Quảng Ngãi đang đánh thức, đưa văn hoá Sa Huỳnh vươn ra biển lớn

14/03/2023 13:06 GMT+7
Đầu tư nhiều chục tỷ đồng làm cơ sở hạ tầng, đường giao thông; hoạt động lễ hội được tổ chức ngày càng tăng và đều đặn hơn…là những động thái tích cực, mà tỉnh Quảng Ngãi đang nỗ lực để phát huy giá trị di tích văn hoá Sa Huỳnh, vừa được công nhận và sẽ công bố Di tích quốc gia đặc biệt vào ngày 24/3 đến.

Sáng 14/3, đại diện chính quyền tỉnh Quảng Ngãi xác nhận với PV Etime, công tác chuẩn bị tổ chức lễ công bố Di tích quốc gia đặc biệt cho văn hoá Sa Huỳnh, TX.Đức Phổ vào ngày 24/3 đến, cơ bản đã hoàn thành.

Quảng Ngãi đang đánh thức, đưa văn hoá Sa Huỳnh vươn ra biển lớn - Ảnh 1.

Khu vực biển, đầm ở di tích văn hoá Sa Huỳnh. Ảnh: Công Xuân.

Được biết dù ra đời và tồn tại suốt hàng trăm năm qua, thế nhưng 1 thời gian dài trước đó, do nhiều nguyên nhân nên giá trị văn hoá Sa Huỳnh, chưa được Quảng Ngãi đầu tư, quảng bá để lan toả và phát huy xứng tầm.

Và cách đây chưa lâu, đầm An Khê, nằm trong vùng lõi của di tích, suýt bị "xẻ thịt" 1 phần diện tích để làm dự án điện mặt trời, đã gây nhiều phản ứng dư luận người dân và các nhà khoa học, chuyên môn.

VIDEO TRẢ LỜI CỦA BÍ THƯ THỊ UỶ ĐỨC PHỔ NGUYỄN KIÊN VỀ BẢO TỒN, PHÁT HUY VĂN HOÁ SA HUỲNH

Tuy nhiên những vấn đề tồn tại nêu trên, tỉnh Quảng Ngãi đã kịp thời nhìn nhận, khắc phục và đưa ra hướng xử lý khá vẹn toàn, được đông đảo người dân và các nhà khoa học, đồng tình và ủng hộ.

Theo đó không chỉ quyết định "xoá sổ" việc xẻ đầm An Khê làm dự án điện mặt trời, tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện nhiều việc làm thiết thực, để từng bước phát huy giá trị và tiềm năng di tích văn hoá Sa Huỳnh.

Sau gần 2 năm thi công, tuyến đường giao thông thảm nhựa khang trang và rộng rãi, nối di tích với QL 1A, với tổng vốn đầu tư 50 tỷ đồng đã hoàn thành, thay cho đường đất; giúp du khách thuận lợi hơn, trong việc tiếp cận với nền văn hoá Sa Huỳnh.

Cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng, làng du lịch cộng đồng Gò Cỏ, cũng đã hình thành và đi vào hoạt động từ nhiều năm qua, để giới thiệu về giá trị văn hoá và cảnh đẹp của khu di tích, cho du khách đến tham quan.

Hoạt động lễ hội văn hoá, vui chơi cũng đã được cấp ngành của tỉnh, TX.Đức Phổ tổ chức nhiều và đều đặn hơn, như đua ghe, mùa xuân trên đầm An Khê, chợ đêm và mới đây nhất là Lễ hội thả diều, vừa diễn ra vào ngày 12/3 vừa qua.

Quảng Ngãi đang đánh thức, đưa văn hoá Sa Huỳnh vươn ra biển lớn - Ảnh 4.

Tuyến đường nối QL 1A vào di tích văn hoá Sa Huỳnh. Ảnh: Công Xuân.

Trao đổi với PV Etime, Bí thư Thị uỷ Nguyễn Kiên cho biết, văn hoá Sa Huỳnh sẽ là "lõi", trung tâm của các hoạt động văn hoá, thể thao của nơi này.

Đây (hoạt động lễ hội) là những bước đệm quan trọng, để đưa hình ảnh, giá trị của đầm An Khê nói riêng, di tích văn hoá cổ Sa Huỳnh nói chung, vươn xa hơn.

Và một điều quan trọng nữa, theo người đứng đầu Thị uỷ Đức Phổ đó là di tích văn hoá Sa Huỳnh, còn được xác định nằm trong vùng kinh tế sinh thái biển phía Nam của tỉnh…

Quảng Ngãi đang đánh thức, đưa văn hoá Sa Huỳnh vươn ra biển lớn - Ảnh 6.

Một phần khuôn viên di tích văn hoá Sa Huỳnh. Ảnh: Công Xuân.

Với những gì đã và đang làm từ các cấp ngành Quảng Ngãi, người dân trong tỉnh kì vọng sẽ "đánh thức", phát huy giá trị di tích văn hoá Sa Huỳnh; từng bước đưa nơi đây lan toả và vươn xa hơn, tương xứng với tiềm năng và giá trị mà nó đang mang.

Công Xuân