Quảng Nam: Thành phố Tam Kỳ hướng đến đô thị thông minh

24/06/2022 10:22 GMT+7
Với mục đích phát triển đồng bộ, toàn diện chiến lược đô thị thông minh trên phạm vi toàn tỉnh cũng như thành phố Tam Kỳ, tạo môi trường an toàn, bền vững, thu hút đầu tư, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, gia tăng chất lượng cuộc sống…

Chiều ngày 23/6, UBND TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam phối hợp với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (Koica Việt Nam), cùng với các đơn vị tư vấn gồm, Viện nghiên cứu tái định cư Hàn Quốc - KRIHS, Công ty Jungdo UIT Việt Nam, Công ty ESE, Trường Đại học Anyang phối hợp tổ chức hội thảo tham vấn hợp phần kế hoạch chiến lược vùng tỉnh Quảng Nam và quy hoạch chiến lược đô thị thông minh TP.Tam Kỳ.

Quảng Nam: Thành phố Tam Kỳ hướng đến đô thị thông minh - Ảnh 1.

Thành phố Tam Kỳ hướng đến đô thị thông minh (Ảnh: T.D)

Ông Bùi Ngọc Ảnh - Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam cho biết: Tại thành phố Tam Kỳ vào ngày 14/4/2021, chúng ta đã có một hội thảo rất thành công, đó là Hội thảo Khởi động Dự án xây dựng đô thị thông minh tỉnh Quảng Nam.

Trong hơn 1 năm qua, với sự nổ lực phối hợp của Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam (Koica Việt Nam), cùng với các đơn vị tư vấn như, Viện nghiên cứu tái định cư Hàn Quốc - KRIHS, Công ty Jungdo UIT Việt Nam, Công ty ESE, Trường Đại học Anyang… và các cơ quan đơn vị tỉnh Quảng Nam, đến nay đơn vị tư vấn đã khảo sát hiện trạng, nhu cầu để đề xuất xây dựng dự thảo các hợp phần liên quan gồm, hợp phần Xây dựng kế hoạch chiến lược vùng thông minh tỉnh Quảng Nam và hợp phần xây dựng Kế hoạch chiến lược đô thị thông minh thành phố Tam Kỳ.

Quảng Nam: Thành phố Tam Kỳ hướng đến đô thị thông minh - Ảnh 2.

Quảng Nam: Thành phố Tam Kỳ hướng đến đô thị thông minh - Ảnh 3.

Quảng Trường 24/3 của Trung tâm thành phố Tam Kỳ được trang trí sắc sảo mỗi dịp Tết đến, xuân về (Ảnh: T.H)

"Với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Nam, sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các địa phương của tỉnh Quảng Nam, chúng ta sẽ quyết tâm xây dựng và thực hiện thành công các ế kế chiến lược vùng thông minh của tỉnh Quảng Nam nói chung và thành phố Tam Kỳ nói riêng nhằm từng bước hình thành các đô thị thông minh trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, nhằm góp phần tạo năng lực cạnh tranh cho đô thị, nâng cao năng lực quản lý, điều hành, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội đồng thời giúp người dân có cơ hội bình đẳng về tiếp cận dịch vụ; được thụ hưởng những tiến bộ lớn do khoa học công nghệ mang lại", ông Ảnh chia sẻ.

Quảng Nam: Thành phố Tam Kỳ hướng đến đô thị thông minh - Ảnh 4.

Nhiều tuyến đường trọng điểm đi qua địa phận Tam Kỳ được đầu tư khang trang, kết nối với sân bay Chu Lai (Ảnh: T.H)

Cũng theo ông Bùi Ngọc Ảnh, với mục đích phát triển đồng bộ, toàn diện chiến lược đô thị thông minh trên phạm vi toàn tỉnh cũng như thành phố Tam Kỳ, tạo môi trường an toàn, bền vững, thu hút đầu tư, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, gia tăng chất lượng cuộc sống…

"Tại hội thảo này, chúng tôi cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với nhà tài trợ - Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc tại Việt Nam cùng các đơn vị tư vấn để thực hiện dự án đảm bảo kế hoạch, chất lượng và hiệu quả đầu tư; đặc biệt trong đó là khâu quản lý vận hành và tiếp tục đầu tư nhân rộng mô hình, các dịch vụ đô thị thông minh trong thời gian tới.

Chúng tôi rất mong sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ của các sở ngành, sự phối hợp của các địa phương Hội An, Điện Bàn, Núi Thành trong quá trình thực hiện dự án. Đồng thời, chúng tôi sẽ chú trọng công tác tổ chức bộ máy đào tạo nhân lực để vận hành trung tâm điều hành đô thị thông minh Tam Kỳ trong thời gian đến", ông Ảnh nhấn mạnh.

Quảng Nam: Thành phố Tam Kỳ hướng đến đô thị thông minh - Ảnh 5.

Ông Bùi Ngọc Ảnh - Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ chia sẻ về xây dựng thành phố đô thị thông minh Tam Kỳ (Ảnh: T.H)

Ông Jeong Rae Kyung (Công ty Jungdo UIT) cho biết, trong quá trình đô thị hóa và tập trung dân số tăng nhanh dẫn đến nhiều phát sinh về vấn đề đô thị như giao thông, tội phạm, môi trường. Để giải quyết các vấn đề này và tăng cường năng lực cạnh tranh đô thị, nhiều mô hình đô thị xuất hiện, trong đó có mô hình đô thị thông minh trong thời gian sớm nhất.

Quảng Nam: Thành phố Tam Kỳ hướng đến đô thị thông minh - Ảnh 6.

Nhiều mô hình an ninh ở Tam Kỳ được triển khai nhằm đảm bảo an ninh trật tự của thành phố (Ảnh: T.H)

"Đối với đô thị thông minh đó là đô thị tạo nên thu thập, phân tích, khai thác nhiều lại dữ liệu đô thị dựa trên công nghệ ICT để xây dựng một đô thị bền vững, nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Đối với thành phố Tam Kỳ, theo tôi cần quy hoạch đô thị thông minh để phù hợp với chính sách phát triển đô thị thông minh của Việt Nam và chiến lược phát triển đô thị của tỉnh Quảng Nam.

Theo đó, cần xây dựng nền tảng vận hành đô thị hiệu quả, có thể ứng phó trước các vấn đề của đô thị có thể xảy ra nhiều trong tương lai như tai nạn giao thông và thiên tai tăng, nhu cầu phát triển kinh tế qua lĩnh vực du lịch và thu hút đầu tư tăng, thiếu nhân lực tay nghề cao có thể đáp ứng phát triển công nghiệp trong bối cảnh các khu công nghiệp tăng mạnh…", ông Jeong Rae Kyung chia sẻ.


Trương Hồng