Quảng Ngãi: Chủ đầu tư nói gì về Trung tâm nghề 38 tỷ sau 10 năm tiếp nhận vẫn dở dang?

13/08/2022 10:22 GMT+7
Một trong những nguyên nhân khiến Trường CĐ Công thương TP.Hồ Chí Minh chưa có đủ cơ sở để tiếp tục đầu tư hoàn thiện dự án Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh là cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi chưa ra quyết định giao đất.

Sáng 13/8, liên quan đến sự dở dang, nhếch nhác ở dự án Trung tâm nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh, huyện Sơn Tịnh, gây nhiều dư luận không hay ở địa phương, PV Etime tiếp tục tìm hiểu vụ việc.

Quảng Ngãi: Chủ đầu tư nói về sự dở dang Trung tâm nghề 38 tỷ sau 10 năm tiếp nhận  - Ảnh 1.

Một hạng mục đang dang dở suốt nhiều năm qua ở dự án Trung tâm nghề Sơn Tịnh. Ảnh: Công Xuân.

Theo thông tin được cung cấp, trong văn bản trả lời cho cơ quan chức năng Quảng Ngãi vào ngày 22/6/2022, đại diện chủ đầu tư mới là Trường CĐ Công thương TP.Hồ Chí Minh, đã giải thích về việc dự án Trung tâm nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh chưa được đầu tư hoàn thiện, sau khi tiếp nhận chuyển giao vào năm 2016.

Đại diện chủ đầu tư mới cho biết, tại thời điểm tiếp nhận (năm 2016), dự án Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh đang trong tình trạng đầu tư dở dang. Khối lượng thi công ước tính từ 30-35%; các hạng mục đã xuống cấp rất nhiều sau một thời gian thi công và để đó.

Vì vậy Trường CĐ Công thương TP.Hồ Chí Minh, đã thuê tư vấn rà soát tất cả các hạng mục xây dựng, điều chỉnh lại thiết kế các hạng mục công trình; đồng thời tiếp tục đầu tư và hoàn thiện một số hạng của dự án.

Hiện nay (theo chủ đầu tư mới), dự án Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh, đã hoàn thành các hạng mục tường rào bảo vệ, nhà bảo vệ, hệ thống cây xanh; 4 tòa nhà đã hoàn thiện phần bên ngoài và sơn nước đạt 75% và 1 tòa nhà đang hoàn thiện phần mái đạt 60%.

Nguyên nhân chưa hoàn thành và đưa công trình vào hoạt động, Trường CĐ Công thương TP.Hồ Chí Minh cho rằng, dự án (Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh) được chuyển giao từ năm 2016, nhưng hiện vẫn đang đầu tư dở dang, chưa hình thành tài sản, chưa hoàn tất thủ tục về đất đai, nên (Trường CĐ Công thương TP.Hồ Chí Minh) chưa đủ cơ sở pháp lý để đầu tư.

Quảng Ngãi: Chủ đầu tư nói về sự dở dang Trung tâm nghề 38 tỷ sau 10 năm tiếp nhận  - Ảnh 3.

Phần mái của một toà nhà đang bị bỏ trống. Ảnh: Công Xuân.

UBND tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa có Quyết định giao đất, để chủ đầu tư mới hoàn thiện thủ tục pháp lý về Quyền sử dụng đất; đồng thời chưa có văn bản gửi Bộ Tài chính, về việc chuyển giao dự án cho Bộ Công thương quản lý và sử dụng (theo Luật Quản lý sử dụng tài sản công).

Ngoài ra do tình hình tuyển sinh khó khăn, ảnh hưởng của dịch Covid-19, mưa bão kéo dài…vì vậy những năm qua, đã ảnh hưởng đến nguồn thu tài chính, dẫn đến trường CĐ Công thương TP.Hồ Chí Minh chưa bố trí được kinh phí, để tiếp tục hoàn thiện dự án.

Quảng Ngãi: Chủ đầu tư nói về sự dở dang Trung tâm nghề 38 tỷ sau 10 năm tiếp nhận  - Ảnh 4.

Toàn cảnh một toàn nhà đang dang dở. Ảnh: Công Xuân.

Đại diện chủ đầu tư mới cho biết định hướng thời gian tới, sẽ tranh thủ tìm kiếm các nguồn vốn; tiếp tục xin ý kiến Bộ Công thương về nguồn vốn đầu tư, để tiếp tục xây dựng hoàn thiện các hạng mục còn lại, đưa công trình vào hoạt động tổng thể từ năm học 2023 – 2024.

Được biết đến thời điểm này đã 10 năm, nhưng dự án Trung tâm dạy nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh, có tổng vốn đầu tư gần 38 tỷ đồng và được xây dựng trên diện tích 30.000m2, dù qua 2 đời "chủ" vẫn dở dang và nhếch nhác, gây nhiều dư luận không hay ở địa phương.

Quảng Ngãi: Chủ đầu tư nói về sự dở dang Trung tâm nghề 38 tỷ sau 10 năm tiếp nhận  - Ảnh 6.

Bên trong một hạng mục của dự án Trung tâm nghề kiểu mẫu Sơn Tịnh. Ảnh: Công Xuân.

Vì vậy và ngày 10/8/2022 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có chỉ đạo và giao trách nhiệm cho cấp, ngành và đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát toàn bộ dự án và đề xuất hướng xử lý đối với dự án này.

Công Xuân