên phụ nữ; xây dựng và củng cố đội ngũ tuyên truyền viên ở cơ sở tham gia tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT; tổ chức các hội thi tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT.

Bên cạnh đó, BHXH Quảng Nam sẽ phối hợp Hội LHPN tỉnh xây dựng hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT do Hội LHPN thực hiện để tuyên truyền, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình…


Trương Hồng