Quảng Ngãi: Có thể sẽ thanh tra toàn diện làm rõ sai phạm tại mỏ đất của Công ty Lý Tuấn

10/09/2022 16:07 GMT+7
Sau khi Sở TNMT có báo cáo cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho biết, sẽ xem xét và chỉ đạo xử lý sai phạm tại mỏ đất Dông Cây Dừa của Công ty Lý Tuấn. Nếu xét thấy cần thiết, sẽ chỉ đạo thanh tra toàn diện để xử lý đối với mỏ đất này.

Sáng 9/10, trao đổi với PV Etime, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh khẳng định, sau khi Sở TNMT báo cáo cụ thể, sẽ xem xét và chỉ đạo xử lý sai phạm tại mỏ đất Dông Cây Dừa của Công ty TNHH (gọi tắt Công ty) Lý Tuấn. Nếu xét thấy cần thiết, sẽ chỉ đạo thanh tra toàn diện để làm rõ, xử lý nghiêm vi phạm của mỏ đất này.

Quảng Ngãi: Không loại trừ thanh tra toàn diện làm rõ sai phạm tại mỏ đất của Công ty Lý Tuấn  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh. Ảnh: Tới Phan.

Vào sáng cùng ngày, đại diện Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã có buổi làm việc với Công ty Lý Tuấn, về những sai phạm được phát hiện trước đó của mỏ đất Dông Cây Dừa.

Trước ngày 15/9, Sở TNMT sẽ có văn bản cáo cáo cụ thể những vi phạm của Công ty Lý Tuấn, trong quá trình hoạt động khai thác sau khi được cấp phép; đồng thời đề xuất hướng xử lý đối với vi phạm tại mỏ đất Dông Cây Dừa của Công ty Lý Tuấn.

Theo thông tin PV Etime thu thập, mỏ đất Dông Cây Dừa, thôn Phước Bình, xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn, được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp cho Công ty Lý Tuấn không qua đấu giá, để phục vụ 4 công trình, dự án tại huyện Bình Sơn, gồm: Đường gom, vòng xoay thuộc gói thầu A3 (Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi); đường Trì Bình – Dung Quất; khu dân cư xã Bình Thạnh, kho chứa hàng hóa và giới thiệu sản phẩm.

Mỏ đất Dông Cây Dừa được cấp giấy phép khai thác vào tháng 11/2018, thời hạn 5,5 năm; có diện tích 3ha, trữ lượng gần 494.000m3, công suất khai thác 90.000m3/năm.

Quảng Ngãi: Không loại trừ thanh tra toàn diện làm rõ sai phạm tại mỏ đất của Công ty Lý Tuấn  - Ảnh 3.

Phương tiện chở đất từ mỏ của Công ty Lý Tuấn. Ảnh: Tới Phan.

Sau khi xảy ra sự việc phương tiện của 3 phóng viên khi đến tác nghiệp, bị người quen của Công ty Lý Tuấn, đổ đất ngăn cản vào ngày 6/9 vừa qua, cơ quan chức năng Quảng Ngãi đã đến xử lý; đồng thời kiểm tra sơ bộ hoạt động mỏ đất này.

Quảng Ngãi: Không loại trừ thanh tra toàn diện làm rõ sai phạm tại mỏ đất của Công ty Lý Tuấn  - Ảnh 4.

Mỏ đất Dông Cây Dừa nhìn từ trên cao. Ảnh: Tới PHan.

Theo đó bước đầu phát hiện có 8/10 mốc giới tại mỏ đất Dông Cây Dừa đã không còn trên thực địa; khai thác ngoài phạm vi cho phép gần 800m2; không thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác, vận hành mỏ.

Tới Phan