Quảng Ngãi: Dự án “con voi chui lọt lỗ kim” đang làm thủ tục thực hiện giai đoạn 2

09/09/2022 15:26 GMT+7
Trong văn bản tham gia ý kiến, Sở Xây dựng Quảng Ngãi yêu cầu làm rõ phần diện tích chênh lệch, giữa đề xuất giai đoạn 2 và chủ trương đầu tư được UBND tỉnh cấp năm 2016; đề nghị chỉ xem xét vấn đề liên quan đến đầu tư giai đoạn 2, sau khi dự án hoàn thành khắc phục sai phạm theo Kết luận của UBKT T.Ư.

Chiều 9/9, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi xác nhận với PV Etime, đã gửi văn bản tham gia ý kiến liên quan đến xác nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp, để thực hiện giai đoạn 2 dự án khu sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn Suối nước nóng Nghĩa Thuận (gọi tắt khu du lịch Nghĩa Thuận), do Công ty Hà – Mỹ Á làm chủ đầu tư.

Quảng Ngãi: Dự án “con voi chui lọt lỗ kim” đang làm thủ tục thực hiện giai đoạn 2  - Ảnh 1.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Tới Phan.

Đại diện Sở Xây dựng Quảng Ngãi cho biết, qua nghiên cứu hồ sơ và đối chiếu các quy định liên quan, diện tích đất thực hiện giai đoạn 2 của dự án khu du lịch Nghĩa Thuận khoảng 38.074,8m, phù hợp với Quy hoạch xây dựng vùng huyện Tư Nghĩa, đã được phê duyệt.

Tuy nhiên so quyết định chủ trương đầu tư dự án (số 2742/QĐ-UBND), được UBND tỉnh cấp ngày 28/12/2016, khoảng 4,76ha, thì diện tích đề xuất (để làm giai đoạn 2 là 38.074,8m), có sự chênh lệch.

Vì vậy Sở Xây dựng Quảng Ngãi đề nghị Sở TNMT, yêu cầu Công ty Hà - Mỹ  Á giải trình, làm rõ đối với nội dung thay đổi này (diện tích thay đổi so với Quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh).

Sở Xây dựng Quảng Ngãi nêu rõ quan điểm, dự án khu du lịch Nghĩa Thuận, do Công ty Hà – Mỹ Á làm chủ đầu tư, là 1 trong các trường hợp phải khắc phục sai phạm, theo Kết luận của UBKT T.Ư.

Do vậy, đề nghị chỉ xem xét các vấn đề liên quan đến đầu tư giai đoạn 2 của dự án, sau khi hoàn thành đầy đủ việc khắc phục các sai phạm của dự án này (theo Kết luận của UBKT T.Ư), đảm bảo phù hợp với các quy định hiện hành.

Trả lời thắc mắc hiện Công ty Hà – Mỹ Á, đã khắc phục các sai phạm của dự án (khu du lịch Nghĩa Thuận), theo Kết luận của UBKT T.Ư đến đâu và đã hoàn thành chưa, đại diện Sở Xây dựng Quảng Ngãi cho biết, đang chỉ đạo cơ quan chuyên môn trực thuộc kiểm tra lại.

Quảng Ngãi: Dự án “con voi chui lọt lỗ kim” đang làm thủ tục thực hiện giai đoạn 2  - Ảnh 3.

Một góc bên trong của dự án khu du lịch Nghĩa Thuận. Ảnh: Tới Phan.

Vào sáng cùng ngày, đại diện UBND huyện Tư Nghĩa cho biết, vừa được Công ty Hà – Mỹ Á cung cấp hồ sơ dự án khu du lịch Nghĩa Thuận. Hiện chính quyền Tư Nghĩa đang kiểm tra, rà soát lại toàn bộ thủ tục và quá trình triển khai của dự án .

Được biết dự án khu du lịch Nghĩa Thuận, được chủ đầu tư là Công ty Hà – Mỹ Á tổ chức khởi công vào ngày 28/4/2017, với sự tham gia của lãnh đạo và đại diện nhiều cấp ngành của tỉnh Quảng Ngãi và huyện Tư Nghĩa.

Tuy nhiên mãi đến ngày 30/11/2017, cấp quyền tỉnh Quảng Ngãi mới ký quyết định (số 2323/QĐ-UBND), phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án khu du lịch Nghĩa Thuận.

Quảng Ngãi: Dự án “con voi chui lọt lỗ kim” đang làm thủ tục thực hiện giai đoạn 2  - Ảnh 5.

Dự án khu du lịch Nghĩa Thuận nhìn từ trên cao. Ảnh: Tới Phan.

Chưa hết sau gần 3 năm đưa vào hoạt động, đến ngày 7/7/2022 vừa qua, cấp thẩm quyền tỉnh mới ban hành quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất, để thực hiện dự án khu du lịch Nghĩa Thuận.

Tới Phan